xs
xsm
sm
md
lg

ศก.โลกพ่นพิษ! ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิดเมืองพัทยา ส่อปิดตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เศรษฐกิจโลกพ่นพิษ! ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิดเมืองพัทยา ส่อเค้าปิดตัวหลังองค์กรต่างชาติหยุดสนับสนุนเงินทุน  หลายหน่วยงานใน จ.ชลบุรี เร่งหาทางช่วยเหลือ

ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลก กำลังทำให้องค์กรการกุศลหลายแห่งกำลังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนเงินทุนสนับสนุน ทำให้หลายองค์กรต้องปิดตัวลง และอีกหลายองค์กรอยู่ในสภาพใกล้ปิดตัวเต็มทน ไม่เว้นแม้แต่ ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิดเมืองพัทยา ที่ส่อเค้าลางว่าอาจต้องยุติบทบาทการให้ความช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่ด้อยโอกาส จนต้องออกมาเร่ร่อนขอทานบนท้องถนนและบางรายยังถูกล่วงละเมิดทางเพศ

หลังผู้สนับสนุนในต่างประเทศขอหยุดการส่งเงินช่วยเหลือตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา และปัจจุบันเหลือเพียงองค์กรสนับสนุนเพียงแห่งเดียวที่ยังคงสนับสนุนงบประมาณเดือนละ 95,000 บาท แต่งบดังกล่าวก็จะสิ้นสุดลงในเดือน ธ.ค.2563

ขณะที่ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูเด็กด้อยโอกาสมากถึง 40 ชีวิต ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ที่ยังทำงานช่วยเหลืออยู่เพียง 4 คน ภายใต้ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนมากถึง 170,000 บาท และหากอนาคตยังไม่สามารถหาองค์กรหรือหน่วยงานเข้ามาสนับสนุนได้ก็อาจต้องปิดตัวลง

วันนี้ (24 ม.ค.) นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ได้จัดให้มีการประชุมหารือเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยมี นางโสภิณ เทพจักร กรรมการผู้จัดการ บริษัทในเครือไดอาน่า กรุ๊ป นางเปรมฤดี แซ่โค้ว นายกสมาคมชาวอีสานพัทยา น.ส.ไพรชิตร เจตะภัย ประธานสมาคม YWCA กรุงเทพฯ-ศูนย์พัทยา เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ชลบุรี เจ้าหนาที่สำนักพัฒนาสังคมเมืองพัทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยที่ประชุมได้มีการเสนอแนวทางการช่วยเหลือ เช่น หน่วยงานภาครัฐที่จะหาแนวทางสนับสนุนงบประมาณโดยไม่ให้ผิดเกณฑ์การอนุมัติงบประมาณตามระเบียบราชการ ส่วนภาคเอกชนจะเร่งระดมทุนให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตในช่วงปี 2563 ไปให้ได้ก่อน

นอกจากนั้น ยังจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการหาแหล่งทุนสนับสนุน พร้อมทั้งจัดทำการประชาสัมพันธ์เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือศูนย์ดังกล่าวให้มากยิ่งขึ้น
 
ทั้งนี้ ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กถูกล่วงละเมิด ถือเป็นองค์กรให้ความช่วยเหลือเด็กและเยาวชนจากการค้ามนุษย์ในเขตเมืองพัทยา อ.บางละมุง และพื้นที่ต่างๆ มานานถึง 12 ปี ตั้งอยู่บนพื้นที่ 3 ไร่ ใน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมี นายศุภกร โนจา เป็นผู้อำนวยการ และเปิดให้ความช่วยเหลือเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศและเด็กที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ มาตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.2551


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...