xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มมีหวัง! ป้าบุรีรัมย์ค้ำซื้อ จยย.ถูกฟ้องยึดบ้านที่ดิน 14 ไร่ หลังบังคับคดีนัดไกล่เกลี่ย-วอนเห็นใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ป้าวัย 56 ปี ชาวบุรีรัมย์ เหยื่อค้ำประกันซื้อ จยย.ให้คนรู้จัก ถูกทนายฟ้องยึดบ้านและที่ดิน 14 ไร่ เริ่มมีความหวัง หลังบังคับคดีนัดเข้าสู่กระบวนเจรจาไกล่เกลี่ยขอซื้อทรัพย์สินคืน วอนคู่กรณีเห็นใจ หากครบกำหนดฟ้องขับไล่ออกจากบ้าน 27 ม.ค.นี้ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน

วันนี้ (14 ม.ค.) จากกรณีที่นางวัฒนา คงงาม หรือป้าวรรณ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านสายโท 2 ใต้ ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ขึ้นป้ายที่บริเวณหน้าบ้าน ข้อความว่า “ท่านนายกฯ ลุงตู่ ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 80,000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริงๆ” หลังจากไปค้ำประกันซื้อจักรยานยนต์ให้กับคนรู้จักต่างหมู่บ้าน แต่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระติดค้างค่างวด 36 งวด แล้วถูกทนายความฟ้องให้รับผิดชอบทั้งค่ารถและดอกเบี้ยแทนผู้เช่าซื้อเป็นเงินทั้งสิ้น 82,040 บาท ซึ่งได้มีการนัดไกล่เกลี่ยที่ศาลแต่ไม่ได้ไปเพราะป่วย ทางทนายจึงบอกให้เซ็นหนังสือมอบอำนาจไปแทน ด้วยความเชื่อใจและไม่ได้คิดว่าจะเกิดปัญหาอะไรจึงเซ็นมอบอำนาจไป

หลังจากนั้นกลับมีป้ายมาติดที่บ้านว่าโดนยึดทรัพย์บ้านและที่ดิน 14 ไร่ที่อาศัยอยู่ปัจจุบันขายทอดตลาด ซึ่งทนายคนดังกล่าวเป็นคนประมูลซื้อบ้านและที่ดินเองในราคา 340,000 บาท ด้วยความที่ไม่รู้กฎหมาย ทนายบอกว่าไม่ต้องค้านเดี๋ยวจัดการให้เอง พอไปขอเจรจาซื้อบ้านและที่ดินคืนจากทนายในราคา 500,000 บาท กลับไม่ยอม แต่จะให้ซื้อคืนในราคา 4 ล้านบาท ทั้งนี้ยังได้มีการฟ้องขับไล่ให้ออกจากบ้านหลังดังกล่าวภายในวันที่ 27 ก.พ.ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้


ต่อมานางวัฒนา หรือป้าวรรณ ได้ไปร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ เช่น ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์, สภาทนายความ และสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนางรอง เพราะถือเป็นความไม่รู้กฎหมายของชาวบ้าน ล่าสุดทางสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนางรองได้นัดให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาเข้าสู่กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ยที่สำนักงานบังคับคดี ในวันนี้ (15 ม.ค.) เป็นการเจรจาประนีประนอมภายหลังการขายทอดตลาด และเป็นความสมัครใจของทั้งสองฝ่ายว่าจะเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยหรือไม่

ป้าวรรณบอกว่า หลังจากมีหน่วยงานต่างๆ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือก็รู้สึกมีความหวังมากขึ้น และวันนี้เตรียมเดินทางไปเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยที่สำนักงานบังคับคดี ตนอยากจะขอซื้อบ้านและที่ดินคืนจากคู่กรณีในราคาที่พอจะสู้ไหวคือ 500,000 บาท จากราคาขายทอดตลาด 340,000 บาท อยากจะขอความเห็นใจจากคู่กรณีด้วย เพราะหากครบกำหนดที่ถูกฟ้องขับไล่ออกจากบ้านในวันที่ 27 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ตนพร้อมครอบครัวและลูกหลานที่มีบ้านอยู่ในที่ดินดังกล่าวรวมจำนวน 3 หลัง ไม่รู้จะย้ายออกไปอยู่ที่ไหน

นางวัฒนา  คงงาม หรือป้าวรรณ อายุ 56 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น