xs
xsm
sm
md
lg

ฉาวอีก! ฮือไล่ ผอ.ร.ร.บุรีรัมย์งาบหัวคิวค่าอาหารเด็ก แม่น้ำตาตกลูกบอกกินไม่อิ่ม-คลิปแฉเหลือแต่น้ำแกงจืด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ฉาวอีก! ชาวบ้าน ผู้ปกครอง และนักเรียน ร.ร.นิคมสร้างตนเอง 3 จ.บุรีรัมย์ กว่า 200 คน ฮือประท้วงไล่ ผอ.หักหัวคิวงบฯ ค่าอาหารกลางวันเด็กจากวันละ 3,700 เหลือ 2,000 บาท ทำให้อาหารไม่พอกิน แม่น้ำตาตกลูกบอกกินข้าวไม่อิ่มบางวันเหลือแต่น้ำแกงจืด จี้สอบเอาผิดวันนี้ (13 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ผ่านมาชาวบ้าน พร้อมผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 3 ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายประท้วงที่บริเวณหน้าอาคารเรียน เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานของผู้อำนวยการ (ผอ.) โรงเรียน โดยกล่าวหาว่า ผอ.มีพฤติกรรมหักหัวคิวงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหัวละ 20 บาท รวมเป็นเงินเฉลี่ยวันละ 3,700 บาท แต่ ผอ.เซ็นจ่ายค่าทำอาหารกลางวันเพียงวันละ 2,000 บาทเท่านั้น
จึงทำให้อาหารกลางวันไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนที่มีอยู่กว่า 180 คน จนเด็กพากันบ่นว่ากินไม่อิ่ม บางวันข้าวหมดคนที่มาทีหลังจะเหลือแต่น้ำแกงจืดให้กิน ซึ่งมีคลิปที่ผู้ปกครองถ่ายภาพน้ำแกงจืดไว้เป็นหลักฐานด้วย และเป็นแบบนี้มานานกว่า 2 ปีแล้วตั้งแต่ ผอ.คนดังกล่าวย้ายมาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียน ซึ่งเด็กนักเรียนพากันไปบอกพ่อแม่ผู้ปกครองว่ากินข้าวกลางวันไม่อิ่ม เมื่อมาสอบถามทางครูที่โรงเรียนก็อธิบายว่า ค่าอาหารกลางวันที่ได้รับอุดหนุนจากทางเทศบาล ผอ.เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการเองทั้งหมด จึงไม่มีใครกล้าทักท้วง

จากกรณีดังกล่าวชาวบ้าน และผู้ปกครองจึงได้พากันมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่า ผอ.บริหารงานไม่โปร่งใสมีการหักหัวคิวค่าอาหารกลางวันเด็กจริง ให้ดำเนินการเอาผิดทั้งวินัยและอาญา และช่วงระหว่างการตรวจสอบก็อยากให้ย้ายออกจากพื้นที่ไปก่อนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใสในการตรวจสอบด้วย
นางสายไหม รสวิไลทอง ผู้ปกครองนักเรียน กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนมีลูกสาวเรียนอยู่ชั้น ป.2 บ่อยครั้งที่หลังเลิกเรียนลูกจะกลับไปบอกว่าหนูกินข้าวไม่อิ่ม บางวันข้าวหมดเหลือแต่น้ำแกงจืด ตนได้ยินก็ตกใจและสงสารลูก เข้าใจว่าทางโงเรียนมีงบรัฐบาลอุดหนุนอยู่แล้วแต่ทำไมลูกถึงกินข้าวไม่อิ่ม ถ้ารู้ว่าลูกมาโรงเรียนแล้วกินข้าวกลางวันไม่อิ่มจะให้ลูกห่อข้าวจากที่บ้านมาเอง ซึ่งตนไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ที่ผ่านมาตั้งแต่สมัย ผอ.คนเดิมลูกไม่เคยบอกว่ากินข้าวไม่อิ่มเลย จึงอยากให้ทางผู้หลักผู้ใหญ่ตรวจสอบด้วยว่าเกิดจากอะไร และอยากให้หาทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้เด็กทุกๆ คนได้กินอิ่ม

ด้าน นางทองคูณ วารีสอนลาภ ผู้ปกครองอีกคนก็บอกตรงกันว่า ได้ยินลูกหลานหลายคนไปบอกผู้ปกครองว่ากินข้าวไม่อิ่ม บางวันข้าวหมดไม่พอกิน บางวันเหลือแต่น้ำแกง พอมาสอบถามทางโรงเรียนบอกว่าได้รับงบอุดหนุนจากทางเทศบาลตามจำนวนนักเรียนเฉลี่ยวันละ 3,700 บาท แต่ ผอ.ซึ่งเป็นคนดูแลรับผิดชอบเรื่องเงินเอง ได้จ่ายค่าอาหารกลางวันเพียงวันละ 2,000 บาท ไม่รู้ว่าเงินที่เหลืออีก 1,700 บาทหายไปไหน จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย หาก ผอ.บริหารไม่โปร่งใสจริงให้ดำเนินการไปตามระเบียบ และอยากให้ย้ายออกจากพื้นที่เพราะไม่อยากให้ลูกหลานต้องเจอปัญหาในลักษณะดังกล่าวอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น