xs
xsm
sm
md
lg

​ปัญหามลพิษเมืองตราด​เข้าขั้นวิกฤต​ หลังไฟป่าบนเขาบรรทัดยังไม่มีทีท่าสงบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด​ -​ ปัญหามลพิษเมืองตราด​เข้าขั้นวิกฤต หลังไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา​ ยังไม่มีทีท่าสงบ ส่งผลกลุ่มควันและเขม่าไฟลอยทั่วท้องฟ้า​ ประชาชนต้องหาหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกป้องกันสูดควันพิษ และ​ PM​2.5

จากเหตุการณ์​ไฟไหม้ป่าบนเทือกเขาบรรทัด ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะลุกลามไปยังพื้นที่ป่าด้านหลังวัดสะพานหิน และบ้านท่าเส้น ซึ่งอยู่เหนือที่ทำการประปาภูมิภาค (สะพานหิน) จนขยายวงกว้างเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตรในช่วงค่ำวันเดียวกัน และแม้หน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่จะเร่งนำรถดับเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลักเกาะ เขตแหลมกลัด เข้าฉีดน้ำสกัดเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสวนยางพาราและสวนผลไม้ของชาวบ้าน

ล่าสุด ช่วงเช้าวานนี้ ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วย นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ ปลัดจังหวัด นายวีระ ฤกษ์วณิชย์กุล นายอำเภอเมืองตราด และนายฐิตินันท์ อุดมสุข หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ได้นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเดินทางไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่า
 
พร้อมมอบหน้ากากอนามัยให้แก่ชาวบ้านหลังสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบนเขาบรรทัดรอยต่อประเทศไทยและกัมพูชาเข้าสู่วันที่ 5 ส่งผลให้ควันลอยเข้าสู่ตัวเมืองตราด และอำเภอใกล้เคียงเป็นจำนวนมากนั้น

วันนี้​ (24​ ก.พ.)​ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ​บรรยากาศในเขตตัวเมืองตราด พบว่า ประชาชนจำนวนมากได้นำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันอันตรายจากการสูดดมควันไฟและเขม่าควันไฟที่ลอยมาจากเขาบรรทัดในระยะทางประมาณ 20-30 กิโลเมตร

โดยเฉพาะประชาชนที่ขี่รถจักรยานยนต์ที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย​ เช่นเดียวกับประชาชนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งและประชาชนที่จอดรถยนต์อยู่หน้าบ้านหรือตามท้องถนน​ จะสังเกตเห็นเขม่าควันไฟลอยลงมาตกใส่อย่างชัดเจน

ทั้งนี้​ จังหวัดตราด ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเข้าพื้นที่เร่งดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง แต่พบว่ายังคงมีอุปส​รรคที่ไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้บางจุด เนื่องจากตลอดเทือกเขาบรรทัดยังคงมีทุ่นระเบิดฝังดินอยู่จำนวนมาก จึงทำได้แค่เพียงทำแนวกันไฟและดับไฟบริเวณที่เจ้าหน้าที่ปลอดภัยเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดที่เกิดติดต่อกันนานถึง​ 5​ วัน ในวันนี้แม้สถานการณ์​จะเบาบางลง​ แต่ยังพบว่ายังคงมีไฟไหม้อยู่อีกหลายจุด เช่น บริเวณด่านท่าเส้น บริเวณท้ายอ่างสะพานหิน บริเวณบ้านเขาล้าน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด และบริเวณบ้านห้วยโสม ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ บ้านคลองจาก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด และบ้านคลองขวาง ต.ท่ากุ่ม อ.เมือง จ.ตราด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...