xs
xsm
sm
md
lg

ผวาไวรัสอู่ฮั่น! ลาวปิดเกาะดอนซาวเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ ทัวร์ไทยยกเลิกไปสิบสองปันนา-คุนหมิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย/สปป.ลาว - ผวาไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่นลามกันทั่ว..สังคมออนไลน์ลาวแห่แชร์ภาพรถทะเบียนอู่ฮั่นกลางเวียงจันทน์ ขณะที่ทางการลาวปิดเกาะดอนซาวเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำแล้ว ด้านทัวร์ไทยยกเลิกโปรแกรมเที่ยวสิบสองปันนา-คุนหมิง


หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น สป.จีน และสถานการณ์ลุกลามไปหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งรัฐบาลจีนออกมาตรการปิดเมืองที่เกิดการแพร่ระบาด-ห้ามกรุ๊ปทัวร์เดินทางออกนอกประเทศ ก่อนประกาศภาวะฉุกเฉินแล้วนั้น

วันนี้ (26 ม.ค.) รายงานข่าวจากชายแดนด้าน จ.เชียงราย แจ้งว่า ในปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศจีน ได้ส่งผลต่อการติดต่อระหว่าง จ.เชียงราย กับมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ที่มีระยะทางห่างกันทางเรือแม่น้ำโขงประมาณ 264 กิโลเมตร และทางบกผ่านถนนอาร์สามเอ อ.เชียงของ-สปป.ลาว-จีน ระยะทางประมาณ 254 กิโลเมตรแล้ว โดยพบว่าการนำคณะนักท่องเที่ยวหรือ

ในส่วนของการท่องเที่ยวเชียงราย-มณฑลยูนนาน ที่มักมีกรุ๊ปทัวร์เดินทางไปท่องเที่ยวต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมืองเชียงรุ่งหรือจิ่งหง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน เมืองคุนหมิง-ต้าลี่ มณฑลยูนนาน ก็ต้องหยุดชะงักลง กรุ๊ปทัวร์ได้มีการยกเลิกการเดินทางกะทันหัน

ภาพจากเพจ Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz
น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานการค้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ด่านชายแดนจีนตอนใต้ทุกแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ซบเซาลงเนื่องจากคนจีนจะหยุดงานในช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม มีการยกเลิกทัวร์ที่จะไปเชียงรุ่ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา หรือคุนหมิง หลายคณะเนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองต่างๆ ดังกล่าวปิดให้บริการหมดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ในส่วนของการค้าชายแดนยังคงดำเนินไปตามปกติโดยที่ด่านพรมแดนเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว ติดต่อกับเมืองโมฮาน มณฑลยูนนาน บนเส้นทาง R3a ยังคงเปิดแต่มีการเข้มงวดการเข้าออก

แหล่งข่าวชายแดนระบุว่า ที่ผ่านมามีการพบผู้ติดเชื้อในเขตมณฑลยูนนานทั้งที่เมืองคุนหมิง และเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา โดยมีทั้งผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่จีนยังควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ ไม่ถึงขั้นต้องปิดเมืองแต่ให้ปิดสถานที่ท่องเที่ยวที่จะมีผู้คนหนาแน่นทุกแห่งจึงส่งผลกระทบต่อกรุ๊ปทัวร์จากไทยด้วย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับบรรยากาศที่ด่านพรมแดนสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน พบว่าซบเซาเช่นกัน คนไทยที่ข้ามไปทำงานในแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะเกาะดอนซาวและบ่อนคาสิโน เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ ทะยอยเดินทางกลับมายังประเทศไทย เนื่องจากมีชาวจีนอยู่อาศัยภายในเป็นจำนวนมาก ซึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้ออกจดหมายเป็นการเตือนนักท่องเที่ยว และขั้นตอนการป้องกันตัวในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสด้วย

ขณะที่ทางการ สปป.ลาว ได้ส่งกำลังเข้าไปดูบริเวณท่าเรือบนเกาะดอนซาวเพื่อดูแลการเข้าออกเขตดังกล่าว รวมทั้งไม่อนุญาตให้เรือท่องเที่ยวจากฝั่งไทยเข้าไปเทียบท่าด้วย แต่ยังคงเปิดให้ผู้ที่อยู่ภายในเดินทางออกมายังฝั่งไทยตรงจุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำได้ ทำให้การท่องเที่ยวบริเวณสามเหลี่ยมทองคำหยุดชะงักชั่วคราว

ส่วนที่ท่าเรือเกาะดอนซาวซึ่งเป็นตลาดท่องเที่ยวสำคัญของเขตดังกล่าว ซึ่งตามปกติอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะได้โดยไม่ต้องทำเอกสารผ่านแดนใดๆ ก็ไม่อนุญาตให้เรือเข้าเทียบท่าแบบไม่มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.นี้เป็นต้นไป ทำให้เรือท่องเที่ยวที่เคยนำนักท่องเที่ยวจากฝั่งไทยไปเยือนต้องแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบว่าสามารถนั่งเรือแล่นไปมาได้เท่านั้นและไม่สามารถแวะขึ้นฝั่งลาวได้เหมือนเดิมด้วย

ภาพจากเพจ Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz
ขณะเดียวกัน สังคมออนไลน์ในลาวพากันแชร์ภาพเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากมีการพบเห็นรถยนต์สัญชาติจีนจำนวนหนึ่งซึ่งป้ายทะเบียนระบุว่ามาจากเมืองอู่ฮั่น วิ่งอยู่ภายในประเทศ ช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส Corona รุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 50 คน

เมื่อเกือบ 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพจ Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz ได้เผยแพร่ภาพรถ 2 คันแรกถูกพบว่าวิ่งอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์ ระหว่างวันที่ 23-25 มกราคม นอกจากนี้ยังมีรายงานการพบรถติดป้ายทะเบียนอู่ฮั่นในนครหลวงพระบาง และคำม่วน ในช่วงเวลาเดียวกันอีกด้วย

ภาพจากเพจ Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น