xs
xsm
sm
md
lg

เดือดร้อนกันทั่ว! ล่องแพท่องเที่ยวในอ่างเก็บน้ำก็ไม่รอด-นครสวรรค์แล้งจัดต้องสูบน้ำก้นคลองเลี้ยงนาข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ชาวนาในชุมแสง นครสวรรค์ ต้องพากันสูบน้ำก้นคลองหล่อเลี้ยงนาข้าวที่กำลังออกรวงให้รอดพ้นไปก่อน ส่วนที่น้ำไม่ถึงก็ต้องปล่อยให้แห้งตาย แม้แต่ธุรกิจล่องแพในอ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์แทบไม่รอดอาจเหลือแค่ตำนาน
วันนี้ (15 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ยังคงพบชาวนาในพื้นที่ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ต้องสูบน้ำที่ขังก้นลำคลองใส่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงให้รอดพ้นจากปัญหาภัยแล้ง หลังจากในพื้นที่มีฝนทิ้งช่วงมายาวนาน ประกอบกับน้ำในคลองบางเคียนที่เป็นคลองสาขาแม่น้ำยมจากจังหวัดพิจิตรมีปริมาณน้ำเหลือน้อยและกำลังแห้งขอดไม่พอใช้

จากการสอบถามชาวนาในพื้นที่ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง ระบุว่า คลองบางเคียนเป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำยม จังหวัดพิจิตร ซึ่งในขณะนี้คลองดังกล่าวได้แห้งขอดไม่มีเหลือใช้ทั้งอุปโภคบริโภคและใช้สำหรับพื้นที่ทางการเกษตร บางช่วงของลำคลองน้ำแห้งจนเห็นเนินดินจนสามารถเดินข้ามได้ เบื้องต้นชาวนาที่อยู่ตลอดริมสองฝั่งคลองต้องดิ้นรนสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือตัวเอง โดยต้องสูบน้ำจากก้นคลองที่เหลืออยู่ใส่แปลงนาเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อน ในขณะที่มีนาข้าวอีกหลายแปลงในพื้นที่ไม่สามารถสูบน้ำจากลำคลองใส่นาข้าวได้ ต้องปล่อยให้ข้าวยืนต้นแห้งตายในที่สุด


ส่วนที่อ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ ส่อเค้าเริ่มรุนแรงและขยายวงกว้าง เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างมีน้อย ส่อเค้าภัยแล้งขั้นรุนแรงหลังจากระดับน้ำในอ่างยังคงใช้งานได้แค่ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำในอ่างที่มีอยู่ตอนนี้ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งที่อ่างแห่งนี้สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 82 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้เกษตรกรในพื้นที่อำเภอแม่เปินเริ่มได้รับผลกระทบในวงกว้างแล้ว เพราะน้ำในอ่างขณะนี้สามารถนำไปใช้ได้เพียงอุปโภคและบริโภคเท่านั้น ซึ่งก็ได้ส่งผลทำให้ด้านการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนักตามไปด้วยเนื่องจากน้ำในอ่างมีน้อยจึงทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มน้อยตามไปด้วย


จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจะมาล่องแพที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ก็ลำบากพอสมควร เพราะนักท่องเที่ยวต้องเดินลงจากฝั่งถึงแพไกลกว่า 50-60 เมตร ทำให้ขึ้นยากลงยาก แถมทิวทัศน์เมื่อน้ำแห้งก็ขาดความสวยงาม จึงส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มมีน้อยลงจนลามกระทบธุรกิจแพท่องเที่ยว รวมถึงการค้าขายอาหารที่ให้บริการนำขึ้นไปกินบนแพต่างต้องขาดรายได้กันเป็นทิวแถว จึงอยากจะวอนรัฐช่วย อย่างน้อยขอทำฝนเทียมให้มาตกที่ต้นน้ำอ่างเก็บน้ำ ขอให้น้ำในอ่างเพิ่มอีกนิด การล่องแพจะได้สะดวกขึ้นเพื่อให้สามารถเรียกนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง เพราะทุกวันนี้นักท่องเที่ยวมาเห็นระดับน้ำก็กลับเลยเนื่องจากขาดความสวยงาม ปกติเมื่อน้ำเต็มอ่างจะสวยมาก แถมจังหวัดยังคงสูบน้ำไปทำประปาอีก แต่ห้ามเกษตรกรใช้น้ำ จึงทำให้น้ำแห้งลงทุกวัน การล่องแพที่อ่างก็ซบเซา และคงจะปิดเป็นตำนานหากยังไม่มีน้ำมาเติมอ่างต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...