xs
xsm
sm
md
lg

ชาวลานสางค้านสุดตัว แผนเปิดเหมืองระเบิดหินกลางผืนป่าดอยชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ชาวลานสางรวมตัวเดินสายยื่นเรื่องคัดค้านเปิดเหมืองระเบิดหินกลางผืนป่าดอยชาติ หวั่นผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทำลายผืนป่าต้นน้ำแม่ท้อติดอุทยานฯ ตากสินมหาราช พร้อมเร่งรัฐผนวกพื้นที่เข้า อช.ดอยสอยมาลัยแทน


วันนี้ (11 ธ.ค.) กลุ่มตัวแทนชาวบ้านลานสาง หมู่ที่ 4, 9 และ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก ได้เข้านำรายชื่อชาวบ้าน พร้อมหนังสือร้องเรียนยื่นต่ออุตสาหกรรมจังหวัดตาก เพื่อคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ดอยชาติ หมู่ที่ 11 ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก จำนวน 296 ไร่ ตามประกาศสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตาก เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา

จากนั้นชาวบ้านได้เดินทางไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตาก ศาลากลางจังหวัดตาก ซึ่งนายวิทยา สาระไชย ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตาก ได้รับเรื่อง พร้อมโทร.สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดตาก ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่าชาวบ้านสามารถคัดค้านประทานบัตรเหมืองหินได้ตามสิทธิ และในวันที่ 10 ม.ค. 63 จะมีการประชาคมชาวบ้านที่เกี่ยวข้องตามกระบวนการอีกครั้ง ทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย


จากนั้นกลุ่มตัวแทนชาวบ้านได้พากันเดินทางไปที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย (เตรียมการ) อ.บ้านตาก จ.ตาก เพื่อยื่นหนังสือฯ และทวงถามความคืบหน้ากรณีที่เสนอให้รวมพื้นที่ป่าดอยชาติ ซึ่งเป็นผืนป่าบริสุทธิ์ เป็นป่าต้นน้ำผืนป่าใหญ่ต่อเนื่องจากอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด เข้าเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย (เตรียมการ) ด้วย

เบื้องต้น นายนพรัตน์ แก้วโมรา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย (เตรียมการ) ได้รับเรื่องไว้พร้อมชี้แจงว่า พื้นที่ดอยชาติยังคงอยู่ในแนวเขตสำรวจของอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย เป็นพื้นที่ที่ไม่ได้อยู่ในป่าชุมชน และไม่มีการครอบครองโดยเอกชนรายใด แต่ตามข้อกฎหมายยังอยู่ในขั้นตอนของการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติฯ คงต้องใช้เวลา และหากผ่าน ครม.มีการประกาศราชกิจจานุเบกษาทุกอย่างจะสมบูรณ์ ซึ่งก็ต้องขอบคุณชาวบ้านที่ให้การสนับสนุนให้ผืนป่าดังกล่าวเป็นป่าอนุรักษ์ต่อไป


ทั้งนี้ ราวต้นปี 2559 ได้มีเอกชนยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ในผืนป่าดอยชาติมาแล้วครั้งหนึ่ง ชาวบ้านลานสางได้คัดค้านเพื่อปกป้องผืนป่าอย่างเหนียวแน่น พร้อมยินดียกพื้นที่ดังกล่าวผนวกเป็นเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย เพราะผืนป่าดังกล่าวยังคงเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของห้วยแม่ท้อ ก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำแม่ท้อ-แม่น้ำปิง มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช มีสัตว์ป่าอาศัยหากิน เช่น เก้ง กวาง นกเงือก ไก่ป่า หมูป่า ฯลฯ และหลังจากนั้น กลุ่มธุรกิจเหมืองหินก็ยังคงเคลื่อนไหวผลักดันอย่างต่อเนื่อง และได้มีการยื่นขอประทานเหมืองแร่อีกครั้ง ล่าสุดยังมีการส่งคนเข้าข่มขู่ชาวบ้านที่คัดค้านจนต้องไปแจ้งความที่ สภ.แม่ท้อ อ.เมืองตาก อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...