xs
xsm
sm
md
lg

พระอาจารย์อินทร์ถวายตรวจงานสร้างฐานฉัตร “เจดีย์หลวงตามหาบัว” 5 มี.ค. 63 ยกยอดฉัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก แห่งวัดป่านาคำน้อย นำคณะศิษยานุศิษย์หลวงตาบัวตรวจดูความเรียบร้อยฐานฉัตร ชั้นที่ 1 พิพิธภัณฑ์พระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตามหาบัว ขณะที่ 5 มี.ค. 63 ทำพิธียกยอดฉัตรได้ตรงกับวันถวายเพลิงครบ 9 ปี
ตามที่ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานพิธีเททองหล่อฐานฉัตรพระเจดีย์ ชั้นที่ 1 พิพิธภัณฑ์พระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตามหาบัว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ที่ ศาลาใหญ่ วัดเกษรศิลคุณ (วัดป่าบ้านตาด)

ล่าสุด วันนี้ (13 ธ.ค. 62) ที่ วัดป่าบ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย นำคณะศิษยานุศิษย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน) พร้อมนายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ตรวจดูความเรียบร้อย สวยงามของฐานฉัตร ชั้นที่ 1 หลังการขัดตกแต่งแล้วเสร็จ ก่อนที่จะนำไปฝากเก็บรักษาที่ห้องมั่นคงธนาคาร รอเวลาที่สมควรขอพระราชทานกราบทูลเชิญเป็นองค์ประธานพิธียกยอดฉัตร ในวันที่ 4-5 มีนาคม 2563 โดยฐานฉัตรชั้นที่ 1 มีน้ำหนักทองประมาณ 99.4 กิโลกรัม ค่าความบริสุทธิ์ประมาณ 93.49 เปอร์เซ็นต์ และน้ำหนักรวม 120 กิโลกรัม
โดยลักษณะของฉัตรเป็นแบบทรงกลม ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมสมทบทุน ทั้งนี้เมื่อแล้วเสร็จจะนำไปประกอบเข้ากับยอดฉัตรทองคำที่ทรงเททองไปแล้ว เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 เพื่ออัญเชิญไปประดับยังยอดพระเจดีย์โครงการพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญานสัมปันโน) อันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และบรรจุพระอัฐิธาตุของหลวงตาพระมหาบัวญานสัมปันโน คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ากราบนมัสการ และเยี่ยมชมได้ประมาณเดือนมิถุนายน 2563


โครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน) ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงรับเป็นประธานโครงการฯ ด้วยทรงเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และทรงศรัทธาในพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน และโปรดให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงเป็นประธานคณะผู้ออกแบบโครงการฯ

นอกจากนี้ ยังโปรดให้สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับจังหวัดอุดรธานี และคณะศิษยานุศิษย์ ดำเนินการควบคุมและดูและการก่อสร้างโครงการในภาพรวมทั้งหมดอีกด้วย


นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ไวยาวัจกร วัดเกสรศีลคุณ เปิดเผยว่า สำหรับจากปลายยอดจรดฐานเจดีย์ มีความสูง 19 เมตร คิดเป็นเนื้อที่ 28 ตารางเมตร ตั้งแต่ฐานชั้นที่ 2-5 และฐานชัดใหญ่จะทำด้วยทองแดง เราจะทำการเคลือบทอง 99.99% ให้มีความเหลืองอร่ามเป็นเนื้อเดียวกันตลอด


ทั้งนี้ คาดว่าในวันที่ 5 มีนาคม 2563 จะสามารถยกยอดฉัตรได้ เหตุที่เลือกวันนี้เพราะเป็นวันที่ถวายเพลิงสรีระสังขารขององค์หลวงตาและครบ 9 ปี ซึ่งวันนี้เป็นความตั้งใจของคณะทำงาน แต่ก็ต้องดูการทำงานของผู้รับจ้างและผู้ควบคุมงานว่าจะสามารถดำเนินการได้ทันวันเวลานั้นหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...