xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมไร่อ้อยสระแก้ว แถลงเหตุต้องเผาไร่อ้อยจนตกเป็นจำเลยสังคมเรื่อง PM 2.5

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ขนส่งสระแก้ว ร่วมกองกำลังบูรพา เข้มตรวจควันดำรถบรรทุกพร้อมกำหนดมาตรการจับ-ปรับ 5 พันรถขนส่งสร้างปัญหาควันพิษ ด้ามสมาคมไร่อ้อยสระแก้ว แถลงเหตุจำเป็นต้องเผาจนตกเป็นจำเลยสังคม


วันนี้​ ( 22 ม.ค.)​ พ.อ.ชิษณุพงษ์ รอดศิริ รองผู้บังคับการกองกำลังบูรพา พร้อมด้วย ดร.ยุทธศักดิ์ ประเสริฐ หัวหน้าฝ่ายวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องตรวจวัดควันดำทำการตรวจวัดควันดำจากท่อไอเสียจากรถยนต์และรถบรรทุกที่วิ่งผ่านด่านกองกำลังบูรพา อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว​ เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก​ หรือ​ PM2.5 ที่เกินมาตรฐาน หลังพบว่าคุณภาพอากาศ​ของ​ จ.สระแก้ว​ อยู่ในระดับสีส้ม ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพและระบบหายใจของประชาชนในพื้นที่


และจากการตรวจวัดค่าควันดำจากท่อไอเสียของรถบรรทุกสินค้าต่าง ๆ พบว่ารถบรรทุกอ้อยมีค่าควันดำเกิน 45 เปอร์เซ็นต์​ เจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว จึงนำสติเกอร์ห้ามนำรถคันดังกล่าวมาใช้ในเส้นทางจนกว่าเจ้าของรถจะทำการปรับปรุงแก้ไขจนแล้วเสร็จ


นอกจากนั้นเจ้าของรถที่ถูกตรวจพบควันดำจะต้องเสียค่าปรับจำนวน 5,000 บาท ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้วอีกด้วย


สมาคมไร่อ้อยสระแก้ว แถลงเหตุจำเป็นต้องเผาจนเป็นจำเลยสังคม


ขณะที่ นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ได้เปิดแถลงข่าวกรณีชาวไร่อ้อยตกเป็นจำเลยของสังคมเรื่องการเผาไร่อ้อย จนก่อให้เกิดปัญหามลพิษและฝุ่น PM 2.5 ว่าตนเองและ 4 องค์กรชาวไร่อ้อยได้เข้าไปชี้แจงต่อกรรมาธิการอุตสาหกรรมชัดเจนว่า จะช่วยเพิ่มอ้อยสด และลดปริมาณอ้อยไฟไหม้ในปี 2563 พร้อมแจงว่าปัจจุบัน จ.สระแก้ว มีอ้อยส่งเข้าหีบอยู่ประมาณ 3 ล้านตัน


ส่วนปัจจัยที่ทำให้ยังคงมีการเผาอ้อยในบางส่วน เพราะในปีนี้ จ.สระแก้ว มีปริมาณอ้อยสดเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ได้พยายามที่จะทำให้ปริมาณอ้อยไฟไหม้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์


"เราก็พยายามแก้ไขในส่วนของสมาคมฯ และชาวไร่อ้อย ซึ่งในการประชุมใหญ่ฯ เราก็ได้ชี้แจงชาวไร่อ้อยไปแล้วว่าขอความร่วมมือให้ลดการเผาอ้อย ส่วนไหนที่ใช้เครื่องจักรได้เหมาะสมเราก็พยายามประสานหาทางแก้ไข เพื่อให้สมาชิกชาวไร่อ้อยที่มีอยู่ประมาณ 8,000 ราย ลดการเผาอ้อยลง" นายมนตรี กล่าว


ด้าน นายบำเพ็ญ นภา เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยรายใหญ่กว่า 1,000 ไร่ ในพื้นที่ ต.เบญจขร อ.คลองหาด กล่าวว่าการจะลงโทษจำคุก 7 ปี และปรับ 1 แสนบาทสำหรับผู้ที่เผาไร่อ้อย ทำให้กลุ่มเกษตรกรตกเป็นจำเลยของสังคม ซึ่งกรณีเช่นนี้จะทำให้เกษตรกรอยู่ไม่ได้และสุดท้ายต้องเลิกอาชีพทำไร่อ้อยได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...