xs
xsm
sm
md
lg

น่ารัก! นักเรียน ร.ร.บ้านฉางกาญจนกุลวิทยา นุ่งผ้าซิ่น ผ้าขาวม้าคาดเอว สะพายกระเป๋า หิ้วปิ่นโตไปโรงเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง- น่ารัก! โลกออนไลน์แห่ชื่นชม ร.ร.บ้านฉางกาญจนกุลวิทยา หนุนนักเรียนนุ่งผ้าซิ่น ผ้าขาวม้าคาดเอว สะพายกระเป๋า หิ้วปิ่นโต สวมรองเท้าแตะมาโรงเรียนทุกวันพระ
 

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพนักเรียนหญิงสวมเสื้อนักเรียน นุ่งผ้าซิ่น หิ้วปิ่นโต สวมรองเท้าแตะ ส่วนนักเรียนชายนุ่งกางเกงสีกากีขาสั้น คาดผ้าขาวม้า หิ้วปิ่นโต สวมรองเท้าแตะ เช่นเดียวกับคณะครูที่พร้อมใจกันนุ่งผ้าซิ่น หิ้วปิ่นโต สวมรองเท้าแตะไปโรงเรียนทุกวันพระ เพื่อรณรงค์การแต่งกายแบบไทยและลดการใช้ถุงพลาสติกลงในโลกสังคมออนไลน์ จนเกิดกระแสชื่นชมในวงกว้างนั้น
 
วันนี้ (23 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา (บกว.) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.3 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อพบกับอาจารย์ปิยพันธุ์ หรือปิ บุญประกอบ ครูชำนาญการ โรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา ผู้ริเริ่มโครงการจนได้รับกระแสชื่นชมไปทั่ว ซึ่งได้เปิดเผยถึงที่มาที่ไปของโครงการว่า เกิดจากการที่ทางโรงเรียนได้จัดให้มีการทำบุญตักบาตรเป็นประจำทุกวันพระที่ตรงกับวันจันทร์-ศุกร์ จึงมีแนวคิดในการเชิญชวนคณะครูและนักเรียนสวมใส่ผ้าซิ่น คาดผ้าขาวม้า ใส่รองเท้าแตะ หิ้วปิ่นโตมาร่วมใส่บาตร
 
โดยในครั้งแรกนักเรียนให้ความร่วมมือไม่มากนักจึงได้มีการประชาสัมพันธ์ในภาพรวมให้เห็นถึงคุณค่าของการสวมใส่ผ้าไทยเพื่อปลูกฝังให้เด็กไม่รู้สึกเก้อเขินต่อการแต่งกายแบบไทย และเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย โดยไม่รู้สึกว่าการแต่งกายด้วยผ้าไทยไม่จำเป็นต้องใส่ไปวัดอย่างเดียวแต่ยังสามารถใส่ไปงานสำคัญๆ ได้
 
ประกอบกับนโยบายของผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ต้องการจะลดปริมาณขยะพลาสติกในโรงเรียน เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลในการลดปริมาณขยะพลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563 ที่ผ่านมา จึงเกิดแนวคิดในการสนับสนุนให้นักเรียนถือปิ่นโตใส่อาหารมารับประทาน แทนการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารหันมาให้ความร่วมมือกับทางโรงเรียนมากขึ้น

"เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ตรงกับวันพระ ท่านผู้อำนวยการได้ขอความร่วมมือคณะครูอาจารย์ และนักเรียนทุกคนให้พร้อมใจกันนุ่งผ้าซิ่น คาดผ้าขาวม้า หิ้วปิ่นโต สวมรองเท้าแตะมาใส่บาตร เลยเป็นที่มาของคลิปวิดีโอและภาพนิ่งที่ถูกนำเผยแพร่ลงในโลกสังคมออนไลน์"
 
อาจารย์ปิยพันธุ์ ยังบอกีอกว่า ผ้าซิ่นและผ้าขาวม้าเป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกบ้านซึ่งนักเรียนสามารถยืมผู้ปกครองมาใช้ได้โดยไม่ต้องหาซื้อใหม่ ซึ่งการที่จะทำให้เด็กนักเรียนมัธยมซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่น หันมานุ่งผ้าซิ่น คาดผ้าขาวม้า หิ้วปิ่นโต สวมรองเท้าแตะมาโรงเรียนแล้วไม่เกิดอาการเก้อเขินเป็นเรื่องที่ยากมาก ในครั้งแรกจึงเริ่มที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีอยู่จำนวน 500 คนก่อน และมีการพูดคุยกันนาน 2-3 เดือนเพื่อให้เด็กกลับไปคุยกับผู้ปกครองที่บ้านจนเกิดความเข้าใจ
 
ขณะที่ นางกฤตติกา เบญจมาลา ผู้อำนวยการโรงเรียน เผยว่า ทางโรงเรียนมีนโยบายสนับสนุนการสวมใส่ผ้าไทยอยู่แล้ว และขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะกำหนดให้วันใดเป็นวันที่สวมใส่ผ้าไทย และขอความร่วมมือให้นักเรียนพร้อมใจนุ่งผ้าซิ่น คาดผ้าขาวม้า หิ้วปิ่นโตมาโรงเรียน เพื่อรณรงค์ความเป็นไทยหลังได้รับคำชื่นชมจากคลิปดังกล่าวเป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับ น.ส.ประกายเพชร มั่นถิ่น นักเรียนชั้น ม.6/2 กล่าวว่า ยินดีที่จะร่วมอนุรักษ์ประเพณีไทยและเป็นการรณรงค์การลดขยะพลาสติกในโรงเรียน โดยผ้าซิ่นที่สวมใส่เป็นของยาย ส่วนการหิ้วปิ่นโตมาโรงเรียนทำให้ขยะพลาสติกในโรงเรียนลดลงเกือบจะไม่มีให้เห็น ซ้ำยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเนื่องจากได้นำอาหารจากที่บ้านมารับประทานที่โรงเรียนด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...