xs
xsm
sm
md
lg

ตุ๊กตุ๊กเขมรเตรียมเป็นสายลับพิเศษช่วยรัฐสอดส่องรายงานเหตุค้ามนุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - คนขับรถตุ๊กตุ๊กในกัมพูชาหลายพันคนจะเข้าร่วมในการต่อสู้กับการค้ามนุษย์ ตามโครงการของแอปพลิเคชันแกร็บ (Grab) ที่จะฝึกอบรมคนขับรถรับจ้างเหล่านี้ให้สังเกตและรายงานสัญญาณของการเอารัดเอาเปรียบในพื้นที่

แกร็บ ระบุว่า บริษัทจะให้การฝึกอบรมแก่คนขับรถ 10,000 คน ในกรุงพนมเปญในเดือนนี้ หลังจากบริษัทเปิดตัวโครงการ และมีแผนที่จะค่อยๆ ขยายไปยังคนขับของบริษัทอีกหลายล้านคนในภูมิภาคเอเชีย

“เราทราบดีว่าคนขับรถแท็กซี่และตุ๊กตุ๊กอาจเป็นจุดแรกที่ได้ติดต่อกับผู้ค้ามนุษย์และเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สนามบิน สถานีขนส่ง หรือสถานีรถไฟ และด้วยเครือข่ายที่ครอบคลุมอย่างกว้างขวางของคนขับที่เป็นพาร์ตเนอร์กับแกร็บภายในกรุงพนมเปญ เราต้องการที่จะเพิ่มขีดความสามารถให้แก่คนขับรถของเราในการทำหน้าที่ช่วยเป็นหูเป็นตาเพิ่มขึ้นในพื้นที่” กรรมการผู้จัดการใหญ่แกร็บกัมพูชา กล่าวกับรอยเตอร์

ชาวเขมรมากกว่า 260,000 คน จากประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน ตกเป็นทาสยุคใหม่ ตามรายงานดัชนีแรงงานทาสโลกของมูลนิธิวอล์คฟรี องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ที่ส่วนใหญ่มักอยู่ตามไร่สวน ทำประมง และก่อสร้าง และหลายคนในนั้นเป็นเด็ก นอกจากนั้น ยังคาดว่ามีอีกหลายพันคนที่ถูกค้ามนุษย์ระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงหญิงกัมพูชาที่ถูกบังคับให้แต่งงานกับชายชาวจีน

เมื่อปีที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ปรับลดระดับกัมพูชาในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ที่หมายความว่า กัมพูชาต้องปรับปรุงสถานการณ์ให้ดีขึ้น หรือมิฉะนั้นอาจเผชิญต่อมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ

จัว บุน เอง หัวหน้าหน่วยงานปราบปรามการค้ามนุษย์ของกัมพูชาที่ทำงานร่วมกันกับแกร็บในโครงการริเริ่มนี้ กล่าวว่า การค้ามนุษย์เพิ่มสูงขึ้นแม้ตำรวจเพิ่มความพยายาม และคนขับรถตุ๊กตุ๊กถือเป็นแหล่งข้อมูลที่ยังไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์

“เรื่องนี้ต้องใช้ทุกภาคส่วนของสังคมทำงานร่วมกันเพื่อเอาชนะการค้ามนุษย์ คนขับรถของแกร็บสามารถเป็นเหมือนสายลับบนท้องถนน” จัว บุน เอง กล่าว

Liberty House องค์กรการกุศลต่อต้านการค้ามนุษย์ในฮ่องกงจะสอนบทเรียนทางออนไลน์ให้แก่คนขับรถ 10,000 คน ในขณะที่องค์กรการกุศล Child Helpline Cambodia จะฝึกอบรมคนขับรถเหล่านั้นในพื้นที่จริง

“คนขับรถจะได้รับการฝึกฝนทักษะเพื่อสามารถระบุกิจกรรมที่น่าสงสัยภายในรถของพวกเขา และตามถนนต่างๆ ของเมือง พื้นที่ก่อสร้าง และสถานบันเทิงในช่วงกลางคืน” ฌอน สก พาย ผู้อำนวการบริหารองค์กร Child Helpline Cambodia กล่าว

“การค้ามนุษย์มีอยู่ทุกที่ การละเมิดแรงงาน การเอารัดเอาเปรียบเด็ก การล่วงละเมิดทางเพศ เราต้องการกำจัดสิ่งกีดขวางที่ขวางกั้นผู้คนจากการรายงานสิ่งเหล่านี้” ฌอน สก พาย กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...