xs
xsm
sm
md
lg

จีนเริ่มกักตัวคนผ่านด่านชายแดนเข้ายูนนาน สกัดไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงรุ่ง/เชียงราย - ทางการจีนส่งหนังสือแจ้งมาตรการกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาฯ ผ่านด่านชายแดนเข้ายูนนาน ส่วน “เชียงราย” ตรวจเข้มนักท่องเที่ยวจีนแล้วกว่า 2 หมื่นคน ยังไม่พบผู้ป่วยต้องสงสัย


วันนี้ (9 ก.พ.) ทางการเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ได้มีการใช้ข้อบังคับตามประกาศกักตัวผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่บริเวณชายแดนเป็นวันแรก หลังจากที่มีการแจ้งเป็นหนังสือไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวานที่ผ่านมา

น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า มาตรการนี้เริ่มใช้วันนี้เป็นวันแรก กรณีผู้ที่จะเดินทางเข้าไปในประเทศจีนผ่านเส้นทางอาร์สามเอไทย-สปป.ลาว เข้าจีนผ่านด่านฯ บ่อเต็น-โมฮาน เดิมสามารถเข้าออกได้โดยสะดวก แต่เมื่อมีการระบาดของไวรัสโคโรนาฯ ก็มีการตรวจอย่างเข้มงวดจนการค้าชะงักไปแล้ว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ที่ด่านพรมแดนเมืองโมฮานก็ได้ดำเนินการตรวจผู้ที่จะผ่านเข้าด่านอย่างละเอียด และกรณีที่พบว่ามีข้อน่าสงสัยให้มีการกักตัวไว้ที่บริเวณด่านพรมแดนเลยเป็นเวลา 14 วัน ส่วนผู้ที่จะอยู่ที่โมฮานสามารถอยู่ได้ตามปกติ แต่หากจะเดินทางต่อเข้าไปยังชั้นในของประเทศ โดยเฉพาะเมืองเชียงรุ่ง เมืองหลักของเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา หรือเมืองผู่เออ เมืองใหญ่ที่อยู่ถัดไปแล้วมีข้อน่าสงสัยก็จะกักตัวไว้ 14 วันเช่นกัน โดยมีบริการห้องพักโรงแรมรองรับให้ด้วย


ส่วนสถานการณ์ในเชียงราย นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ตำรวจท่องเที่ยว บก.ทท.2 จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม บิ๊กคลินนิ่งวีก จิตอาสาสู้โคโรนาไวรัส ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 ถนนประสพสุข อ.เมืองเชียงราย ที่มีผู้คนหนาแน่นแล้ว

นายแพทย์ ทศเทพกล่าวว่า จากการตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีการระบาดโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยตั้งจุดคัดกรองที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ด่านพรมแดนทั้ง 3 อำเภอ คือ แม่สาย เชียงแสน และเชียงของ ตรวจชาวจีนที่เดินทางเข้ามาประมาณ 20,000 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่แต่อย่างใด

ขณะนี้ได้มีมาตรการเชิงรุก โดยให้โรงพยาบาลทุกแห่งได้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา และให้เจ้าหน้าที่ออกพบปะประชาชนเพื่อให้ความรู้ กรณีเพิ่งกลับจากต่างประเทศที่มีความเสี่ยงแล้วมีอาการป่วยภายใน 2 สัปดาห์ก็ให้รีบไปพบเจ้าหน้าที่ทันที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...