xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดเขตรอยต่อไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ตราด เริ่มคลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ผวจ.ตราด นำหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่าเขตรอยต่อชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้ชาวบ้าน เผยสถานการณ์ฝั่งไทยเริ่มคลี่คลาย แต่ต้องเฝ้าระวัง 24 ชม. ด้านชาวบ้านบอกกระทบพืชผลเกษตรเชื่อทำออกดอกยาก ราคาตก
 
จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าบนเทือกเขาบรรทัด ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะลุกลามไปายังพื้นที่ป่าด้านหลังวัดสะพานหิน และบ้านท่าเส้น ซึ่งอยู่เหนือที่ทำการประปาภูมิภาค (สะพานหิน) จนขยายวงกว้างเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตรในช่วงค่ำวันเดียวกัน ซึ่งแม้หน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่จะเร่งนำรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลักเกาะ เขตแหลมกลัด เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสวนยางพาราและสวนผลไม้ของชาวบ้าน
 
แต่เพลิงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง และกลับยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นจากกระแสลมที่พัดแรงเมื่อวานนี้ โดยเพลิงยังได้ลุกลามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน และฐานทหารพรานนาวิกโยธินที่ 513 บ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมากจนทำให้ชาวกัมพูชาที่นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในตลาดชายแดนบ้านท่าเส้น ยังไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ และต้องรอให้กลุ่มควันจากสถานการณ์ไฟป่าเบาบางลงก่อนนั้น

ล่าสุด เช้าวันนี้ (23 ก.พ.) ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วย นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ ปลัดจังหวัด นายวีระ ฤกษ์วณิชย์กุล นายอำเภอเมืองตราด และนายฐิตินันท์ อุดมสุข หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ไดนำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเดินทางไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้น

พร้อมมอบหน้ากากอนามัยให้แก่ชาวบ้านท่าเส้น และหมู่บ้านใกล้เคียง เพื่อเป็นการให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟป่า

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เผยว่า สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นวันที่ 4 ถือเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ในครั้งนี้กินเนื้อที่กว้างถึง 4 ตำบล ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ตราด โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณเทือกเขาบรรทัดที่อยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะลุกลามเข้ามายัง จ.ตราด จึงทำให้เจ้าหน้าที่เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงได้อย่างยากลำบาก เพราะในพื้นที่ที่เกิดเหตุยังมีกับระเบิดอยู่ จึงทำให้มีการระเบิดเกิดขึ้นต่อเนื่อง
 
และขณะนี้ได้มีการประสานไปยังหน่วยงานราชการของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อแก้ปัญหาร่วมกันลดผลกระทบจากควันไฟที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน แต่อย่างไรก็ดี ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว และยังได้ข่าวดีจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้ จะมีฝนตกลงมาจึงเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ไฟป่ายุติลงได้
 
“เราได้ประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิดในเรื่องการบริหารจัดการปัญหาร่วมกัน ซึ่งพื้นที่ฝั่ง จ.ตราด ยังคงมีไฟไหม้อยู่ และ อบต.แหลมกลัด ได้นำรถน้ำมาฉีดน้ำเลี้ยงไว้และเฝ้าสังเกตสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีพื้นที่เกษตรกรรม หรือทรัพย์สินใดๆ ของประชาชนได้รับความเสียหาย จะมีเพียงพื้นที่ป่ารอยต่อของทั้ง 2 ประเทศเท่านั้น” ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าว
 
ขณะที่บริเวณอ่างเก็บน้ำสะพานหิน ที่อยู่ติดชายแดนกัมพูชา ด้าน จ.โพธิสัตทั้งฝั่งตะวันตกและตัวนออก ที่ยังคงมีไฟที่รุนแรงและมีควันไฟตลอดเวลา พร้อมเสียงดังจากกับระเบิด จึงทำให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา
 
ชาวบ้านบอกความร้อน-ควันไฟ กระทบพืชผลเกษตร

นายบรรเลง เกิดสุทธิ ชาวบ้านท่าเส้น บอกว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์ไฟป่าที่รุนแรงเหมือนในครั้งนี้ เพราะควันไฟนอกจากจะทำให้ประชาชนมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว พืชผลทางการเกษตร เช่น พริก ก็เกิดเชื้อราที่จะทำให้ราคาตกต่ำ และส่วนผลไม้บางส่วนจะมีปัญหาเรื่องการติดดอกที่จะยากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...