xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! บุกร้องผู้ว่าฯ ชัยภูมิสอบเอาผิด “ผอ.สายเมา” ชอบดื่มเหล้าใน ร.ร.-บริหารงบอาหารเด็กไม่โปร่งใสอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - ชาวบ้านสุดทนลุกฮือบุกร้องผู้ว่าฯ ชัยภูมิ ตรวจสอบเอาผิด ผอ.โรงเรียนดัง ต.เจาทอง อ.ภักดีชุมพล บริหารใช้จ่ายงบฯ โรงเรียนและโครงการอาหารกลางวันเด็กไม่โปร่งใสอื้อ แฉตั้งเมียคุมเองได้งบฯ 5,000 บาท/วัน จัดซื้ออาหารเด็กจริงแค่ 1,600 บาท/วัน ซ้ำมีพฤติกรรมชอบดื่มเหล้าในโรงเรียนและในเวลาราชการ

วันนี้ (28 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรพรรดิ เสนอกลาง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 276 หมู่ที่ 1 บ้านลาดชุมพล ต.เจาทอง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ พร้อมตัวแทนชาวบ้านตำบลเจาทอง อ.ภักดีชุมพล ได้เดินทางเข้ายื่นหนังร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เร่งตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เจาทอง อ.ภักดีชุมพล เกี่ยวกับการบริหารเงินงบประมาณและรายได้โรงเรียน และโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนไม่โปร่งใส ซึ่งมีงบประมาณต่อวันกว่า 5,000 บาท แต่นำไปใช้จ่ายจัดซื้ออาหารกลางวันจริงต่อวันไม่เกิน 1,600 บาทเท่านั้น อีกทั้งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมชอบนั่งดื่มสุราในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียน
โดยผู้อำนวยการโรงเรียนรายดังกล่าวมักนั่งมั่วสุมดื่มสุราภายในโรงเรียน พร้อมทั้งใช้ให้ครูผู้ฝึกสอนมาชงสุราให้ดื่มในช่วงเวลาราชการบ่อยครั้ง รวมทั้งในเวลาราชการไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ ชอบออกไปหาดื่มสุราของมึนเมาตามร้านอาหารต่างๆ ในชุมชนเป็นประจำ

ส่วนด้านการจัดซื้อหนังสือเรียนประจำปีการศึกษา 2561 ที่ผ่านมา ไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน คณะกรรมการภาคี 4 ฝ่าย ไม่ได้นำเงินส่วนต่างที่ได้มาเข้าบัญชีของโรงเรียนแต่กลับนำเงินไปใช้ส่วนตัว ทำให้ทางราชการเกิดความเสียหาย อีกทั้งทั้งจัดซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กยี่ห้อ DELL ให้ภรรยาของตนเองราคาประมาณ 30,000 บาท โดยใช้เงินงบประมาณโรงเรียนและไม่มีการลงเลขทะเบียนเป็นของโรงเรียน

มอบหมายให้ภรรยาของตนเองรับผิดชอบงานอาหารกลางวัน และรายงานรายการอาหารผ่านระบบ Thai School lunch แต่ในความเป็นจริงอาหารที่นักเรียนได้รับประทานไม่ตรงตามที่ได้รายงานลงในระบบ เกิดการทำงานที่ไม่สุจริตในการจัดซื้อวัตถุดิบในการซื้อมาทำอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ไม่มีความโปร่งใสในการจัดทำอาหารกลางวัน ตรงต่อความเป็นจริงที่มีงบประมาณต่อวันกว่า 5,000 บาท แต่นำไปใช้จ่ายจัดซื้ออาหารกลางวันจริงต่อวันไม่เกิน 1,600 บาทเท่านั้น
รวมทั้งการใช้งบประมาณของโรงเรียนในการนำปูนซีเมนต์ที่เกิดจากการสร้างรั้วของโรงเรียน นำไปขายให้กับชาวบ้านและส่วนหนึ่งเอาไปต่อเติมโรงรถที่บ้านของตนเองและสีที่ใช้ทารั้วโรงเรียนนำไปทาสีรั้วบ้านของตนเอง

นอกจากนี้ยังรู้เห็นเป็นใจในการใช้จ่ายงบประมาณของโรงเรียนที่มีการทุจริตไม่โปร่งใสในการก่อสร้างอาคารเรียนอนุบาล โดยมีการปลูกสร้างอาคารไม่ตรงตามบริเวณที่ถมดิน ค่าถมดินแพงเกินความเป็นจริงและใช้วัสดุก่อสร้าง กระเบื้อง บันได สุขภัณฑ์ ไม่ได้มาตรฐาน สมกับราคางบประมาณ 3,040,000 บาท (สามล้านสี่หมื่นบาท)

ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่และการบริหารจัดการงบประมาณโรงเรียนที่ไม่มีความโปร่งใส ตามข้อร้องเรียนที่ยื่นขอให้ตรวจสอบในครั้งนี้มีทั้งหมดรวมกว่า 12 เรื่อง สร้างความเสียหายต่อราชการเป็นจำนวนมาก จึงไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนอีกต่อไป


ทางด้านนายชาญชัย ช่วยชู หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดชัยภูมิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิ หลังรับเรื่องได้รายงานให้นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิทราบ และตั้งกรรมการลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริงรายงานให้ทางจังหวัดทราบโดยด่วน เพื่อหาแนวทางลงแก้ไขปัญหาตามข้อร้องเรียนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ผู้สื่อข่าวยังไม่สามารถติดต่อผู้อำนวยการโรงเรียนที่ถูกกล่าวหาร้องเรียนดังกล่าวได้ ซึ่งจะได้ติดต่อเพื่อให้ออกมาชี้แจงต่อกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อให้ความเป็นธรรมกับอีกฝ่ายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น