xs
xsm
sm
md
lg

คณะกรรมการไต่สวนของรัฐบาลพม่าชี้ไม่พบการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - คณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลพม่าเพื่อไต่สวนข้อกล่าวหาการละเมิดต่างๆ ในรัฐยะไข่ในปี 2560 ระบุวันนี้ (20) ว่า พวกเขาไม่พบหลักฐานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญา

ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน หลบหนีออกจากรัฐยะไข่ในช่วงการปราบปรามอย่างรุนแรงที่กินเวลานานหลายสัปดาห์ ที่สหประชาชาติกล่าวว่า ในช่วงเวลานั้นยังเกิดการรุมโทรมข่มขืนและการสังหารหมู่ ที่ดำเนินการด้วยเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ หมู่บ้านหลายร้อยแห่งยังถูกเผาทำลายและถูกรื้อถอนในเวลาต่อมา

คณะกรรมการไต่สวนกล่าวว่า “มีเหตุผลเหมาะสม” ที่จะสรุปว่าสมาชิกของกองกำลังความมั่นคงเป็นหนึ่งในหมู่ผู้กระทำจำนวนมากที่ต้องรับผิดชอบต่อความเป็นไปได้ของการก่ออาชญากรรมสงครามและการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงระหว่างการปราบปรามภายใต้การนำของทหารต่อกลุ่มในปี 2560

สิ่งเหล่านี้รวมถึง “การฆ่าชาวบ้านผู้บริสุทธิ์และการทำลายบ้านเรือนของพวกเขา” คณะกรรมการไต่สวนระบุ

แต่ในคำแถลงของคณะที่ออกพร้อมกับรายงานฉบับเต็มที่มาจากการสัมภาษณ์ชาวบ้าน และสมาชิกของกองกำลังความมั่นคง คณะกรรมการได้กล่าวโทษผู้ก่อความไม่สงบโรฮิงญาสำหรับการโจมตีด่านตำรวจ 30 จุด จนนำมาซึ่งการปราบปราม และได้อธิบายว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็น “ความขัดแย้งกันทางอาวุธภายในประเทศ”

“มีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ว่าอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นภายใต้ความตั้งใจที่จะทำลาย ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนของสัญชาติ ชาติพันธุ์ เชื้อชาติ หรือกลุ่มศาสนา หรือในสภาพจิตใจอื่นๆ สำหรับการก่ออาชญากรรมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

คำแถลงระบุว่า คณะกรรมการได้ยื่นรายงานต่อรัฐบาลแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าจะนำออกเผยแพร่สู่ประชาชนหรือไม่

ในบังกลาเทศ ที่ชาวโรฮิงญาหลายแสนคนที่หลบหนีจากพม่าอาศัยลี้ภัยอยู่นั้น ดิล โมฮัมหมัด แกนนำชาวโรฮิงญาระบุว่า รายงานดังกล่าวเป็นการฟอกตัวให้พ้นผิด

“เราถูกกดขี่ข่มเหงมานานหลายสิบปี พวกเราหลายคนถูกสังหาร ผู้หญิงถูกข่มขืน เด็กๆ ของเราถูกโยนเข้ากองไฟและบ้านของเราถูกเผาเป็นจุล หากมันไม่ใช่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แล้วมันคืออะไร?” โมฮัมหมัด กล่าว

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศจะออกคำตัดสินในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับคำร้องขอมาตรการฉุกเฉินในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ฟ้องร้องพม่า ซึ่งแกมเบียได้ยื่นฟ้องในเดือน พ.ย. กล่าวหาพม่ากระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮิงญา

คณะกรรมการไต่สวนชุดนี้ ถูกตั้งขึ้นในปี 2561 เมื่อประเทศเผชิญกับเสียงเรียกร้องให้นำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และรัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการที่มีสมาชิกเป็นคนท้องถิ่น 2 คน และต่างประเทศ 2 คน ที่ประกอบด้วย นักการทูตฟิลิปปินส์ และอดีตเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหประชาชาติ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...