xs
xsm
sm
md
lg

น้ำยมบางระกำแห้งเหนือบิ๊กแบ็กยังมีแต่ทราย น้ำน่าน-น้ำยมพิจิตรขอดก้นตั้งแต่ พ.ย. 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก/พิจิตร - แม่น้ำยมแห้งขอดเป็นช่วงๆ ตั้งแต่สุโขทัย-พิษณุโลก ยันพิจิตร แม้แต่วังน้ำเหนือจุดวางบิ๊กแบ็กบางระกำยังเหลือ แต่ท้องทรายยาวเป็นกิโลฯ ขณะที่ระดับน้ำในห้วยหนองคลองบึงพิจิตร รวมถึงน้ำยม-น้ำน่าน ลดลงตั้งแต่ พ.ย. 62


สภาพแม่น้ำยมที่ไหลจาก จ.สุโขทัย-พิษณุโลก-พิจิตร ขณะนี้แห้งขอดเป็นช่วงๆ ล่าสุดที่หมู่ 2 บ้านวังเป็ด ต.บางระกำ อ.บางระกำพบ จุดที่เคยนำบิ๊กแบ็กกั้นกลางลำน้ำยมเพื่อกักเก็บไว้ใช้ฤดูแล้ง วันนี้น้ำเหือดแห้งกลายเป็นหาดทรายยาวกว่า 1 กิโลเมตรแล้ว


นางมิ่ง แพรโต อายุ 62 ปี ชาวบ้าน ต.วังเป็ด อ.บางระกำ กล่าวว่า เพิ่งผ่านพ้นปีใหม่มาไม่กี่วันน้ำยมก็แห้งแล้ว คาดว่าสิ้นเดือนนี้น้ำคงจะแห้งหมด และพอจะถึงเมษายนแม่น้ำยมคงแห้งขอดหลายจุด ช่วงนี้จึงถือเป็นโอกาสเหมาะลงข่ายหาปลากลางแอ่งลำน้ำยมแต่ละจุดได้ง่ายๆ เพื่อหาปลา ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลากระดี่ นำไปเป็นอาหาร หากเหลือก็ขาย ดีกว่าให้ปลาตายเพราะน้ำแห้ง


ขณะที่นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการต้นสัปดาห์นี้ว่า ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายอำเภอของพิจิตรส่อเค้าว่าจะรุนแรงขึ้นทุกขณะ แหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ห้วยหนองคลองบึงที่อยู่ติดกับเทือกเขาเพชรบูรณ์แถบ อ.สากเหล็ก วังทรายพูน ทับคล้อ และดงเจริญ รวมทั้งพื้นที่ลุ่มแม่น้ำยม 4 อำเภอ คือ สามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และอำเภอโพทะเล ระดับน้ำลดลงจนแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 เป็นต้นมา


ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรบอกว่า ได้สั่งกำชับทุกหน่วยให้หาทางช่วยชาวบ้านทุกวิถีทาง ชาวบ้านต้องมีน้ำกิน-น้ำใช้ ส่วนน้ำเพื่อทำการเกษตรนั้นถ้าใครจะทำนาปรังต้องมีบ่อน้ำ มีบ่อบาดาลอยู่ในไร่นาของตนเอง ทั้งพื้นที่เขตชลประทานและนอกเขตชลประทานปีนี้ไม่มีน้ำจากเขื่อนส่งมาให้ทำนาปรังอย่างแน่นอน อีกทั้งผู้ที่เคยใช้แพสูบน้ำจากพลังงานไฟฟ้าสูบน้ำจากแม่น้ำน่านไปทำนาปรังก็ขอร้องว่าปีนี้ต้องงดสูบน้ำเพื่อเก็บน้ำในแม่น้ำน่านไว้เพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศเป็นหลัก

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ พิจิตรยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หากหมู่บ้านใดที่น้ำประปาไม่เพียงพอ ทางราชการก็ได้เตรียมการทั้งในระดับอำเภอและจังหวัดที่จะต้องช่วยกันแก้ไขปัญหาด้วยการสนับสนุนรถแจกจ่ายน้ำ เจาะบ่อน้ำบาดาลเพิ่ม

นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...