xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าเขาบรรทัดกระทบผู้ปลูกพริกใน จ.ตราด หลังผลผลิตเริ่มเสียหายจากควันไฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ไฟป่าเทือกเขาบรรทัด กระทบหนักทั้งชาวบ้าน เจ้าของสวนพริกใน ต.แหลมกลัด จ.ตราด หลังควันไฟปกคลุมพื้นที่นาน 6 วัน ทำผลผลิตเริ่มเป็นเชื้อราจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว  ด้าน ผวจ.บอกประสานขอฝนหลวงแล้ว
 
จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าบนเทือกเขาบรรทัด ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะลุกลามไปยังพื้นที่ป่าด้านหลังวัดสะพานหิน และบ้านท่าเส้น ซึ่งอยู่เหนือที่ทำการประปาภูมิภาค (สะพานหิน) จนขยายวงกว้างเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร และในวันนี้ซึ่งถือเป็นวันที่ 6 ยังไม่มีทีท่าว่าไฟป่าจะสงบลง จนส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา

รวมทั้งชาวบ้านในเขตตัวเมืองตราด ที่ต้องใช้หน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันอันตรายจากการสูดดมควันไฟและเขม่าควันไฟที่ลอยมาจากเขาบรรทัดในระยะทางประมาณ 20-30 กิโลเมตร ขณะที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ต้องยกเลิกเที่ยวบินที่เดินทางจากสนามบินท่าโสม อ.เขาสมิง ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งขาไปและกลับ จำนวน 8 เที่ยวบินตั้งแต่เมื่อวานนี้นั้น

ล่าสุด วันนี้ (25 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ตามแนวเขาบรรทัดตั้งแต่ อ.บ่อไร่ ไปจนถึงอ.คลองใหญ่ พบว่า ยังคงมีไฟไหม้ป่าอยู่เป็นบางจุด ส่วนในฝั่งกัมพูชา พบว่าไฟไหม้ป่ายังมีอีกหลายจุดเช่นกัน จึงยังทำให้มีกลุ่มควันไฟลอยเข้าในพื้นที่ จ.ตราด ตามทิศทางลม

ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.พิเชียร ลิมปวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้ขอรับการสนับสนุนอากาศยานเข้าช่วยดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ในจุดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ถึง พร้อมฝากถึงประชาชนว่าทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังคงระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเข้าดับไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง

“แต่ปัญหาคือบางพื้นที่มีทุ่นระเบิดจึงทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดับไฟป่าได้อย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ภาคตะวันออก เพื่อให้ช่วยทำฝนหลวงในพื้นที่แล้ว และยังมีรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้อาจจะมีฝนตกลงมา ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น” ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าว
 
ส่วนสาเหตุที่ทำให้จังหวัดตราด มีกลุ่มควันจากไฟป่าจำนวนมากนั้น สาเหตุมาจากการลมตะเภา ซึ่งพัดเข้าสู่เทือกเขาบรรทัดไปยังฝั่งกัมพูชาในช่วงเช้ามืด ก่อนพัดลงสู่ทะเล จึงทำให้มีควันไฟจำนวนมากพัดผ่านหลายตำบลของ จ.ตราด ในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ถึง 03.00 น.
 
 
เจ้าของสวนโอด ควันไฟป่าส่งผลพริกเกิดเชื้อรา

ขณะที่ นายพงษ์กร หนูจักร เกษตรกรผู้ปลูกพริกรายใหญ่ในพื้นที่ ม.8 ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด เผยว่า ผลกระทบจากกลุ่มควันไฟป่าที่พัดปกคลุมในพื้นที่ ต.แหลมกลัด จนทำให้หลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบ และยังทำให้สวนพริกได้รับความเสียหายเนื่องจากสภาพอากาศที่อบอ้าวจนกลายเป็นเชื้อรา

“ตามธรรมชาติ พริกจะไม่ชอบหมอกหรือควันไฟและหากยังได้รับผลกระทบเช่นนี้ต่อไปก็จะทำให้เกิดโรคในต้นพริก หรือที่เรียกว่า โรคราขนแมว ซึ่งหากไม่รีบป้องกันหรือป้องกันไม่ได้ก็จะเกิดการระบาดอย่างรุนแรง ซึ่งขณะนี้พบว่าต้นพริกยอดเริ่มแห้งและเหี่ยว ส่วนเม็ดพริกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แห้งและตกหล่น ซึ่งหากหน่วยงานราชการไม่เข้ามาแก้ไขเกษตรกรก็จะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก” เกษตรกรผู้ปลูกพริก กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...