xs
xsm
sm
md
lg

ประชาคมไทใหญ่ตั้งจอฉายหนัง “THE FOUR CUTS : ปีมหานรก” ก่อนศาลโลกชี้ขาดคดีล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ประชาคมชาวไทใหญ่ ตั้งจอฉายสารคดี “THE FOUR CUTS : ปีมหานรก” ก่อนศาลโลกขึ้นบัลลังก์ประกาศคำตัดสินคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา ชี้นโยบาย 4 ตัดรัฐบาลพม่า ทำคนไทใหญ่ถูกฆ่าเป็นพัน-โดนข่มขืนอีก 600 กว่าคน ไร้บ้านไร้รัฐนับแสนๆประชาคมชาวไทใหญ่ซึ่งเป็นความร่วมมือกันขององค์กรภาคประชาสังคมและภาคประชาชนชาวไทใหญ่หลายองค์กร ทั้งที่อยู่ในรัฐฉาน ในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ได้จัดฉายภาพยนตร์สารคดีที่ชื่อว่า “THE FOUR CUTS” ให้กับตัวแทนชาวไทใหญ่ สื่อมวลชน และตัวแทนองค์กรระหว่างประเทศ รวมกว่า 200 คน ได้รับชมช่วงค่ำที่ผ่านมา (21 ม.ค.) ที่โรงแรมฮอลิเดย์ การ์เด้น อ.เมืองเชียงใหม่

“THE FOUR CUTS” เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสหภาพพม่าในช่วงปี 1996-1999 ซึ่งรัฐบาลเผด็จทหารขณะนั้นได้นำนโยบาย 4 ตัด ประกอบด้วย การตัดอาหาร ตัดเงินทุนหรืองบประมาณ ตัดการติดต่อสื่อสาร และตัดกำลังพล มาใช้ปราบปรามกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ และกดดัน กำราบประชาชนแต่ละชาติพันธุ์ให้อ่อนแอจนไม่มีแรงที่จะต่อกรหรือต่อต้านทหาร


วิธีการเริ่มตั้งแต่การนำกำลังเข้าไปรุก ยึด เผาบ้าน เรือกสวนไร่นา ยึดสัตว์เลี้ยง ขับไล่ชาวบ้านให้ย้ายไปอยู่ที่อื่น หากมีรายใดขัดขืนจะถูกฆ่า ไม่เว้นแม้แต่เด็ก ผู้หญิง และพระสงฆ์ นอกจากนี้ยังมีการข่มเหง ทำร้าย และข่มขืน

ชาวไทใหญ่เรียกเหตุการณ์ในช่วงนี้ว่าเป็นปี “มหานรก”

ผลจากนโยบาย 4 ตัด ทำให้ชาวไทใหญ่นับแสนคนต้องอพยพเข้ามาขายแรงงานอยู่ในประเทศไทย อีกส่วนหนึ่งก็ต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนไทย-รัฐฉาน ผู้อพยพเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเดินทางกลับบ้านเรือนของตนได้ แม้เหตุการณ์จะผ่านพ้นมาเกือบ 24 ปีแล้ว เนื่องจากยังคงหวาดระแวงต่อความโหดร้ายที่เขาเคยเผชิญ

สารคดีชุดนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำไม่ต่ำกว่า 5 ปี ส่วนใหญ่เป็นการรวบรวมภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวของชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อของนโยบาย 4 ตัด ที่ได้มีการบันทึกไว้ในช่วงนั้น ตลอดจนสัมภาษณ์ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์และยังมีชีวิตอยู่


ไฮไลต์สำคัญ คือ การรวมรวมสถิติต่างๆ และนำเสนอในรูปกราฟิกเพื่อให้ผู้ที่ชมสารคดีได้เห็นภาพความโหดร้าย รุนแรงที่เกิดขึ้น โดยมีการระบุว่าตลอดเวลา 4 ปีที่มีการใช้นโยบาย 4 ตัด นอกจากชาวไทใหญ่ต้องอพยพออกมานับแสนคนแล้ว ยังมีชาวไทใหญ่ที่ถูกฆ่าตายมากกว่าพันคน สตรีชาวไทใหญ่ถูกทหารพม่าข่มขืน 625 คน และแม้การเดินเรื่องจะโฟกัสเฉพาะในรัฐฉาน แต่ผู้สร้างสารคดีต้องการสื่อให้เห็นว่าเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันก็เกิดขึ้นในรัฐชาติพันธุ์อื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรัฐมอญ รัฐกะเหรี่ยง รัฐคะยา ฯลฯ


สารคดี THE FOUR CUTS ถูกจัดฉายในช่วงที่พม่ากำลังเป็นคดีความอยู่ในศาลโลก โดยมีประเทศแกมเบียเป็นโจทก์ยื่นฟ้องในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ที่ได้มีการไต่สวนไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ธันวาคมปีก่อน และศาลโลกกำลังจะประกาศคำตัดสินในวันที่ 23 มกราคมนี้

วัตถุประสงค์ที่ประชาคมชาวไทใหญ่จัดกิจกรรมนี้ เพื่อต้องการสื่อให้สาธารณะได้รู้ว่าไม่ใช่เฉพาะชาวโรฮิงญาเท่านั้นที่ต้องพบกับการกระทำที่โหดร้าย แต่กลุ่มชาติพันธุ์อื่นในพม่าต่างต้องเผชิญกับความโหดร้ายแบบนี้มาก่อนแล้วเช่นกัน

รูปแบบของกิจกรรม เริ่มต้นในเวลา 20.00 น. มีการฉายสารคดีฉบับย่อ ความยาว 12 นาที มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ตัวแทนชาวต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศได้รับชมก่อน จากนั้นมีการออกมาอ่านแถลงการณ์เรียกร้องความยุติธรรมจากการกระทำของทหารพม่าเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาไทใหญ่ และภาษาพม่า

ตามด้วยการฉายสารคดีฉบับเต็ม ความยาว 1 ชั่วโมง เสียงในฟิล์มเป็นภาษาไทใหญ่ มีซับไตเติลด้านล่างเป็นภาษาพม่า

หลังจบสารคดี มีการยืนไว้อาลัยให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตในช่วงปีมหานรกเป็นเวลา 1 นาที ก่อนจะเปิดเวทีให้ผู้ที่เข้าชมได้ออกมาแสดงความรู้สึกหรือความคิดเห็น

สำหรับผู้ที่สนใจชมสารคดี สามารถเข้าไปชมได้ใน Youtube ตาม link นี้ :
https://www.youtube.com/watch?v=83L9KzklEgs&feature=share&fbclid=IwAR1t0zaAmq2yFipZUdiSto-J7obwMZKfdh6XBDydLgSURYPRnzkTsCStzBc
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...