xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเรือมาแล้ว! ส่ง "ซีฮอว์ก" ปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าเขาบรรทัดด้าน จ.ตราด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ทหารเรือมาแล้ว! ส่งเฮลิคอปเตอร์ "ซีฮอว์ก" ปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดด้าน จ.ตราด 2 จุดแรก หลังพบพื้นที่ยากต่อการปฏิบัติงานภาคพื้นดินมีมากถึง 13 จุด เหตุพบกับระเบิดจำนวนมาก

จากเหตุการณ์ไฟป่าเทือกเขาบรรทัดที่กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชาวบ้านและเจ้าของสวนพริกใน จ.ตราด หลังกลุ่มควันไฟเริ่มปกคลุมท้องฟ้าในหลายอำเภอของพื้นที่ จ.ตราด กระทั่งล่าสุด เป็นเชื้อราจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว กระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องประสานไปยังหลายหน่วยงานเพื่อขอรับความช่วยเหลือ และประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เพื่อขอให้ช่วยบินขึ้นทำฝนหลวง เนื่องจากไฟป่าที่เผาผลาญพื้นที่นานถึง 6 วัน ยังไม่มีทีท่าว่าไฟป่าจะสงบลงนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ (25 ก.พ.) กองทัพเรือ ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ "ซีฮอว์ก" เดินทางจาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไปยังหน่วยเฉพาะกิจชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 เขาล้าน (ชค.3) ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ตราด 

โดย น.ต.ธนกร ม่วงทอง นักบินที่ 1 และ ร.อ.ภานุวัฒน์ ทองศิริ นักบินที่ 2 ได้นำเฮลิคอปเตอร์ซีฮอว์ก ขึ้นจาก ชค.3 เพื่อนำอุปกรณ์ตักน้ำที่สามารถตักน้ำได้จำนวน 1,000 ลิตร นำน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองมะนาว บินไปดับไฟยังจุดที่เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณด้านหลังโรงเรียนบ้านคลองมะนาว และบริษัทไทยพิพัฒน์  ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงปฏิบัติภารกิจแล้วเสร็จ ก่อนจะเตรียมปฏิบัติภารกิจอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

ด้าน ว่าที่ ร.ต.พิเชียร ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วย น.อ.ยุทธนา สระดี ผบ.ฉก.นย.ตราด น.อ.ธรรมมนูญ วรรณนา หน.ชค.3 รวมทั้งนักบินทั้ง 2 นาย คือ น.ต.ธนกร ม่วงทอง นักบินที่ 1 ร.อ.ภานุวัฒน์ ทองศิริ นักบินที่ 2 และนายอำเภอคลองใหญ่ ยังได้ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางดับไฟป่าบนเขาบรรทัดในวันพรุ่งนี้ 

โดยมี น.อ.ยุทธนา สระดี ผบ.ฉก.นย.ตราด รายงานสถานการณ์ไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัด ว่า มีจุดสำคัญทั้งสิ้น 13 จุด ที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าดับไฟได้เพราะยังมีทุ่นระเบิดจำนวนมาก และจากการขึ้นบินของเจ้าหน้าที่ในวันนี้ได้ทำการดับไฟป่าไปแล้ว 2 จุด คือ บริเวณด้านหลังโรงเรียนคลองมะนาว และด้านหลังบริษัทไทยพิพัฒน์ และได้ตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองมะนาว ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุมากที่สุดในการดับไฟ และในวันพรุ่งนี้จะได้วางแผนร่วมกับนักบินเพื่อดับไฟป่าทางอากาศอีกครั้ง

ด้านผู้ราชการจังหวัดตราด ได้กล่าวขอบคุณกองทัพเรือ แทนประชาชนชาวตราดที่ช่วยส่งเฮลิคอปเตอร์ดับไฟทางอากาศ หลังประชาชนในพื้นที่ต้องทนกับความเดือดร้อนจากภาวะควันไฟมานานหลายวัน

เช่นเดียวกับ นางปัญฐิตา พูลสวัสดิ์ ชาวบ้านตำบลไม้รูด บอกว่า เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นการดับไฟป่าทางอากาศ จึงเดินทางมาดูและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างปลอดภัย

สำหรับเฮลิคอปเตอร์ซีฮอว์ก ของกองทัพเรือ เป็นเฮลิคอปเตอร์สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ โดยมีภารกิจค้นหาและให้การช่วยเหลือ ซึ่งไฟป่าที่เกิดขึ้นใน จ.ตราด ถือเป็นครั้งแรกที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ในการดับไฟทางอากาศ เบื้องต้น เฮลิคอปเตอร์ซีฮอว์ก จะปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.ตราด รวมทั้งสิ้น 3 วัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...