xs
xsm
sm
md
lg

สั่งย้ายด่วน! พร้อมตั้งกก.สอบ “ผอ.สายเมา” ก๊งเหล้าในโรงเรียน-บริหารงบอาหารเด็กไม่โปร่งใส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ- ผอ.สพป.ชัยภูมิ เขต 1สั่งตั้งกก.สอบและสั่งย้ายด่วน ผอ.โรงเรียนชื่อดัง อ.ภักดีชุมพล ออกนอกพื้นที่มาประจำ สพป. แล้ว หลังถูกร้องชอบตั้งวงก๊งเหล้าในโรงเรียน บริหารงบประมาณโรงเรียนและเงินโครงการอาหารกลางวันเด็กไม่โปร่งใสอื้อ คาดรู้ผลชัดสัปดาห์หน้า

วันนี้ ( 29 พ.ย.) ความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ตัวแทนชาวบ้านและผู้ปกครองเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.เจาทอง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่และการบริหารของผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.เจาทอง อ.ภักดีชุมพล ที่บริหารเงินงบประมาณ-รายได้โรงเรียน และโครงการอาหารกลางวันเด็กไม่โปร่งใส จำนวนมากกว่า 12 เรื่อง โดยเฉพาะโครงการอาหารกลางวันเด็กที่ได้รับจัดสรรงบประมาณวันละกว่า 5,000 บาท แต่นำไปใช้จ่ายจัดซื้ออาหารกลางวันเด็กจริงเพียงวันละ 1,200-3,000 เท่านั้น อีกทั้งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชอบนั่งดื่มสุราในโรงเรียนในเวลาราชการบ่อยครั้ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด นายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 (ผอ.สพป.ชัยภูมิ เขต 1) เปิดเผย ว่า สพป.ชัยภูมิ เขต 1ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ลงพื้นที่ไปดำเนินการตรวจสอบสิ่งเกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ซึ่งได้งบประมาณค่าอาหารกลางวันๆละ 5,000 ท ทำการเบิกจ่ายทุก 10 วัน รวมครั้งละ 50,000 บาท หากมีหลักฐานการจัดซื้ออาหารที่ไม่ตรงกับความจริงเกิดขึ้นต้องมีการดำเนินการเอาผิด ซึ่งเบื้องต้นทางผู้อำนวยการโรงเรียนรายดังกล่าวได้แจ้งว่ามีหลักฐานสามารถชี้แจงได้

ฉะนั้นต้องรอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตรวจสอบก่อน หากพบความผิดดังกล่าวจริง ซึ่งเป็นนโยบายรัฐบาลอยู่แล้ว จะไม่เอาคนผิดไว้แน่ แต่ต้องรอ ขั้นตอนการสรุปผลตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ชัดเจน ซึ่งคาดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้านี้

ทั้งนี้การดำเนินการ ต้องว่ากันไปตามขั้นตอนระเบียบราชการ อยากให้เข้าใจเรื่องนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่มีใครนิ่งนอนใจและไม่ยอมให้มีการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเกิดขึ้นในพื้นที่เด็ดขาด

ในส่วนที่อาจ มีชาวบ้านผู้ปกครองนักเรียน ออกมาชุมชนขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น เพื่อยุติความขัดแย้งและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ในวันนี้ทาง สพป.ชัยภูมิ เขต 1 จึงเห็นควรให้ผู้อำนวยการโรงเรียนรายนี้ย้ายตัวเองออกจากพื้นที่มาประจำที่ สพป.ชัยภูมิ เขต 1 ไว้ก่อนแล้ว เพื่อความสบายใจทุกฝ่าย


สำหรับเรื่องการดื่มสุราในโรงเรียนนั้น เบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าตามภาพที่เกิดขึ้นนั้น มีการดื่มหรือไม่ดื่ม เพราะตามภาพที่ปรากฏจากผู้ร้องเรียนนั้น เป็นวันที่มีการจัดงานฉลองเปิดใช้อาคารหลังใหม่ของโรงเรียน มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ได้มีการทำพิธีเปิดและมีประธานกรรมการสถานศึกษานำเครื่องดื่มดังกล่าวมาวางไว้ให้เท่านั้น แต่ไม่รู้ว่ามีการดื่มหรือมีใครดื่มด้วยหรือไม่ ยังไม่ชัดเจน

“ ทั้งหมดนี้ ต้องรอผลสอบข้อเท็จจริง อีกไม่เกินสัปดาห์หน้านี้จะรู้ผลชัดเจนในทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย หากพบผิดจริง ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดอยู่แล้ว” นายธนชน กล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น