xs
xsm
sm
md
lg

สั่งเด้งพร้อมตั้งกก.สอบ! ผอ.ร.ร.บุรีรัมย์งาบงบฯอาหารกลางวันเด็ก แฉซ้ำกินอีกหลายโครงการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์- ครู ร.ร.นิคมสร้างตนเอง 3 จ.บุรีรัมย์ แฉซ้ำผอ.โรงเรียนงาบงบฯค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน จนเด็กกินไม่อิ่มและผู้ปกครองประท้วงขับไล่ เผยยังมีพฤติกรรมซิกแซ็กเงินอีกหลายโครงการ ด้าน ปปท.-ปปช.และอำเภอ ลุยตรวจ ล่าสุด สพป.บุรีรัมย์ เขต 2 สั่งย้ายด่วน ผอ.ช่วยราชการพร้อมตั้ง กก.สอบแล้ว

วันนี้ (13 ธ.ค.) ความคืบหน้ากรณีที่ชาวบ้าน ผู้ปกครองนักเรียน และเด็กนักเรียนโรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 3 ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายประท้วงที่บริเวณหน้าอาคารเรียน เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานของ ผู้อำนวยการ (ผอ.)โรงเรียน โดยกล่าวหาว่า ผอ.มีพฤติกรรมหักหัวคิวเงินค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหัวละ 20 บาท รวมเป็นเงินเฉลี่ยวันละ 3,720 บาท แต่จ่ายค่าทำอาหารกลางวันเพียงวันละ 2,000 บาทเท่านั้น จึงทำให้อาหารกลางวันไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียนที่มีอยู่ 186 คน จนเด็กพากันบ่นว่ากินไม่อิ่ม บางวันข้าวก็หมดคนที่มาทีหลังก็จะเหลือแต่น้ำแกงจืดให้กิน ซึ่งมีคลิปที่ผู้ปกครองถ่ายภาพน้ำแกงจืดไว้เป็นหลักฐานด้วย โดยชาวบ้าน ผู้ปกครองระบุว่าเป็นปัญหาแบบนี้มานานกว่า 2 ปีแล้วตั้งแต่ ผอ.คนดังกล่าวย้ายมาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียน นั้น
ล่าสุดครูในโรงเรียนได้นำเอกสารเกี่ยวกับการเบิกจ่ายงบค่าอาหารกลางวัน ที่ ผอ.เป็นผู้นำไปดำเนินการเบิกจ่ายและจ้างเหมาทำอาหารกลางวันเอง ออกมาเปิดเผยว่ามีการจัดซื้ออาหารกลางวันไม่เต็มตามยอดที่ได้รับการอุดหนุนจากทางเทศบาล โดยแต่ละวันจะจ้างเหมาทำอาหารเพียง 2,000 บาท เท่านั้น จะเป็นกับข้าววันละ 2 หม้อ ข้าวสวยวันละ 4 - 6 กิโลกรัม จากเดิมจะหุงข้าวสวยวันละ 8 - 10 กิโลกรัม และกับข้าววันละ 3 หม้อใหญ่ จึงจะเพียงพอกับจำนวนนักเรียน

ทั้งนี้ครูคนดังกล่าวยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่านอกจากเรื่องอาหารกลางวันเด็กแล้ว ยังมีพฤติกรรมซิกแซ็กอีกหลายโครงการ ซึ่งอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย เพราะครูในโรงเรียนรู้สึกอึดอัดแต่ไม่สามารถจะทำอะไรได้

ด้าน นายตึ้ม กาวิทาโร นายกเทศมนตรีตำบลบึงเจริญ กล่าวว่า ทางเทศบาลฯ ได้จ่ายเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันให้ทางโรงเรียนนิคมสร้างตนเองวันละ 3,720 บาทตามจำนวนนักเรียน แต่จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีการเบิกจ่ายนำไปจัดซื้ออาหารกลางวันจริงแค่วันละ 2,000 บาท ส่วนอีก 1,700 บาท ไม่รู้ว่าหายไปไหนและเอาไปทำอะไร จากการสอบถามทางโรงเรียนเบื้องต้นทราบว่าทาง ผอ.เป็นผู้บริหารจัดการเงินค่าอาหารกลางวันเองทั้งหมด ทางเทศบาลฯ กรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองนักเรียนจึงได้ทำเรื่องให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 2 ต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวด้วย และช่วงที่มีการตรวจสอบก็อยากย้าย ผอ.ออกนอกพื้นที่ก่อนเพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปตรงไปตรงมาและลดความขัดแย้งบานปลายในพื้นที่ด้วย ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่า ผอ.ทุจริตงบอาหารกลางวันจริง ก็ให้ดำเนินการเอาผิดตามระเบียบ

อย่างไรก็ตามวันนี้พบว่า ผอ.ไม่ได้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่โรงเรียนแต่อย่างใด และจากการสอบถามไปทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา (สพป.) บุรีรัมย์ เขต 2ต้นสังกัด ทราบว่าได้มีการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว
วันเดียวกันนี้ ( 13 ธ.ค.) น.ส.สุรีรัตน์ นวลฉิมพลี ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ประจำ จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ปปท. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านกรวด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 3 ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด หลังจากที่ชาวบ้าน ผู้ปกครอง และนักเรียนกว่า 200 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายประท้วง เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานของ ผอ.โรงเรียน

โดย น.ส.สุรีรัตน์ นวลฉิมพลี ผอ.ปปช. ระบุว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวัน ที่โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง ภายหลังที่ชาวบ้านและผู้ปกครองออกมาประท้วงร้องเรียนนั้น พบว่าวันนี้เมนูอาหาร มีทั้งข้าวสวย กับข้าว 3 อย่าง ประกอบด้วยแกงฟักทอง แกงไก่ใส่เห็ดนางฟ้า และลาบหมู ของหวาน 1 อย่าง และผลไม้อีก 1 อย่าง ซึ่งค่อนข้างเยอะและมีคุณภาพ ซึ่งจากการสอบถามเด็กนักเรียนก็ให้ข้อมูลตรงกันว่าวันนี้อาหารกลางวันอร่อยและได้เยอะ แตกต่างจากก่อนหน้านี้ ซึ่งมีกับข้าว 2 อย่าง ขนม 1 อย่าง แต่บางวันก็ไม่มีขนม และบางวันข้าวก็ไม่พอกิน ซึ่งกรณีนี้จะได้มีการตรวจสอบทั้งเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินโครงการอาหารกลางวัน รวมถึงจะได้สอบถามรายละเอียดจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุด แต่หากพบว่ามีการกระทำทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวันจริง ก็จะดำเนินการเอาผิดตามระเบียบกฎหมายต่อไป

ด้าน นายเสริมฤทธิ์ หวายฤทธิ์ธนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ผอ.สพป.)บุรีรัมย์ เขต 2 ระบุว่า หลังจากที่มีชาวบ้าน และผู้ปกครองนักเรียนรวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ตรวจสอบ ผอ.โดยกล่าวหาว่าการบริหารงานไม่โปร่งใส โดยเฉพาะโครงการอาหารกลางวัน เบื้องต้นทางเขตฯ ได้มีคำสั่งให้ ผอ.ที่ถูกร้องเรียนกล่าวหามาช่วยราชการที่เขตพื้นที่การศึกษาแล้ว เพื่อลดความขัดแย้งในพื้นที่ พร้อมทั้งได้มีการแต่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น โดยได้กำชับให้กรรมการเร่งดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น