xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ตากสั่งยุติประชาคมทำโรงโม่กลางป่าแล้ว รอประกาศเขต อช.ดอยสอยมาลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ชาวลานสางรวมตัวต้านนายทุนจ่อผุดโรงโม่กลางป่าดอยชาติหนึ่งในผืนป่าต้นน้ำที่ไหลลงแม่ปิงต่อเนื่อง..ล่าสุดผู้ว่าฯ สั่งหยุดทำประชาคมยุติกระบวนการขอประทานบัตร รอประกาศเป็น อช.ดอยสอยมาลัย


ชาวลานสาง หมู่ที่ 4, 9 และ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก พร้อมชาวบ้านลุ่มลำห้วยแม่ท้อ และลุ่มน้ำปิง ได้รวมตัวกันกว่า 300 คน เพื่อคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ดอยชาติ หมู่ที่ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก จำนวน 296 ไร่ ตามที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตากมีการประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา

ตัวแทนชาวบ้านดังกล่าวเคยนำรายชื่อชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยต่อการอนุญาตประทานบัตรเหมืองหินปูนบนดอยชาติ จำนวนกว่า 350 รายชื่อ ยื่นต่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตาก และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตาก ศาลากลางจังหวัดตาก มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 62


นางยุพา เพชรคำแหง ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก บอกว่า ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์และปกป้องผืนป่าจากนายทุนที่จ้องจะมาฮุบทำโรงโม่มานานนับ 10 ปี เพราะป่าแห่งนี้เป็นผืนป่าใหญ่ที่เชื่อมต่อป่าอุทยานตากสินมหาราช เป็นป่าต้นน้ำของลำห้วยแม่ท้อ อยู่ห่างจากอ่างเก็บน้ำแม่ท้อไม่กี่กิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ที่ผ่านมาเคยพบเก้งที่ได้รับบาดเจ็บหนีตายมาอยู่ละแวกนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็ได้นำไปรักษา

นางจงจิตร เขียวมาก ชาวบ้านหมู่ที่ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก บอกว่า ขณะนี้กลุ่มนายทุนอาจจะเสนอผลประโยชน์ให้ชาวบ้านบางคนสัญญาว่าจะให้ทำงาน บางคนได้เงิน แต่เป็นไปไม่ได้ที่เขาจะจ่ายเงินให้ทุกคนตลอดไป แต่ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแก่ชุมชน-สังคมจะมีมากมายมหาศาล

เบื้องต้นฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายกลายเป็นมลพิษ ขณะที่ดอยชาติคือป่าต้นน้ำของลำห้วยแม่ท้อ เป็นลำห้วยสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิง ทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำแม่ท้อที่เป็นแหล่งอาหาร มีพันธุ์สัตว์น้ำ เป็นแหล่งประมงพื้นบ้าน การระเบิดภูเขาทำเหมืองหินอาจทำให้มีสารปนเปื้อนในดินไหลลงสู่ลำห้วย ผลกระทบจะไม่เกิดเฉพาะชาวบ้านท้ายลำห้วย แต่จะส่งผลกระทบต่อลุ่มแม่น้ำปิงด้วย
นายสวัสดิ์ วงษ์คำ ชาวบ้านหมู่ที่ 4 บอกว่า ดอยชาติไม่ได้เป็นแค่สมบัติของคนลานสาง แต่เป็นของชาวไทยทุกคนที่จะสามารถจับต้องได้ ผืนป่าและทรัพยากรทั้งหมดบนผืนป่าเป็นของชาวไทยทุกคน พวกเราไม่ได้สู้เพื่อคนตากเท่านั้น แต่สู้เพื่อคนลุ่มน้ำปิงและลุ่มเจ้าพระยาทุกคน ที่จะไม่ได้รับผลกระทบหากโรงโม่ทำให้เกิดสารพิษปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำ

ทั้งนี้ ผู้นำชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ ตัวแทนชาวบ้านที่คัดค้าน ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้มีการนำผืนป่าดอยชาติทำโรงโม่หินอย่างแน่นอน

ต่อมานายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้มอบหมายให้นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอเมืองตาก รักษาการปลัดจังหวัดตาก ชี้แจงต่อชาวบ้านว่า ขณะนี้จังหวัดฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนคัดค้านเหมืองหินปูนบนดอยชาติแล้ว และได้สั่งการให้ยกเลิกการทำประชาคมในการประทานบัตร และยุติกระบวนการขอประทานบัตร และจะไม่มีการอนุญาตอย่างแน่นอน เพราะผืนป่าแห่งนี้ยังอยู่ในแนวเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย (เตรียมการ) รวมถึงเป็นป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์ด้วย


นางสาวสุวิมล ยาวิระ แกนนำชาวบ้านที่ต่อสู้เพื่อปกป้องดอยชาติมาแล้วถึง 2 ครั้ง บอกว่า ราวต้นปี 2559 ได้มีเอกชนยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่มาแล้วครั้งหนึ่ง ชาวบ้านลานสางก็ออกมาคัดค้านเพื่อปกป้องผืนป่าอย่างเหนียวแน่น พร้อมยินดียกพื้นที่ดังกล่าวผนวกเป็นเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย เพราะพื้นที่นี้ยังคงเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของห้วยแม่ท้อก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำแม่ท้อที่ไหลลงแม่น้ำปิง มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช มีสัตว์ป่าอาศัย เข้ามาหากิน เช่น เก้ง กวาง นกเงือก ไก่ป่า หมูป่า ฯลฯ

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ผ่านมาหลายปีก็มีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายที่ต้องการเหมืองหินมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และได้มีการยื่นขอประทานเหมืองแร่อีก ก็ขอให้การต่อสู้เพื่อปกป้องดอยชาติครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...