xs
xsm
sm
md
lg

DSIส่งอัยการเชือดแชร์แม่มณี-จ่อขยายผลเอาผิดทีมแม่สายเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - 'ดีเอสไอ' ส่งสำนวนคดีแชร์แม่มณีให้อัยการ จ่อขยายผลเอาผิดแม่ทีมแม่สาย อีกกว่าร้อยคนเชื่อชัดเจนเดือน เม.ย.63 ด้านอัยการมั่นใจส่งฟ้อง-ไม่ฟ้องทันฝากขังผัดสุดท้าย 26ม.ค.นี้

วานนี (8 ม.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้นำสำนวนคดีแชร์ “แม่มณี” พร้อมความเห็นสมควรฟ้อง น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี หรือเดียร์ อายุ 30 ปี เน็ตไอดอลชื่อดัง กับพวกรวม 10 ราย ในความผิด 3 ข้อหา ประกอบด้วย ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน (ยกเว้นผู้ต้องหาที่ 6-10 ฟ้องเฉพาะ 2 ข้อหาแรก) มาส่งมอบให้นายฐาปนา ใจกลม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง

นายปิยะศิริ กล่าวว่า คดีนี้ดีเอสไอสอบปากคำผู้เสียหายจำนวนมาก ได้สรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก คือ น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี กับบุคคลใกล้ชิดรวม 10 ราย โดย น.ส.วันทนีย์ กับพวกรวม 8 ราย ไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราว ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 รายได้ประกันตัว ขณะนี้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยืนยันว่ายังมีผู้ต้องหาชุดที่สอง ซึ่งอธิบดีดีเอสไอได้อนุมัติให้ดำเนินคดีต่อเนื่องด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องเป็นแม่ทีมหรือแม่สายของแชร์แม่มณี คาดว่าจะมีจำนวนถึงหลักร้อยราย แต่เราต้องแยกสำนวนการสอบสวน เพราะว่าจะต้องสอบสวนให้ได้ความชัดเจน จะใช้เพียงการกล่าวอ้างว่าบุคคลนั้นบุคคลนี้เป็นแม่ทีมแม่ข่ายนั้นไม่ได้ ต้องมีการตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบุคคลนั้นกระทำความผิดจริง ก่อนจะสรุปสำนวนคดีให้พนักงานอัยการด้วยเช่นกัน คาดว่าไม่น่าจะเกินเดือน เม.ย.นี้ ก็จะมีความชัดเจน สำหรับประเด็นมูลค่าความเสียหายขณะนี้อยู่ที่ 1,300 - 1,500 ล้านบาท เราสามารถติดตามทรัพย์สินคืนในส่วนแรกได้เพียง 50 กว่าล้านบาท แต่ยืนยันว่ายังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะคดีที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับคดีนี้ ดีเอสไอมีอำนาจที่จะยึดอายัดทรัพย์ได้อีก

นายปิยะศิริ กล่าวด้วยว่า สำหรับดารานักแสดงที่มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอนั้น เรายังไม่พบหลักฐานชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดคดีแชร์แม่มณี แต่ยืนยันไม่ว่าผู้ต้องหาจะเป็นใคร ถ้ามีพฤติกรรมเข้าข่ายลักษณะเป็นแม่ทีม แม่สาย เราต้องแจ้งข้อกล่าวหาอย่างแน่นอน ในส่วนของดารานักแสดงที่รับงานว่าจ้างสินค้าโดยสุจริตนั้นไม่ผิด แต่ต้องดูว่านอกเหนือจากข้อตกลงดังกล่าวมีเรื่องอื่นอีกหรือไม่ มีลักษณะเข้าไปโน้มน้าวชักชวน หรือตัวเองเข้าไปมีส่วนให้ประชาชนหลงเชื่อ นอกจากตัวสินค้าด้วยหรือไม่

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่ห้องพิพิธภัณฑ์อัยการ ชั้น 11 สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวภายหลังการรับสำนวนคดีแชร์แม่มณีจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ว่า อัยการได้รับสำนวนคดีสำคัญจากดีเอสไอ กล่าวหาแม่มณีกับพวกรวม 10 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ โดยสำนวนเอกสารมีจำนวน 47 ลัง 110,982 แผ่น วันเวลาเกิดเหตุระหว่างวันที่ 1 มี.ค. - 30 ต.ค. 2562 ทุนทรัพย์ที่เสียหาย 1,376,215,359.74 บาท จำนวนผู้เสียหาย 2,553 คน

นายประยุทธ กล่าวต่อไปว่า นายฐาปนา ใจกลม อธิบดีอัยการคดีพิเศษ ได้จ่ายสำนวนไปยังสำนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 เป็นผู้รับผิดชอบ เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจ ประกอบทั้งมีพยานหลักฐานเอกสารเป็นจำนวนมาก จึงมีคำสั่งให้พิจารณาในรูปแบบคณะทำงาน โดยหลังจากนี้ทางคณะทำงานอัยการก็จะพิจารณาสำนวนที่ได้รับจากดีเอสไอ ก่อนที่จะมีการนัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้ง คดีนี้มีจะครบฝากขังผู้ต้องหาที่ 1-2 ครั้งที่ 6 ในวันที่ 14 ม.ค. 2563 ซึ่งตามกฎหมายจะฝากขังผู้ต้องหาได้ถึงครั้งที่ 7 ในวันที่ 26 ม.ค. 2563 ทางคณะทำงานอัยการก็จะเร่งพิจารณาสำนวน

ส่วนจะทันกรอบเวลาฝากขังครั้งสุดท้ายหรือไม่นั้น นายประยุทธ กล่าวว่า ต้องให้เวลาคณะทำงานพิจารณาสำนวนโดยละเอียด เนื่องจากคดีนี้มีพยานเอกสารนับแสนแผ่น ถึงแม้เอกสารจะเยอะ แต่ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หรือกู้ยืมเงินฯ ซึ่งความผิดเหล่านี้อัยการมีความเชี่ยวชาญในการตรวจสำนวนและร่างฟ้อง เพียงแต่เอกสารจำนวนมาก ผู้เสียหายจำนวนมาก ทุนทรัพย์สูง อาจต้องดูรายละเอียด แต่ในแง่ข้อกฎหมาย อัยการเราเชี่ยวชาญ

นายประยุทธ กล่าวด้วยว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวนยังได้นำตัวผู้ต้องหาที่ 9-10 ที่ไม่ถูกฝากขังมารายงานตัว อัยการได้ให้รายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 14 ม.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันครบกำหนดฝากขังผู้ต้องหาที่ 1-2 ส่วนสาเหตุที่ผู้ต้องหาที่ 9-10 ไม่ถูกยื่นฝากขัง เนื่องจากผู้ต้องหาเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และเมื่อส่งสำนวนผู้ต้องหาก็เดินทางมาพบอัยการ ตามหลักต้องปล่อยชั่วคราวตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้ต่อสู้คดีเต็มที่


กำลังโหลดความคิดเห็น