xs
xsm
sm
md
lg

ช่างพิการขาขาดสู้ชีวิต เปิดร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์ฟรีวันพ่อแห่งชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธวัชชัย ดีจันทร์ ช่างพิการขาขาดสู้ชีวิต
กาฬสินธุ์-ช่างพิการขาขาด ชาวกาฬสินธุ์ เปิดซ่อมมอเตอร์ไซค์ฟรีให้กับลูกค้าขาประจำ และลดราคาพิเศษให้ลูกค้าหน้าใหม่ในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคมนี้ เจ้าตัวระบุอยากทำความดีเพื่อพ่อ ขณะที่ชาวบ้านเผยเป็นคนสู้ชีวิตเลี้ยงครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านซ่อมจักรยานยนต์และเครื่องยนต์การเกษตรแห่งหนึ่ง ที่บ้านดอนอุดม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเจ้าของร้านพิการขาขวาขาดเหนือหัวเข่า แต่มีฝีมือดีในการซ่อมเครื่องยนต์ทุกชนิด ทั้งมีความสามารถพิเศษปีนขึ้นหลังคาบ้าน ที่สูงกว่า 6 เมตรเพื่อซ่อมแซมและมุงหลังคาเพิ่ม ได้อย่างคล่องแคล่วเหมือนคนปกติ ที่สำคัญช่างพิการคนดังกล่าวเตรียมเปิดร้านซ่อมเครื่องยนต์ฟรีให้กับลูกค้าในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562 นี้ เนื่องจากอยากทำความดีเพื่อพ่อหลวงอีกด้วย


ร้านซ่อมดังกล่าว ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 17 บ้านดอนอุดม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ติดถนนสายปากทางเขื่อนลำปาว พบนายธวัชชัย ดีจันทร์ อายุ 52 ปี กำลังซ่อมรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าอย่างมีความสุข ภายในร้านยังมีเครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้า และอุปกรณ์การเกษตรหลายชนิด ที่ลูกค้านำมาให้ซ่อม และซ่อมเสร็จแล้วรอลูกค้ามารับคืน วางอยู่เต็มไปหมด

นายธวัชชัย ดีจันทร์ ช่างซ่อมวัย 52 ปี กล่าวว่าตนไม่ได้เรียนวิชาชีพทางช่างมาโดยตรง โดยสมัยเรียนก็เรียนสายวิทย์-คณิต จบระดับ ปวส. จากนั้นก็ไปขายแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่กรุงเทพฯ ต่อมาแต่งงานมีครอบครัว แต่ประสบอุบัติเหตุขับจักรยานยนต์ถูกรถกระบะชน ทำให้ขาขวาขาดเหนือหัวเข่า กลายเป็นคนพิการทำงานไม่ได้ พอดีมีญาติแนะนำมาให้เป็นคนงานเฝ้าบ่อกุ้งที่บ้านดอนอุดม

ตนทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ พยายามเก็บหอมรอมริบไว้เป็นทุนการศึกษาให้ลูก เจ้าของบ่อกุ้งใจดี เห็นใจคนพิการ ได้แบ่งบ่อกุ้งให้ตนเช่าเลี้ยงกุ้ง เพื่อมีรายได้เพิ่มขึ้น ก่อนที่จะแบ่งขายบ่อกุ้งให้ตนประมาณ 2 งาน เพื่อปลูกบ้านปูนชั้นเดียวอยู่อาศัย ก่อนที่ตนจะเปิดหน้าบ้านเป็นร้านซ่อมดังกล่าว

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า เนื่องจากทำเลที่ตั้งร้านอยู่ติดถนน มีคนผ่านหน้าร้านมาก จึงเกิดไอเดียเปิดร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ควบคู่กับร้านขายกุ้ง ซึ่งการซ่อมรถนั้น ตนไม่ได้เรียนมาโดยตรง ก็อาศัยพื้นฐานเคยจับเคยซ่อมให้ลูกเมียและเพื่อนบ้าน และถามช่างคนอื่นๆที่รู้จักกัน รวมทั้งอ่านวิธีการซ่อมจากคู่มือและศึกษาจากยูทูป รถรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ยี่ห้อต่างๆ ก็พัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ ขยายไปถึงการซ่อมแซมเครื่องยนต์การเกษตรต่างๆได้ด้วยตนเอง

ลูกค้าได้บอกต่อๆกันไปแบบปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้ามากขึ้น และเข้ามาใช้บริการที่ร้านอย่างต่อเนื่อง โดยตนซ่อมคนเดียว บางครั้งลูกเมียก็มาช่วยหยิบจับอะไหล่ให้ สำหรับค่าบริการตนคิดราคาถูก ไม่หวังกำไรมาก บางคนไปนาไปไร่ ไม่ได้พกเงินมา หรือฐานะยากจน เด็กนักเรียนจะไปโรงเรียนรถเสีย ก็ซ่อมให้ฟรี เพราะเห็นใจชาวบ้าน เข้าใจเขาใจเราเพราะเรายากจนมาก่อน


นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า สำหรับวันที่ 5 ธันวาคมนี้ เป็นวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งตนก็มีลูก จึงอยากจะทำความดีเพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อตอบแทนน้ำใจและคืนกำไรให้กับลูกค้า ตนได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ เปิดร้านซ่อมเครื่องยนต์ฟรีโดยไม่คิดค่าแรงให้กับลูกค้าประจำ และลดราคาพิเศษแก่ลูกค้าหน้าใหม่ด้วย

ด้านนายอุไร ภูบำรุง อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 160 บ้านเหล่า ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่าตนเป็นลูกค้าขาประจำของช่างธวัชชัย ชื่นชอบฝีมือช่าง ซ่อมแล้วจบ ใช้งานได้นาน คิดค่าบริการราคาประหยัด รถจักรยานยนต์หรือเครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้าก็นำมาซ่อมที่นี่ประจำ เสน่ห์ของช่างธวัชชัยคือ ทำงานได้คล่องตัวแม้ว่าขาพิการ หรือไม่ว่าเครื่องยนต์ที่นำมาซ่อมติดขัด มีปัญหา เปลี่ยนอะไหล่เก่ใหม่ จะแจ้งลูกค้าทุกครั้ง โปร่งใสและคิดราคายุติธรรมให้ลูกค้าทุกคน เป็นคนพิการสู้ชีวิต น่าเอาเป็นตัวอย่างคนหนึ่ง
ด้าน ด.ญ.อุมาพร ดีจันทร์ อายุ 14 ปี ลูกสาวนายธวัชชัย กล่าวว่าภูมิใจในตัวพ่อมาก ที่ถึงแม้กายพิการ ขาขาด แต่ก็สู้ชีวิต หารายได้เลี้ยงตนกับแม่อย่างไม่ย่อท้อ พ่อไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย มีความสุขกับการทำงาน หากมีเวลาว่างตนจะมาช่วยงานพ่อ บางครั้งจะหัดซ่อมเครื่องยนต์พื้นฐาน ช่วยถอดหรือประกอบเครื่องเล็กๆน้อยๆ ฝึกทักษะไปในตัว ซึ่งตนจะตั้งใจเรียนและจะสมัครเรียนวิชาช่างยนต์ เพื่อสืบทอดอาชีพช่างซ่อมเครื่องยนต์ที่พ่อทำไว้ เพื่อช่วยเหลือคนใช้รถ อนาคตก็จะเปิดร้านขายอะไหล่ด้วย เพื่อพ่อจะไม่ลำบากเข้าไปซื้อถึงในเมือง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...