xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่อ่วม! ภัยแล้งฉุดอ้อยเข้าหีบปี 62/63 วูบหนัก คาดไม่ถึง 100 ล้านตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรงงานน้ำตาล-ชาวไร่อ้อยลุ้นระทึกหลังสัญญาณร้ายเปิดหีบอ้อยปี 62/63 มาเกือบครึ่งทางมีแนวโน้มไม่สดใส คาดหดเหลือต่ำกว่า 100 ล้านตันอ้อย ลดลงกว่า 30% เมื่อเทียบกับอ้อยเข้าหีบปีก่อน จากสภาพปัญหาภัยแล้งรุนแรง ด้านชาวไร่ประเมินอ้อยกรณีเลวร้ายสุดเหลือ 80 กว่าล้านตัน ดีสุดกว่า 90 ล้านตัน

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทยกำลังเผชิญความท้าทายครั้งสำคัญต่อการบริหารจัดการด้านต้นทุนการเพาะปลูกอ้อยและต้นทุนการผลิตน้ำตาลทรายที่เพิ่มขึ้น สวนทางปริมาณอ้อยเข้าหีบในฤดูการผลิตปี 62/63 ซึ่งคาดว่าจะลดลงเมื่อเทียบกับฤดูการผลิตปีก่อน จากสภาพปัญหาภัยแล้งในพื้นที่เพาะปลูกและในบางพื้นที่เจอสภาพอากาศแปรปรวนจึงคาดว่าจะมีอ้อยเข้าหีบไม่เกิน 100 ล้านตันเท่านั้น ต่ำกว่าปีก่อนหน้าที่มีปริมาณอ้อยเข้าหีบถึง 130 ล้านตันอ้อย

“เราเผชิญความท้าทายครั้งสำคัญที่ไม่เพียงผลผลิตที่ลดต่ำจากภัยแล้ง เรายังได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาทส่งผลให้ปริมาณการส่งออกลดลง 3-4 ล้านตันอีกด้วย ขณะที่ไทยเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ต้องเร่งวางแผนบริหารจัดการด้านต้นทุนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูกอ้อยในไร่ การจัดหาแหล่งน้ำให้เพียงพอต่อการเพาะปลูก เพื่อรับมือกับปัญหาภัยแล้งที่คุกคามอุตสาหกรรม ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปริมาณผลผลิตต่อไร่และคุณภาพอ้อยเข้าหีบ ทำให้ผลผลิตน้ำตาลทรายต่อตันอ้อยไม่ดีเท่าที่ควร และต้นทุนการผลิตโดยรวมเพิ่มขึ้น” นายสิริวุทธิ์กล่าว

ขณะเดียวกัน คุณภาพผลผลิตอ้อยยังเสี่ยงสูงจากปัญหาอ้อยไฟไหม้ เนื่องจากชาวไร่มีต้นทุนสูงในการจัดเก็บผลผลิตอ้อยสดส่งโรงงาน แม้ที่ผ่านมาโรงงานน้ำตาลพยายามจัดส่งรถตัดอ้อยเข้าไปช่วยเหลือชาวไร่คู่สัญญาแล้วแต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น ภาครัฐควรให้ความช่วยเหลือ เช่น การสนับสนุนรถตัดอ้อยดอกเบี้ยต่ำให้แก่โรงงานเพื่อนำไปสนับสนุนชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสด เป็นต้น

นายนราธิป อนันตสุข หัวหน้าสำนักงานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทยและหัวหน้าสำนักงานสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 7 กล่าวว่า แนวโน้มการผลิตอ้อยฤดูหีบ 2562/63 ที่เปิดหีบตั้งแต่ ธ.ค.จนถึงขณะนี้ยอมรับว่ามีสัญญาณที่ไม่ดีนักเพราะผลผลิตอ้อยต่อไร่ของชาวไร่เฉลี่ยหายไป 30-50% เนื่องจากประสบภาวะภัยแล้ง ประกอบกับราคาอ้อยที่ผ่านมาตกต่ำต่อเนื่องทำให้ไม่มีทุนในการบำรุงอ้อยตอ จึงคาดว่าเมื่อปิดหีบอ้อยจะมีปริมาณอ้อยอยู่ที่เพียง 90 ล้านตันบวกลบเล็กน้อยจากฤดูหีบปี 62/63 ที่มีผลผลิตสูงถึง 130 ล้านตัน

"คงต้องติดตามใกล้ชิด เพราะขณะนี้เราเปิดหีบอ้อยมาได้ราว 40% กว่าก็เริ่มเห็นทิศทางว่าอ้อยลดลงพอสมควรซึ่งปัจจัยหลักๆ มาจากภัยแล้ง โดยชาวไร่บางส่วนมองว่าผลผลิตอ้อยปี 62/63 อาจอยู่ที่เพียง 80 กว่าล้านตันเท่านั้น ซึ่งจะทำให้อ้อยหายไปจากปีก่อนค่อนข้างมาก" นายนราธิปกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...