xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกแชร์จ้างแพกสินค้าออนไลน์ หลอกลงทุนแล้วเบี้ยวจ่าย สูญกว่า 67 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผู้เสียหายแชร์จ้างแพกสินค้าออนไลน์นับร้อย ร้อง ยธ.หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนแล้วเบี้ยวค่าตอบแทนตามกำหนด สูญกว่า 67 ล้านบาท

วันนี้ (9 ม.ค.) เวลา 14.30 น. บริเวณศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม ตัวแทนกลุ่มผู้ได้รับความเสียหายประมาณ 100 ราย เช่น กลุ่มถูกฉ้อโกงออมทองคำแท่งแล้วปิดบริษัทหนี, กลุ่มผู้เสียหายจาการลงทุนแชร์แลกเปลี่ยนอัตราเงินระหว่างประเทศ FOIN และกลุ่มผู้ได้รับความเสียหายจากการถูกว่าจ้างแพกของออนไลน์ เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมหลังจากถูกหลอกให้ร่วมลงทุนก่อนไม่ได้รับค่าตอบแทนตามกำหนด

นายสามารถกล่าวว่า หลังรับเรื่องร้องทุกข์จากกลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดแล้วได้นัดหมายให้ผู้เสียหายแต่ละกลุ่มเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ เพื่อให้รายละเอียดว่าถูกฉ้อโกงอย่างไรและเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่ โดยหลังจากนี้จะประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกองบังคับการการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ เพื่อกำหนดมาตรการในให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบและไม่ให้ประชาชนทั่วไปตกเป็นเหยื่ออีก

ด้านนางสมศรี (สงวนนามสกุล) อาชีพแม่บ้าน ตัวแทนผู้เสียหายกลุ่มจ้างแพกของออนไลน์ กล่าวว่า ตนรับงานมาจากร้าน OK@JJ ซึ่งมีหน้าเพจติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก โดยร้านดังกล่าวระบุที่อยู่ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร จำหน่ายอุปกรณ์ประดิษฐ์ดอกไม้พลาสติก ซึ่งแยกแพกใส่ถุงแต่ละชนิด อาทิ ใบกุหลาบบรรจุ 1 ถุง มีค่าอุปกรณ์ 800 บาท เมื่อทำเสร็จจะได้ค่าแรง 1,100 บาท เท่ากับเป็นเงินค่าตอบแทน 300 บาท สำหรับตนเริ่มลงทุนครั้งแรก 1,600 บาท ได้รับค่าตอบแทน 2,200 บาท กำไร 600 บาท จากนั้นลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นและล่าสุดได้ลงทุนซื้อโปรเพิ่มเป็นเงินเกือบ 1 ล้านบาท

“แถมได้ชักชวนคนใกล้ชิดร่วมลงทุน เท่าที่ทราบมีสมาชิกทั้งหมด 70 กลุ่ม กลุ่มละ 20-200 คน ช่วงแรกเดือน ต.ค. 61 ยังได้รับค่าตอบแทนภายใน 15-20 วัน กระทั่ง เม.ย. 62 เริ่มจ่ายเงินช้า และล่าสุดเดือน พ.ค. 62 นำงานไปส่งก็ไม่มีการจ่ายเงินกลับคืนมาอีกเลย เมื่อมีการสอบถามไปยังร้านดังกล่าวแจ้งว่าจำหน่ายสินค้าไม่ได้ขอเลื่อนการชำระเงินออกไป โดยเบื้องต้นผู้ที่มาร้องเรียนในวันนี้มีเพียง 50 กลุ่ม จำนวน 445 คน รวมเงินที่ลงทุนไปทั้งสิ้น 67,734,200 บาท ทั้งนี้ เห็นว่าเป็นระยะเวลานานเกินกว่าที่ได้มีการตกลงไว้ จึงได้เดินทางมายื่นเรื่องขอร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม” นางสมศรีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น