xs
xsm
sm
md
lg

ส่งผู้ป่วยต้องสงสัยติดไวรัสอู่ฮั่นจากเชียงใหม่เข้าห้องปลอดเชื้อลำปาง-ลำพูน รวม 4 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลำปาง/ลำพูน - ยืนยันทั้งหมดแค่เข้าข่ายต้องสงสัย..เชียงใหม่ส่งตัวนักท่องเที่ยวจีนต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นเข้าห้องปลอดเชื้อ รพ.ลำปาง และลำพูน รวม 4 รายแล้ว ระบุ 3 รายแรกเป็นพ่อแม่ลูก ส่งจาก รพ.นครพิงค์ อีกรายเป็นหญิงจีนวัย 38 ปี รพ.สวนดอกส่งไปลำพูน


หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ นายช่างเก๋า โฟกัสเฮ้าส์ เขียนโพสต์ข้อความว่า “ประกาศ : ลำปางมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ราย อายุ 8 ขวบ สาเหตุไปเที่ยวเชียงใหม่มาครับ! อย่าใกล้กลุ่มคนจีนนะครับ” จากนั้นก็มีอีกหลายคนที่โพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับโรคโคโรนาว่าขณะนี้มีการรับตัวผู้ป่วยชาวจีน 3 คนเข้ารักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ทำให้ประชาชนชาวลำปางต่างตื่นตระหนก แสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ซึ่งบางคนถึงขั้นบอกว่าจะไม่ไปโรงพยาบาบลำปางในช่วงนี้เพราะกลัวติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ล่าสุดวันนี้ (27 ม.ค.) นายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ออกหนังสือด่วนถึง ผอ.รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ผอ.โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง ผอ.โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม และ ผอ.โรงพยาบาลแวนแซนด์วู้ด จัดส่งแพทย์ 1 คน พยาบาล 2 คน เข้าประชุมเชิงปฏิบัติการเมื่อเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมการสวมและถอดอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคลสำหรับทีมบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019


พร้อมกับให้ข้อมูลเรื่องที่เป็นกระแสข่าวว่า ตอนนี้ รพ.ลำปาง หรือโรงพยาบาลในเครือข่ายสาธารณสุข ที่จะต้องเฝ้าระวังกลุ่มคนที่อยู่ในข่ายต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษ เช่นคนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ และมาเจอที่เชียงใหม่ว่าเข้าข่ายที่จะต้องให้การดูแล ซึ่งขณะนี้ไม่ได้บอกว่าทั้งสามคนพ่อแม่ลูกเป็นโรคโคโรนา แต่มีสองคนคือพ่อกับลูกเป็นไข้ จึงต้องพามาทั้งครอบครัว 3 คนเพื่อเฝ้าระวัง

และด้วยมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางเอาไว้ ต้องยืนยันกับพี่น้องชาวลำปางว่าขณะนี้จังหวัดลำปางไม่มีผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดไวรัสโคโรนาที่มาจากเมืองจีน ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว คนไทย คนลำปางเองที่บอกว่าเป็นเด็ก 8 ขวบป่วยนั้นก็ไม่เป็นความจริง ส่วนมาตรการดูแลมีความปลอดภัยทั้งคนที่เฝ้าระวัง บุคลากร โรงพยาบาลก็ปลอดภัย ดังนั้นประชาชนสบายใจได้

ส่วนข้อเท็จจริงขณะนี้คือมีผู้ป่วยเป็นนักท่องเที่ยวจากจีน 3 คนอยู่ในข่ายที่ต้องให้การดูแล เฝ้าระวัง ในอาการที่ป่วยเป็นไข้อยู่ในขณะนี้ จึงได้นำมาดูแลที่โรงพยาบาลลำปาง ซึ่งก็มีความพร้อมทั้งเครื่องมือ อาคารสถานที่ รับรองว่าจะไม่มีปัญหาหรือการระบาดอย่างแน่นอน และไม่ต้องวิตกกังวล

สำหรับบางคนที่บอกว่าจะไม่มาโรงพยาบาลลำปางแล้วนั้น ขอเตือนว่าให้หยุดนำข้อมูลที่ไม่จริงหรือไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงลงเผยแพร่ และด้วยมาตรการที่ดูแลอยู่ยืนยันได้ว่าไม่มีความเสี่ยงต่อผู้ที่จะมาใช้บริการที่โรงพยาบาลอย่างแน่นอน และอาการของผู้ที่ป่วยก็ไม่รุนแรงเป็นเพียงมาตรการในการเฝ้าระวังตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ กำพล เครือคำขาว แพทย์นิติเวช รพ.ลำปาง ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน face book สาธารณะในกลุ่มโซเชียลลำปางซิตี้ว่า จากที่ประชุม รพ.ลำปาง เรื่องไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้ทาง รพ.ลำปางขอชี้เเจงว่า 1. ได้ช่วยรับตัวผู้ป่วยชาวจีน พ่อแม่ลูก 3 คน มาจาก รพ.นครพิงค์ 2. ได้เก็บตัวอย่างเสมหะทั้ง 3 คนส่งตรวจดีเอนเอว่าเป็นเชื้อโคโรนาพันธุ์ใหม่หรือไม่ อยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์

3. ยังไม่มีการเเพร่เชื้อในจังหวัดลำปาง หรือเสียชีวิตเเต่อย่างใด 4. เชื้อไวรัสชนิดนี้ติดต่อผ่านน้ำลาย จากการสัมผัสมาเข้าปาก เข้าจมูกตนเอง ไม่ได้ติดผ่านละอองฝอย ขอเน้นมาตรการกรมอนามัย คือ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ 5. การใช้หน้ากากอนามัยใส่ช่วยป้องกันการเอามือตนเองมาเข้าปากแคะแกะเกา ช่วยป้องการติดต่อได้


ทั้งนี้ นายแพทย์ สสจ.ลำปางยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศไม่ค่อยดี ตอนเช้าเย็น ช่วงสายบ่ายร้อน และมีฝุ่น อาจทำให้ไม่สบายเป็นหวัด เป็นไข้ได้ ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนดูแลร่างกายให้แข็งแรง และกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาด แค่นี้ก็สามารถป้องกันความเสี่ยงได้แล้ว

วันเดียวกัน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวที่ห้องประชุมโรงพยาบาลลำพูนว่า มีคนไข้เป็นหญิงชาวจีน วัย 38 ปี 1 ราย ที่เข้าข่ายต้องสงสัย ถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่จริง เพื่อมาเฝ้าดูอาการที่ห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลลำพูน เพราะห้องปลอดเชื้อหรือห้องแรงดันลบ รพ.มหาราชไม่เพียงพอ จึงส่งมาที่ รพ.ลำพูนเมื่อกลางดึกวันที่ 26 มกราคม 2563

แต่แพทย์ยังไม่ฟันธงว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาแค่เข้าข่ายต้องสงสัยเท่านั้น และล่าสุดคนไข้ได้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนผลการวินิจฉัยว่าเข้าข่ายติดเชื้อโคโรนาหรือไม่นั้นต้องรอผลตรวจประมาณ 2-3 วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น