xs
xsm
sm
md
lg

ยุติธรรมแจงสิทธิญาติฆ่ายกครัว 4 ศพ ส่วนบ้านเกิดเหตุจะรื้อถวายวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - ยุติธรรมแจงสิทธิญาติฆ่ายกครัว 4 ศพที่อุดรธานี ภรรยาที่เสียชีวิตจะได้เงินช่วยเหลือ 1.1 แสนบาท ลูกสาวทั้ง 2 คนได้คนละ 7 หมื่นบาท เงินก้อนนี้จะตกเป็นของทายาทตามกฎหมาย ส่วนบ้านหลังเกิดเหตุญาติจะรื้อทั้งหลังนำไม้ถวายวัด

จากกรณีนายไทยสาน ซ่อนชัย อายุ 51 ปี ลูกจ้างประจำศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติเขต 4 จ.อุดรธานี ทำอัตนิวิบาตกรรมคนในครอบครัวเสียชีวิตในบ้านพักเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ประกอบด้วย นางวัชราภรณ์ ซ่อนชัย อายุ 49 ปี ภรรยา และลูกสาว 2 คน คือ น.ส.คชาภรณ์ ซ่อนชัย อายุ 23 ปี และ น.ส.ศศิธร ซ่อนชัย อายุ 19 ปี หลังฆ่าเมียและลูกแล้ว นายไทยสานได้แขวนคอตายตาม ทั้งนี้ เนื่องจากมีภาวะเครียดจัดจากภาระหนี้สินร่วม 2 ล้านบาท

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุดรธานีรายงานว่า ค่ำวานนี้ (8 ม.ค.) ที่ห้องประชุม อบต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยนายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายธปภัค บูรณะสิงห์ ผอ.กองส่งเสริมการระงับข้อพิพาท พร้อมคณะลงพื้นที่พบกับญาติ โดยมีนายณฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ, รักษาการยุติธรรม จ.อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เพ็ญ, ผู้ใหญ่บ้าน และญาติมาร่วมให้ข้อมูล


นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวที่เกิดขึ้นกับครอบครัวนี้ ทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลเรื่องหนี้นอกระบบ แก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่เน้นย้ำสร้างยุติธรรมเชิงรุกให้กับประชาชน ตนและคณะจึงเดินทางมาพบกับครอบครัวที่ปลิดชีวิตตัวเองเนื่องจากเป็นหนี้ ซึ่งตรงกับบทบาทของกระทรวงยุติธรรมในเรื่องของ พ.ร.บ.ชดเชยผู้เสียหายจากคดีอาญา มารับฟังข้อมูลทั้งจากทางตำรวจ นายอำเภอ และครอบครัวผู้เสียชีวิตที่ดูแล้วเข้าเกณฑ์และเงื่อนไขที่กระทรวงยุติธรรมจะเข้ามาดูแลได้

นายสามารถระบุว่า รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจนว่าประชาชนทุกคนต้องได้รับการปกป้องคุ้มครองทั้งสิทธิและเสรีภาพ ต่อชีวิตและทรัพย์สิน หากมีใครมาทำร้ายให้เสียชีวิต ตรงนี้เองมีกฎหมายที่เข้าไปให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นทางอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพแจ้งว่า ทางภรรยาที่เสียชีวิตจะได้รับการช่วยเหลือประมาณ 1.1 แสนบาท ส่วนลูกทั้ง 2 คนจะได้คนละ 7 หมื่นบาท โดยเงินก้อนนี้จะตกสู่ทายาทตามกฎหมายว่าใครเป็นทายาทโดยชอบธรรมที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ โดยคณะอนุกรรรมการจะมีการพิจารณาในวันที่ 22 มกราคมนี้


ด้านนายณฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ จ.อุดรธานี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบกับทางบริษัทสินเชื่อสีชมพู ตามที่นายไทยสานกล่าวถึงในจดหมายสั่งลา ทราบว่านายไชยสานนำที่ดินไปจำนองในราคา 50,000 บาท ไม่ใช่ 5,000 บาท ทางพี่น้องบอกจะหาเงินมาไถ่ถอน

ส่วนบ้านหลังที่เกิดเหตุนั้นทางญาติต่างเห็นพ้องกันว่าจะรื้อบ้านทั้งหลังนำไม้ไปถวายวัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ครอบครัวที่เสียชีวิต รวมทั้งต้นมะม่วง ต้นไม้ต่างๆ ภายในบริเวณบ้านจะตัดออกให้หมดเพื่อให้คนในหมู่บ้านเกิดความสบายใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...