xs
xsm
sm
md
lg

รวบแล้ว 2 สาวอุดรตุ๋นเหยื่อเล่นแชร์ทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานีแถลงจับกุมผู้ต้องหาหลอกเหยื่อเล่นแชร์ทองคำทางสื่อเฟซบุ๊ก
อุดรธานี - จับแล้ว 2 สาวอุดรหลอกเหยื่อเล่นแชร์ทองผ่านเฟซบุ๊ก ซื้อทองราคาถูกบาทละแค่ 18,000 บาท แต่คนเล่นเยอะกลับผัดผ่อน ชักดาบ มีผู้เสียหายจำนวนมาก ด้านผู้ต้องหายันออกจากคุกจะหาเงินมาใช้ให้ลูกแชร์ ผู้เสียหายตะโกนด่าถึงห้องสอบสวน


วันนี้ (12 ธ.ค. 62) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ กก.สืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม น.ส.ภัทรกานต์ ขันทะชัย อายุ 22 ปี และ น.ส.อนงรัตน์ ควงแจ่ม อายุ 32 ปี ชาว จ.อุดรธานี

ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ.312/2562 และ จ.313/2562 ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันให้กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ค่ำวานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งความจากประชาชนผู้เสียหายจำนวนมากว่าได้หลงเชื่อซื้อทองคำรูปพรรณ หรือทองคำแท่ง ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Phattarakan Aey Teaw เริ่มแรกได้รับทองคำตามที่สั่งซื้อตรงเวลา หลังๆ เมื่อมียอดการสั่งซื้อเป็นเงินจำนวนมาก ผู้ต้องหาจะเลื่อนวันรับทองคำ

แต่เมื่อถึงกำหนดเวลากลับไม่ได้รับทองคำตามที่สั่งซื้อ ทำให้เกิดความเสียหายและแน่ใจว่าถูกหลอก จึงรวมตัวกันมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี ทันทีที่ได้รับแจ้งความตำรวจได้สอบปากคำผู้เสียหาย 10 ปาก ตำรวจได้ขออนุมัติหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานีจับตัวผู้ต้องหาในเวลาต่อมา แล้วนำมาสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย


จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เคยซื้อทองในราคาถูกและนำมาขายได้กำไร ก็เลยอยากทำบ้าง โดยใช้ facebook เป็นสื่อค้าขาย ครั้งแรกเริ่มทำช่วงเดือนกรกฎาคม 62 โดยได้ติดต่อกับร้านทองที่จังหวัดมหาสารคาม เมื่อราคาทองคำเพิ่มสูงขึ้นก็หันไปติดต่อที่ร้านทองจังหวัดสุพรรณบุรี โดยทองคำ 2 สลึงจะขายราคา 8,000-8,500 บาท ซึ่งต่างจากราคาในท้องตลาดที่ขายราคา 12,000 บาท ทอง 1 บาท ผู้ต้องหาจะขาย 18,000 บาท ขณะที่ราคาท้องตลาด 22,000 บาท

ตอนแรกยอมขาดทุน โดยให้ลูกค้าเป็นคนประสานกับร้านทองในการจัดส่งทองคำ จากนั้นผู้ต้องหาก็จะโอนเงินให้กับร้านทอง มีคนหลงเชื่อและได้ทองจริงและลงรีวิว จนมีคนเข้ามาหลงเชื่อร่วมเล่นกันมากขึ้น คนเล่นครั้งแรกจะได้กำไร พอมาช่วงเดือนตุลาคม 62 เริ่มติดขัดหมุนเงินไม่ทันได้ผัดผ่อนเรื่อยมา กระทั่งไม่สามารถซื้อทองได้ ทำให้กลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนมาสู่การจับกุมในครั้งนี้

สำหรับความเสียหายในคดีนี้มีมูลค่าประมาณเกือบ 60 ล้านบาท ผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี คาดว่าตอนนี้มีอยู่ทั่วประเทศ ขอฝากประชาชนหากทราบข่าวนี้แล้วใครเป็นผู้เสียหายก็ขอให้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ทันที

ด้าน น.ส.ภัทรกานต์ ขันทะชัย ผู้ต้องหาเปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า “อยากขอโทษ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะมาชดใช้ทุกบาททุกสตางค์” ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ในเมื่อเราซื้อทองมาขาดทุนทุกบาททุกสตางค์ จะหาเงินจากไหนมาชดใช้ ผู้ต้องหาตอบว่า ถ้าออกมาคงไม่มีอะไรเกินความสามารถที่จะหาเงินมาใช้คืน เรื่องดังกล่าวนั้นทางครอบครัวและแฟนสาวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อทุกคนรู้เรื่องก็ช็อกกันหมด

สำหรับเงินนั้นส่วนใหญ่จะนำไปซื้อทอง แต่บางส่วนก็นำมาใช้ส่วนตัว นำไปซื้อรถยนต์และเอาไปต่อเติมบ้าน ต้องยอมรับว่าทองคำที่นำมาขายจะขาดทุนบาทละ 5,000 บาท ผู้ต้องหายอมรับว่าการกระทำครั้งนี้มีเจตนาที่จะฉ้อโกง โดยการกระทำนี้มีแรงบันดาลใจจากสื่อโซเชียลที่เห็นคนอื่นมีเงินและอยากทำบ้าง
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระหว่างนำตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี มีผู้เสียหายรายหนึ่งกล่าวว่า ตนเพิ่งมาเล่นครั้งแรกก็โดนโกงเลย ผู้ต้องหาคนนี้ทำให้มีคนเดือดร้อนเยอะมาก บางคนไปกู้ยืมเงินมา เห็นใจเขาบ้างหรือเปล่า ทำไมเมื่อถูกจับได้ต้องปิดหน้าปิดตา ทำไมไม่ประจานการกระทำของผู้ต้องหา ทั้งนี้ หากไม่ได้เงินคืนจะใช้ปืนไปยิงมึ...แน่และจะเข้าไปยิงถึงในคุกเลย... ผู้เสียหายกล่าวด้วยอารมณ์โมโห


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...