xs
xsm
sm
md
lg

ออเดอร์หน้ากากอนามัยทะลัก เขตเศรษฐกิจพิเศษฯ สั่งข้ามโขงตุนไม่อั้น-จีนข้ามแดนซื้อพม่าเกลี้ยงคลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย/สามเหลี่ยมทองคำ - คำสั่งซื้อหน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสอู่ฮั่นทะลัก..เขตเศรษฐกิจพิเศษฯจีนในลาวสั่งข้ามโขงตุนไม่อั้น ขณะที่ชาวจีนชายแดนยูนนานข้ามฝั่งเข้าพม่ากว้านซื้อเกลี้ยงคลัง จนร้านค้าส่งออเดอร์เข้ามัณฑะเลย์-ย่างกุ้งแทบไม่ทัน


วันนี้ (27 ม.ค.) ด่านชายแดนเชียงรายหลายจุดมีการตรวจสอบการเข้าออกของผู้คน โดยเฉพาะกลุ่มชาวจีนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับจากจีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง

โดยสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายก็ได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข จ.เชียงรายขึ้น โดยมีการเตรียมทั้งบุคลากร เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ การเชื่อมโยงทุกพื้นที่ 18 อำเภอของ จ.เชียงราย ฯลฯ พร้อมตั้งจุดคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย, ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน, ด่านพรมแดนแม่สาย, ด่านพรมแดนเชียงของ

ที่ผ่านมาได้คัดกรองชาวจีนที่ผ่านท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงฯ แล้วจำนวน 8,372 คน เป็นคนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น 37 คน แต่ทั้งหมดมีอาการปกติ, ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน คัดกรองจำนวน 109 คน, ด่านพรมแดนแม่สายคัดกรองจำนวน 1,438 คน และด่านพรมแดนเชียงของคัดกรอง 355 คน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายได้ตรวจพบนักเรียนจากโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พาน ที่เดินทางกลับจากประเทศจีนแล้วมีไข้สูง จึงได้มีการนำตัวไปตรวจดูอาการที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งได้มีการจัดเตรียมห้องคัดกรองเอาไว้รองรับสถานการณ์แล้ว 6 ห้อง ผลปรากฏว่าเป็นเพียงไข้ธรรมดา ไม่ใช่ไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด และล่าสุดอาการดีขึ้นจึงให้กลับบ้านได้ตามปกติแล้ว


ส่วนที่จุดผ่านแดนสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน พบว่าซบเซาแตกต่างจากเดิมที่มีผู้คนโดยเฉพาะชาวจีนเดินทางจากฝั่งไทยข้ามแม่น้ำโขงไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว อย่างเนืองแน่น เนื่องจาก สปป.ลาวปิดด่านสากลสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านฯ บ้านมอม ริมฝั่งแม่น้ำโขง บุคคลภายนอกห้ามเข้า แต่อนุญาตให้ผู้ที่เคยอาศัยอยู่ภายในเดินทางกลับมายังฝั่งไทยได้ ทำให้กลุ่มชาวจีนข้ามฝั่งมายัง อ.เชียงแสนเป็นระยะๆ

ขณะเดียวกัน พบว่ามีเรือสินค้าบรรทุกสินค้าหน้ากากอนามัยจากตลาด อ.เชียงแสน ส่งเข้าไปในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ เป็นจำนวนมาก จากเดิมที่ไม่เคยมีการนำเข้ามากแบบนี้มาก่อน โดยมีการนำบรรจุใส่กล่องวางซ้อนกันบนเรือขนส่งสินค้าขนาดเล็กหลายลำทยอยนำข้ามฝั่งไทยไปยังท่าเรือของเขตเศรษฐกิจพิเศษฯของ สปป.ลาวดังกล่าว


และที่เมืองต้นผึ้งในฝั่ง สปป.ลาว ได้มีการจัดประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงปัญหาและร่วมกันวางแผนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งหลังการประชุมคณะผู้บริหารได้พากันเดินทางเข้าไปดูเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งมีการตั้งจุดตรวจและห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าตามคำสั่งของนายจ้าวเหว่ย ประธานคณะกรรมการโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ


เช่นเดียวกับชายแดนมณฑลยูนนานที่ติดกับภูมิภาคอาเซียน กระแสความตื่นตัวต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้เกิดสถานการณ์ขาดแคลนหน้ากากอนามัยขึ้นเช่นกัน เพราะทุกครอบครัวต่างพากันออกไปกว้านซื้อมาเก็บตุนไว้ป้องกันตนเอง

ล่าสุดในเมืองหมู่เจ้ ภาคเหนือของรัฐฉาน ประตูการค้าที่สำคัญที่สุดของจีน-พม่า รวมถึงเมืองชายแดนใกล้เคียงอีก 2-3 เมือง เช่น น้ำคำ ป่างซ้าย เมืองโก๊ ฯลฯ มีชาวจีนข้ามชายแดนไปกว้านซื้อหน้ากากอนามัยจนหน้ากากที่แต่ละร้านสำรองไว้เกลี้ยงคลัง จนต้องรีบส่งออเดอร์หน้ากากอนามัยไปยังมัณฑะเลและย่างกุ้ง เพื่อเพิ่มสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการโดยเร่งด่วน


เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ตำรวจจราจรหมู่เจ้ได้กระตุ้นให้ประชากรหมู่เจ้ตื่นตัวป้องกันตนเอง โดยนำหน้ากากอนามัย 500 ชิ้นออกมาแจกจ่ายแก่ผู้ที่สัญจรไป-มาในตัวเมือง ขณะที่แผนกสาธารณสุขเมืองหมู่เจ้ได้นำเครื่องสแกนเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ที่เดินทางข้ามจากรุ่ยลี่เข้ามาในหมู่เจ้ โดยจะสแกนในช่วงเวลา 7 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...