xs
xsm
sm
md
lg

ห้ามเข้า ! หวั่นคอหวยแห่ขึ้นดอยแม่อายไหว้พระธาตุเก่าแก่ที่พบไม่นานเกรงเสียหายกว่าเดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เชียงใหม่ - เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแสงรุ้ง แม่อายทหารพราน และส่วนราชการ ได้เดินขึ้นดอยพระธาตุพิสูจน์พบพระธาตุเก่าแก่บนยอดดอยมีอายุหลายร้อยปี แต่ถูกขุดเจาะเอาของมีค่าไปหมดแล้ว เตรียมบูรณะขึ้นมาใหม่
วันนี้( 30 พ.ย.) ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่และพระอาจารย์สินชัย อินทโชโต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแสงรุ้ง ทหารพราน และส่วนราชการ ได้เดินขึ้นดอยพระธาตุเพื่อพิสูจน์ว่าบนยอดดอยนั้นมีพระธาตุเก่าแก่ และเป็นวัดร้างที่ร่ำลือกันว่ามีอายุหลายร้อยปี เมื่อเดินขึ้นไปถึงยอดดอยพบว่ามีพระธาตุเก่าจริงมีอิฐมอญแบบโบราณก้อนใหญ่กระจัดกระจายและมีร่องรอยของการถูกขุดเจาะ ซึ่งคาดว่าคงมีกลุ่มคนที่แสวงหาสมบัติหรือของมีค่า มาทำการลักลอบขุดเจาะเอาของมีค่าไปหมดแล้ว


ปัจจุบันได้มีการขึงเชือกห้ามเข้าข้างในแล้วเพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดความเสียหายเพราะหลังจากมีกระแสข่าวออกไปว่าพบพระธาตุเก่าแก่ก็มีคณะสงฆ์ขึ้นมานมัสการ แต่ก็มีชาวบ้านบางกลุ่มที่เข้ามาเพื่อบนบานศาลกล่าว และมาดูเลขเด็ดต่าง ๆ นาๆ ทำให้คณะกรรมการต้องทำการขึงเชือกดังกล่าว


ในส่วนราชการ ทหารพราน ประชาชน จิตอาสา ได้เข้าทำการร่วมกันพัฒนา สร้างทางขึ้น และเริ่มสร้างบันได สร้างห้องน้ำ และจะทำพิธีบวงสรวง วางศิลาฤกษ์ ช่วงเวลา 08.30 น ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 นี้ เพื่อสร้างเป็นพระเจดีย์ใหญ่ครององค์เดิม อนุรักษ์ไว้เป็นสมบัติของพระพุทธศาสนาและของประเทศชาติต่อไป และเพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า พร้อมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมชนนีพันปีหลวง พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงค์ทุกๆพระองค์


โดยมีพระอาจารย์สินชัย อินทโชโต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแสงรุ้ง มาเป็นประธานในการอำนวยการและจัดหางบประมาณในการสร้างและบูรณะพระธาตุนี้ต่อไป สถานที่ตั้งและค้นพบ บ้านคายนอก หมู่ที่ 1 ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ มีชาวบ้านและทหารพรานจากกองบังคับการควบคุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาค3 มาช่วยในการร่วมพัฒนาบูรณะกันทุกวัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...