xs
xsm
sm
md
lg

คนบางระกำแห่แจ้งจับมิจฉาชีพสาว ตุ๋นลงทุนแยกสียางวงแลกค่าจ้างบวกกำไรงาม สุดท้ายโดนเบี้ยวระนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ชาวบางระกำนับร้อยแห่แจ้งจับมิจฉาชีพสาว ลวงเหยื่อลงทุนทำอาชีพเสริมทั้งแยกสียางวง-แพกของส่งโรงงาน ฯลฯ อ้างได้ค่าจ้างบวกกำไรงาม บางคนยอมกู้เงิน-เอารถเข้าไฟแนนซ์ ชวนญาติพี่น้องร่วมลงทุนสูญเงินร่วมหลายสิบล้าน


วันนี้ (12 ธ.ค.) พ.ต.ท.ชูชีพ แป้นเมือง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บางระกำ จ.พิษณุโลก รับแจ้งความจากชาวบ้านบางระกำกว่า 100 รายว่า ถูกกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “บ้านบีบีงานเสริม” และ “ขวัญงานเสริม” โฆษณาผ่านช่องทางเฟซบุ๊กว่า..หากใครสนใจอยากมีอาชีพเสริมรายได้ดีจะมีงานให้เลือกทำตามใจชอบ เช่น แยกสีกระดิ่ง แยกสียางวง แยกสีลูกเต๋า แยกสีอักษร และแพกดอกรักส่งโรงงาน โดยจะได้ค่าจ้างรวมทั้งกำไรแตกต่างกันไป แต่ต้องซื้อของและอุปกรณ์จากตัวแทนรายหนึ่งในพื้นที่ อ.บางระกำ

โดยมีชาวบางระกำหลงเชื่อกันเป็นจำนวนมาก บางคนมีการไปกู้ยืมเงินนอกระบบและชักชวนคนในครอบครัวมาลงทุนทำด้วย ซึ่งในระยะแรกมีการจ่ายผลตอบแทนตรงเวลา แต่เมื่อทำไปสักระยะกลับไม่ได้ค่าจ้างรวมทั้งกำไรตามที่ตกลงกันไว้ คิดเป็นความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท จึงพากันเดินทางมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาฉ้อโกงประชาชน


น.ส.กฤษณา ม่วงแนม อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.บางระกำ หนึ่งในผู้เสียหายและเป็นแม่ทีมด้วย เปิดเผยว่า ตนอยากทำอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว จึงตัดสินใจลงทุนซื้ออุปกรณ์กับ น.ส.เอ (นามสมมติ) ซึ่งเปิดเฟซบุ๊กหาผู้ที่สนใจมาร่วมทีมคัดแยกสิ่งของเพื่อส่งโรงงาน

อาทิ ลงทุนแยกสียางวงในราคา 500 บาท เมื่อแพกส่งเป็นรอบจะได้กำไร 800 บาท แต่ต้องรอเงินประมาณ 20 วัน บางคนอยากได้กำไรมากก็ลงทุนนำเงินไปซื้ออุปกรณ์จำนวนมาก บางรายสั่งอุปกรณ์เป็น 100-200 ชุด กระทั่งมีชาวบ้านทราบข่าวและเห็นว่ากำไรดีก็พากันมาทำเป็นจำนวนมาก

แต่สุดท้ายแล้วเมื่อนำของไปส่งให้ น.ส.เอ กลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้เงินตามที่ตกลงกันไว้ พร้อมกับแจ้งว่ากำลังติดต่อกับตัวแทนรายใหญ่คนหนึ่งที่เป็นเจ้าของตัวจริงในพื้นที่ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ชาวบ้านเห็นว่าน่าจะเป็นการหลอกลวงจึงรวมตัวกันมาแจ้งความในที่สุด


ขณะที่ชาวบ้านบางรายเครียดถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับเพราะนำรถยนต์ไปเข้าไฟแนนซ์ นำทองไปจำนำจนหมดเนื้อหมดตัวเพื่อนำเงินมาลงทุน หวังเพียงจะสร้างผลกำไรในอนาคตเป็นอย่างงามแต่กลับมาถูกหลอกจากคนในพื้นที่เดียวกันเช่นนี้ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด

พ.ต.ท.ชูชีพ แป้นเมือง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บางระกำ ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากชาวบ้านพร้อมขอหลักฐานการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารของ น.ส.เอ (นามสมมติ) แต่ผู้เสียหายส่วนใหญ่ยังมีเอกสารไม่ครบจึงต้องทำการลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน

ทั้งนี้ ผู้เสียหายทั้งหมดยังได้เดินทางไปศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้หาแนวทางช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...