xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษ!​ ล้งรับซื้อผลไม้เมืองจันท์​ชะลอรับซื้อผลผลิต​​ หวั่นกระทบส่งออกหลายหมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี​ -​ โควิด-19 เริ่มพ่นพิษ​! ล้งรับซื้อผลไม้ใน​ จ.จันทบุรี​ เริ่มชะลอรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร​ในพื้นที่​ ยกเว้นทุเรียนรุ่นแรกที่มีไม่มาก​ เสี่ยงกระทบการส่งออกหลายหมื่นล้านบาท​ นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา​ ชี้หากใน 1 เดือน จีนแก้ปัญหาไม่ได้ไทยยุ่งแน่

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา​ หรือไวรัสโควิด​-19​ ที่ทำให้ผู้ส่งออกผลไม้ใน​ จ.จันทบุรี​ เกิดความวิตกกังวลว่า อาจทำให้คำสั่งซื้อผลผลิตทุเรียนล็อตแรกของ จ.จันทบุรี​ ที่ส่วนใหญ่​ 90% ส่งออกไปยังประเทศจีนได้รับผลกระทบจากความต้องการบริโภคในประเทศจีนลดน้อยลงนั้น

วันนี้​ (20 ก.พ.)​ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบล้งผลไม้​ หรือผู้ประกอบการรับซื้อผลไม้ใน จ.จันทบุรี ว่าแต่ละล้งล้วนมีสภาพเช่นเดียวกันคือ​ แทบไม่มีการรับซื้อผลไม้จากชาวสวน​ และหลายล้งได้นำรถเทรลเลอร์เข้ามาจอดหลังไม่มีการนำออกวิ่งส่งผลไม้​ ส่วนบางล้งที่ยังคงมีการรับซื้อทุเรียนรุ่นแรกจากเกษตรกร​ในพื้นที่แต่ก็ยังมีปริมาณไม่มากนัก​ ส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายผลไม้ใน​ จ.จันทบุรี​ เป็นไปอย่างเงียบเหงา

ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี เผยว่า ไวรัสโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อการส่งออกผลไม้ของ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการเพาะปลูกผลไม้มากสุดในประเทศไทย​ ซึ่งผลไม้ไทยกว่า 70% จะถูกส่งออกไปยังประเทศจีน​ แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้ล้งรับซื้อผลไม้ใน จ.จันทบุรี ต้องหยุดการรับซื้อผลไม้ในทันทีจนเกิดความเดือดร้อนไปทั้งระบบ

"ขณะนี้ล้งเพิ่งจะเปิดซื้อผลไม้แต่ราคายังไม่สูงนัก​ จึงไม่น่ากังวลเท่าใด​ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ​ ทุเรียน​ ที่กำลังจะออกสู่ตลาดภายในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้ เพราะหากจีน​ ยังไม่สามารถคลี่คลายการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื่อว่าจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อการส่งออกผลไม้ไทยในทันที และจะทำให้ไทยเสียรายได้จากการส่งออกผลไม้ถึงกว่า 50,000 ล้านบาท"

ดร.รัฐวิทย์ ยังเผยอีกว่า แม้ขณะนี้ผู้ส่งออกจะเริ่มส่งผลไม้ไปขายในประเทศจีนบ้างแล้ว แต่ราคายังไม่สูงมากนัก สาเหตุมาจากการซื้อขายผลไม้ในจีนไม่ดีเหมือนทุกๆ ปี

"จากเดิมล้งแต่ละล้งจะสามารถขายผลไม้ในจีนได้วันละหลายตู้คอนเทนเนอร์ แต่ปัจจุบันขายได้เพียงล้งละ 1 ตู้ต่อวัน หรือ 2 วันขายได้เพียง 1 ตู้เท่านั้น ผลที่ตามมาคือ การเน่าเสียของผลไม้​ ซึ่งในที่สุดล้งก็ต้องรับซื้อผลไม้น้อยลง แต่หากจีน​ สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้จากวัคซีนที่ค้นพบ และระบุว่าสามารถรักษาอาการของโรคจากไวรัสชนิดนี้ได้ การส่งออกผลไม้ไทยไปจีนก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน"

แต่ถ้าอีก 1 เดือนหลังจากนี้ไป จีน​ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เชื่อว่าจะกระทบต่อการส่งออกผลไม้ไทยทั้งระบบ ตั้งแต่ชาวสวน ล้ง จนถึงพ่อค้าแม่ค้าชาวจีนที่ขายผลไม้ไทยในจีน​ ซึ่งรัฐบาลควรสนับสนุนให้มีการสร้างห้องเย็นใน จ.จันทบุรี เพื่อเก็บรักษาผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดในอีก​ 1​ เดือนข้างหน้ามากถึง 2-5 ล้านกิโลกรัม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...