xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีอัยการคดีพิเศษตั้งคณะทำงานพิจารณาสั่งคดีฆ่าบิลลี่ 8 ข้อหา

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด
MGR Online - ดีเอสไอ ส่งสำนวนควรฟ้อง "ชัยวัฒน์" พร้อมพวก คดีฆ่าอำพรางศพบิลลี่ 8 ข้อหาให้ อธ.อัยการคดีพิเศษ ด้าน "รองโฆษกอัยการ" เผยตั้งคณะทำงานแล้ว เร่งพิจารณาทันฝากขังสุดท้าย หลัง ม.ค.รู้ผลฟ้อง-ไม่ฟ้อง

วันนี้ (23 ธ.ค.) นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ภายหลังพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ได้เข้าพบกับ นายฐาปนา ใจกลม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เพื่อส่งมอบสำนวนคดีพิเศษที่ 13/2562 พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง “นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) ปัตตานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ผู้ต้องหาที่ 1 , นายบุญแทน บุษราคำ ผู้ต้องหาที่ 2 , นายธนเสฏฐ์ หรือไพฑูรย์ แช่มเทศ ผู้ต้องหาที่ 3 และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ ผู้ต้องหาที่ 4 คดีเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีถูกกล่าวหาร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้าย และร่วมกันฆ่าอำพรางศพ นายพอละจี รักจงเจริญ อายุ 31ปี หรือบิลลี่ นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2557 รวม 8 ข้อหาฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนหรือร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อปกปิดการกระทำอื่นของตน, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย,ร่วมกันมีอาวุธฯ,ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นฯ,ร่วมกันปล้นทรัพย์,ร่วมกันอำพรางศพ,เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ซึ่งในสำนวนมีเอกสารหลักฐาน 17 แฟ้ม ความหนารวม 5,850 หน้า ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ แล้วนายฐาปนา อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ มอบสำนวนให้ นายชวรัตน์ วงศ์นะบูรณ์ อัยการพิเศษสำนักงานคดีพิเศษ 1 รับผิดชอบตรวจพิจารณาสำนวนและทำความเห็นเสนอตามลำดับชั้น

ทั้งนี้เนื่องจากตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ยังอยู่ในระหว่างการฝากขังชั้นสอบสวนที่ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ฝากขังครั้งที่ 4 ไว้แล้ว และจะครบกำหนดในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ จึงถือว่าตัวอยู่ในอำนาจการฝากขังของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดังนั้นในวันนี้จึงเป็นการส่งสำนวนให้อัยการเฉพาะเอกสาร ส่วนตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ก็ได้รับการประกันตัวในชั้นฝากขังอยู่แล้วจึงไม่ต้องนำตัวมาพบกับอัยการ โดยประมวลวิธีพิจารณาความอาญากำหนดว่าเมื่อพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนเสร็จสิ้นให้ส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหากับพนักงานอัยการ เว้นแต่ระหว่างนั้นตัวผู้ต้องหาได้ฝากขังไว้ต่อศาลอยู่แล้วกรณีของนายชัยวัฒน์ถึงเข้าข่ายดังกล่าว ขณะที่คดีนี้สามารถยื่นฝากขังได้ 7 ครั้ง ครั้งละ12 วัน และเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญอธิบดีอัยการจึงได้มอบหมายให้พิจารณาสำนวนในรูปแบบคณะทำงานอัยการโดยมี นายชวรัตน์ อัยการพิเศษสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ซึ่งในทางปฏิบัติก็จะพิจารณาคดีโดยรวดเร็ว โปร่งใส และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ขณะที่คดีนี้เหลือเวลาฝากขังอีกประมาณเดือนเศษคณะทำงานก็จะเร่งพิจารณาสำนวนด้วยความรอบคอบให้ทันภายในกำหนดฝากขังครั้งสุดท้าย ซึ่งหากอัยการมีความเห็นสั่งคดีไปในทางใดก็จะแจ้งให้ผู้ต้องหารับทราบผลต่อไป และระหว่างการพิจารณาสำนวนซึ่งกระบวนการยังอยู่ในการฝากขังผู้ต้องหาดังนั้นในการฝากขังครั้งต่อไปอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 จะเป็นผู้ยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ ส่วนการยื่นร้องขอความเป็นธรรมนั้นในวันนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ อายุ 32 ปี หรือมึนอ ภรรยา ของนายบิลลี่ ในฐานะผู้เสียหายมายื่นคำร้องใดให้พิจารณาเพิ่มเติม

“สำนวนนี้ส่งเข้ามาในช่วงจะครบฝากขังครั้งที่4 จากกรอบระยะเวลาการฝากขังอธิบดีอัยการสำนักงานคดี พิเศษและอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 โดยหลักการท่านจะรู้อยู่แล้วว่าการพิจารณาสำนวนคดีมีเงื่อนเวลาเกี่ยวข้อง ซึ่งเหลือเวลาอีก 40 วัน ดังนั้นก็จะพิจารณาสำนวนให้แล้วเสร็จภายในเงื่อนเวลา” นายประยุทธกล่าว

ด้าน “นายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศ” ทนายความของนายชัยวัฒน์ เปิดเผยเพียงว่า ทราบจากข่าวที่สื่อมวลชนเผยแพร่ โดยดีเอสไอไม่ได้แจ้งเรื่องส่งสำนวนให้เราทราบ ส่วนนายชัยวัฒน์และกลุ่มที่ถูกกล่าวหาจะยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการในการพิจารณาประเด็นใดเพิ่มเติมหรือไม่นั้นตนยังไม่ได้พูดคุยหารือกับตัวความต้องรอหารือกันก่อน โดยที่ผ่านมาเราไม่เคยเห็นพยานหลักฐานในสำนวนจึงไม่ทราบว่ามีความละเอียดอย่างไรบ้าง ก็ต้องให้อัยการพิจารณาสำนวนแล้วเมื่อมีความเห็นจะแจ้งนัดให้ผู้ต้องหามารับทราบต่อไป ระหว่างนี้นายชัยวัฒน์กับกลุ่มก็ต้องไปรายงานตัวกับศาลตามเงื่อนการประกันตัวทุกนัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...