xs
xsm
sm
md
lg

สิบสองปันนา-ท่าเรือริมโขงเงียบสนิท พิษไวรัสอู่ฮั่นกระทบท่องเที่ยว-ค้าไทย-จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สามเหลี่ยมทองคำ - ไม่รู้จีนตั้งด่านตรวจขนาดไหน-สินค้าจะตกค้างเสียหายอย่างไร..ผู้ค้าชายแดนไทยชะลอส่งสินค้าพม่า-ลาวเข้าจีน ทั้งทางบกผ่านเส้นทางอาร์สามและทางน้ำโขง ขณะที่ “สิบสองปันนา” ที่เคยคึกคักวันนี้แทบร้าง


วิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว-การค้าชายแดนลุ่มน้ำโขงตอนบน ทั้งไทย พม่า ลาว กับจีน อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเพจเมืองยอง (Mong Yawng On-air) ได้เผยแพร่ภาพบรรยากาศในเมืองเชียงรุ่ง เขตปกครองตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สป.จีน หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวหลักบนเส้นทางคุน-มั่ง กงลู่ ที่เชื่อมต่อกับเส้นทางสายอาร์สาม จีน-พม่า/ลาว-ไทย ที่เคยพลุกพล่านเต็มไปด้วยผู้คนและรถราทั้งกลางวันกลางคืน ขณะนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาฯ เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ของจีน

ท่าเรือตามจุดสำคัญๆ ริมแม่น้ำโขงไม่มีเรือสินค้าเข้า และหลายแห่งมีเพียงเรือจอดเทียบฝั่งเรียงราย ไม่มีการขนส่งสินค้าเข้าออกเหมือนก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือบ้านโป่ง จ.ท่าขี้เหล็ก, ท่าเรือสบโหลย เขตปกครองพิเศษที่ 4 ประเทศพม่า ที่ก่อนหน้านี้มีการขนส่งสินค้าอย่างคึกคักเพื่อส่งต่อเข้าพม่า-จีน แทบไม่มีเรือเข้าเทียบท่าเลย เนื่องจากทางการพม่าเข้มงวดมาก และหากเป็นชาวจีนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งด้วย รวมทั้งมีการปิดด่านชายแดนเมืองลา ปลายทางอาร์สามบี เชื่อมแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง-สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สป.จีน ด้วย


ขณะที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ-สปป.ลาว ก็ปิดท่าเรือเกาะดอนซาว-ด่านบ้านมอม เมืองท่าสำคัญฝั่ง สปป.ลาว ส่วนด่านพรมแดนจีน-สปป.ลาว ที่เมืองบ่อหาน มณฑลยูนนาน ติดกับเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว ก็มีการเข้มงวดเรื่องการตรวจโรคอย่างหนัก ทางการจีนไม่อนุญาตให้บุคคลนอกเดินทางผ่านด่านฯ มาตั้งแต่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมาแล้ว

นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ที่จริงด่านการค้าชายแดน โดยเฉพาะที่ติดต่อกับประเทศจีนไม่ได้มีการปิดแต่อย่างใด แต่จีนมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองโรคภายใน ซึ่งคนภายนอกก็ไม่อาจจะทราบได้ว่ามีอยู่กี่จุดอย่างไร ดังนั้น การขนส่งสินค้าทางบกที่เคยทำกันผ่านถนนอาร์สามเอ อ.เชียงของ-สปป.ลาว-จีนตอนใต้ ก็เลยหยุดชะงักลงเพราะไม่รู้ว่าขนสินค้าเข้าไปในจีนแล้วจะต้องไปหยุดชะงักตรงไหนและมีความเสี่ยงอย่างไร ทำให้ผู้ค้าชายแดนก็ต้องหยุดการส่งออก-นำเข้าเพื่อรอดูสถานการณ์ไปก่อน แต่การค้ากับประเทศพม่าและ สปป.ลาวยังคงดำเนินไปตามปกติ


สำนักงานพาณิชย์ จ.เชียงราย แจ้งว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. 2562 ค้าชายแดนระหว่าง จ.เชียงราย กับประเทศพม่า สปป.ลาว และจีนตอนใต้ มีมูลค่ารวมจำนวน 52,688.72 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออก 44,218 ล้านบาท และนำเข้ามูลค่า 8,470 ล้านบาท โดยเป็นการค้ากับจีนกว่า 27,330 ล้านบาท สินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค เชื้อเพลิง ผลไม้ ฯลฯ ส่วนสินค้าที่นำเข้าส่วนใหญ่จะเป็นผักผลไม้ ดอกไม้ สินแร่ ฯลฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...