xs
xsm
sm
md
lg

ยุติธรรมบุรีรัมย์จ่อส่งนิติกรหาข้อเท็จจริง ทนายฟ้องยึดบ้านที่ดินป้า 14 ไร่ พร้อมช่วยเหลือเรื่องคดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติ และ ผู้อำนวยการยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์
บุรีรัมย์- ยุติธรรม จ.บุรีรัมย์เตรียมส่งนิติกร ลงพื้นที่หาข้อเท็จจริง ป้าวอนขอความช่วยเหลือถูกทนายฟ้องยึดบ้านที่ดิน 14 ไร่ หลังเซ็นค้ำ จยย.ให้คนรู้จัก พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเรื่องคดีความ ส่วนการขอรับค่าตอบแทนจากกรมคุ้มครองสิทธิ์ ต้องดูเข้าเกณฑ์หรือไม่

วันนี้ (10 ม.ค.) จากกรณีผู้ที่ นางวัฒนา คงงาม หรือ ป้าวรรณ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านสายโท 2 ใต้ ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ขึ้นป้ายที่บริเวณหน้าบ้าน ข้อความว่า “ท่านนายกฯลุงตู่ ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 80,000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริงๆ” หลังจากที่ไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ให้กับคนรู้จักต่างหมู่บ้าน แต่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระติดค้างค่างวด 36 งวด แล้วถูกทนายความฟ้องให้รับผิดชอบทั้งค่ารถและดอกเบี้ยแทนผู้เช่าซื้อเป็นเงินทั้งสิ้น 82,040 บาท ซึ่งได้มีการนัดไกล่เกลี่ยที่ศาลแต่ไม่ได้ไปเพราะป่วย ทางทนายจึงบอกให้เซ็นอำนาจไปแทน ด้วยความเชื่อใจและไม่ได้คิดว่าจะเกิดปัญหาอะไรจึงเซ็นมอบอำนาจไป

หลังจากนั้นกลับมีป้ายมาติดที่บ้านว่าโดนยึดทรัพย์บ้านและที่ดิน 14 ไร่ ที่อาศัยอยู่ปัจจุบันขายทอดตลาด ซึ่งทนายคนดังกล่าว เป็นคนไปประมูลซื้อบ้านและที่ดินของตนเองในราคา 340,000 บาท ด้วยความที่ไม่รู้กฎหมายทนายบอกว่าไม่ต้องค้านเดี๋ยวจัดการให้เอง พอไปขอเจรจาซื้อบ้านและที่ดินคืนจากทนายในราคา 500,000 บาท กลับไม่ยอม แต่จะให้ซื้อคืนในราคา 4 ล้านบาท ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น


ล่าสุดจากการสอบถาม นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติ และ ผู้อำนวยการยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า เบื้องต้นทราบข้อมูลจากทางสื่อเท่านั้น จะได้ให้ทางนิติกรของสำนักงานยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เพื่อไปสอบถามรายละเอียดข้อเท็จจริง เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องคดี ซึ่งหากป้า ผู้เสียหายมีความประสงค์จะใช้สิทธิ์ต่อสู้คดีว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ก็สามารถยื่นเรื่องขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมได้ จากนั้นจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯยุติธรรมจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และ ผอ.ยุติธรรมจังหวัดเป็นเลขานุการ หากผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว คุณป้าก็จะได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิ์

ส่วนการจะขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาและค่าทดแทนในกรณีเป็นจำเลย จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ต้องดูว่าเข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ที่จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น