xs
xsm
sm
md
lg

สุดทนฝุ่นพิษ! พ่อเมืองสระแก้วสั่งปรับ-จำคุกคนเผาไร่อ้อย โรงงานรับซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สระแก้ว - สุดทนฝุ่นพิษ! พ่อเมืองสระแก้ว เอาจริงสั่งปรับ 1 แสน-จำคุก 7 ปี คนเผาไร่อ้อยและพื้นที่เกษตร ต้นตอสร้างปัญหามลพิษติดต่อเป็นสัปดาห์ที่ 2 พร้อมปรับโรงงานรับซื้ออ้อยไหม้ 12 บาทต่อตัน

จากกรณีที่ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศใน จ.สระแก้ว จากเครื่องตรวจวัดอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งตั้งอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลศรีอรัญโญทัย ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ พบค่า AQI ในพื้นที่มีปริมาณสูงสุดในภาคตะวันออกเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีค่า AQI อยู่ที่ระดับ 152 และยังพบค่า AQI ในพื้นที่สูงเกินมาตรฐานติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 นั้น

ล่าสุด วันนี้ (20 ม.ค.) นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์มลพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ จ.สระแก้ว ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ที่ผ่านมาจะมีการระดมหน่วยงานทุกภาคส่วนเร่งฉีดพ่นไอน้ำลดปัญหาฝุ่นพิษในเขตตัวเมืองอรัญประเทศ แต่ยังไม่สามารถลดปริมาณฝุ่นขนาดเล็กและปัญหามลพิษทางอากาศได้

เนื่องจากยังมีการเผาไร่อ้อยและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านต่อเนื่องทุกวัน และล่าสุด เครื่องวัดอากาศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังมีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และอยู่ในระดับสีส้ม ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

“อาทิตย์ที่แล้วเราได้ระดมฉีดพ่นไอน้ำเพื่อลดมลพิษ ซึ่ง จ.สระแก้ว เองได้แจ้งไปยังนายอำเภอ และส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้ควบคุมมลพิษที่เกิดจากการเผาและการก่อสร้างให้ได้ รวมทั้งยังกำชับให้นายอำเภอ เกษตรอำเภอ เกษตรตำบล และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขอความร่วมมือไปยังเกษตรกรให้งดการเผาตอซังข้าว และการเผาอ้อยซึ่งเป็นปัญหาหลัก”

นายวรพันธุ์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้จังหวัดสระแก้ว ได้เตรียมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำร่างประกาศห้ามเผาในพื้นที่เช่นเดียวกับอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคกลาง และจะนำเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเรื่องการเผาซึ่งเป็นความผิดทางอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท มาดำเนินคดีต่อผู้ฝ่าฝืนอย่างจริงจัง

นอกจากนั้น ยังจะกำหนดมาตรการให้เจ้าของโรงงานอ้อยในพื้นที่ตรวจสอบว่าแต่ละวันจะมีอ้อยเข้าโรงงานและอ้อยสดจำนวนเท่าใด รวมทั้งอ้อยไฟไหม้จำนวนเท่าไหร่เพื่อแก้ปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น โดยมีการหักเงินสำหรับอ้อยไฟไหม้ตันละ 30 บาท ซึ่งหากโรงงานมีการซื้ออ้อยไฟไหม้ในอัตราที่เกินกว่าที่คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลจากส่วนกลางกำหนด ภาครัฐจะทำการปรับโรงงานในอัตรา 12 บาทต่อตันอ้อย เพื่อนำมาเข้ากองทุนอ้อยและน้ำตาล

เช่นเดียวกับการควบคุมการก่อสร้างในพื้นที่ที่ได้กำชับไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ดูแลการก่อสร้างถนน สะพาน โดยเฉพาะแขวงทางหลวงชนบทสระแก้ว โยธาธิการจังหวัด หรือ อบจ.ที่มีการก่อสร้างที่จะต้องดูแลปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากการก่อสร้าง ด้วยการรดน้ำแก้ปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจายอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น