xs
xsm
sm
md
lg

ผิดหวัง ..ชาวบ้านหนองขาว หวังได้รักษาการเจ้าอาวาส จากเสียงของประชาชน สุดท้ายก็ล้มกระดานเป็นของคณะสงฆ์จัดมา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี- ชาวหนองขาวสุดผิดหวัง หลังร่วมกับคณะสงฆ์ เลือกรักษาการเจ้าอาวาสวัดหนองขาว แต่อยู่ๆ กลับเปลี่ยนรูปใหม่เฉย หวั่นกระทบความสามัคคีของชุมชน

วันนี้( 29 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนาย เอ (นามสมมุติ)ชาวตำบลหนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ว่า เช้าวันที่ 28 พ.ย.62 เวลา 09.00น. ที่ศาลาการเปรียญ วัดอินทาราม (หนองขาว ) ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ผู้นำชุมชน พร้อมทั้งชาวบ้าน มาร่วมฟังแถลงการณ์แต่งตั้งผู้รักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวตำบลหนองขาว และท่านเจ้าคณะตำบล ได้มาทำการประชาพิจารณ์ เพื่อเสนอแต่งตั้งผู้รักษาการเจ้าอาวาส และได้มติเป็นเอกฉัน ชาวบ้านได้เสนอพระภิกษุที่ได้รับเลือกเสนอท่านเจ้าคณะตำบล แต่เมื่อเสนอชื่อไปแล้ว ก็ยังไม่ได้รับการแต่งตั้ง ชาวบ้านต่างเกิดความสงสัยและวิพากวิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ ถึงสาเหตุ

โดยเมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านได้รับข่าวว่า การทำประชาพิจารณ์ในวันนั้นเป็นโมฆะ สืบเนื่องมาจากในที่ประชุมมีท่านเจ้าคณะตำบลร่วมแถลงด้วย อีกทั้งท่านเจ้าคณะตำบลก็มิได้ปรึกษาเจ้าคณะพระผู้ใหญ่ถึงการดำเนินการดังกล่าว ชาวบ้านรู้สึกผิดหวัง และสงสัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น และอยากทราบสาเหตุ ต่างพากันไปถามที่กำนัน ก็ได้รับคำตอบที่ไม่แน่ชัด พากันไปถามเจ้าคณะตำบลก็ได้รับคำตอบที่ไม่ชัดเจน ชาวบ้านต่างกังวลใจ และวิพากษ์วิจารณ์กับสิ่งที่เกิดขึ้น

และเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ชาวบ้านได้รับข่าว ว่า มีการแต่งตั้งผู้รักษาการเจ้าอาวาสแล้ว ต่างพากันดีใจ และก็ต้องมาเสียใจอีกครั้งว่า พระที่เจ้าคณะตำบลแต่งตั้งมานั้น ไม่ใช่พระที่เราเลือก กลับเป็นพระอีกรูป ความสับสนความกังวลใจ ของชาวบ้านจึงเพิ่มความสงสัย ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงเกิดเสียงวิจารณ์ และความไม่สงบของชุมชน


ล่าสุดวานนี้ (28 พ.ย.)พ่อค้าประชาชนชาวตำบลหนองขาว พร้อมทั้งผู้นำ ได้เปิดการประชุมที่ศาลาวัด ส่อเค้าวุ่น เมื่อท่านเจ้าคณะตำบลไม่ยอมเดินทางมาร่วมประชุม ทั้งที่กำนันได้นิมนต์ไว้ แต่กลับมอบให้กำนันแถลงแทน และมีการนำเอกสารมาแจกให้ชาวบ้านทราบถึงระเบียบการต่างๆ เเต่เมื่อชาวบ้านพร้อมกันในที่ประชุม ต่างไม่ทราบความกระจ่าง เนื่องจากท่านเจ้าตำบลไม่มาอธิบายเอกสารการประชุม จึงทำให้ชาวบ้านไม่เข้าใจ และเกิดความสงสัย

ตัวแทนชาวบ้านหนองขาว เผยว่า ในที่ประชุมมีการตั้งคำถาม เพื่อความเข้าใจ และร่วมแสดงความคิดเห็น และหาทางออกร่วมกันกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยมีการแสดงความคิดเห็น และกังวลกับอนาคตของชุมชน ถึงความสามัคคี เพราะชาวบ้านมีความประสงค์จะให้พระที่ตนเลือกมารับตำแหน่ง

จริงอยู่ที่ การแต่งตั้งผู้รักษาการเจ้าอาวาส เป็นอำนาจของคณะสงฆ์ และชาวบ้าน ร่วมกันพิจารณาคัดเลือก ชาวบ้านจะมาเลือกกันเองแต่ฝ่ายเดียว โดยไม่ปรึกษาคณะสงฆ์ทำการคัดเลือกด้วยนั้นมิได้ วัดอินทาราม(หนองขาว) เป็นวัดราษฎร์ มิใช่พระอารามหลวง ชาวบ้านมีส่วนร่วมได้ เพราะพระต้องมาอยู่กับชุมชน แต่เมื่อคณะสงฆ์เลือกพระซึ่งชาวบ้านไม่ได้เลือกมา ชาวบ้านจะคิดยังไง อาจทำให้เกินการจัดแย่งขึ้นได้ในชุมชน

เมื่อท่านเจ้าคณะตั้งพระของตนมา เพราะอ้างว่าการกระทำของชาวบ้านนั้นไม่ตรงกับกฎหมายของคณะสงฆ์ และท่านเจ้าคณะตำบลที่เข้ามาร่วมคัดเลือกในวันนั้น จะต้องมีโทษกับการทำหน้าที่ร่วมกับชาวบ้าน เมื่อเป็นดังนั้น คณะสงฆ์จะมีการแก้ไขข้อผิดพราดตรงนั้นอย่างไร แต่ถ้าเจ้าคณะแก้ไขโดยตั้งรูปอื่นมาแทน จะมีปัญหาตามมาหรือไม่ เพราะไม่ได้รับความเห็นชอบของชาวบ้าน

บ้านหนองขาวเป็นหมู่บ้านใหญ่ ผู้คนในชุมชนมีความปรองดองสามัคคี มีจารีตที่งดงามมาแต่อดีต วัดเป็นศูนย์กลางของชุมชน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ บริบททางสังคม เป็นแบบพี่แบบน้องมีไมตรีจิต การที่ชาวบ้านออกมาร่วมกันพิจารณาคัดเลือกผู้ที่จะรักษาการเจ้าอาวาสนั้น ก็ทำไปด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ เพราะต่างก็ห่วงใยวัดอันเป็นที่รักของตน

เกิดคำถามว่า ที่ชาวบ้านกระทำนั้นผิดด้วยหรือ ถ้าทางคณะสงฆ์ชี้มูลว่าผิด ทั้งๆที่ผู้นำชุมชน ก่อนจะทำการคัดเลือกก็ได้ปรึกษากับท่านเจ้าคณะตำบลแล้ว หรืออาจจะเป็นเพราะบุคคลากรของคณะสงฆ์เอง ที่ขาดความรู้ความเข้าใจแนะนำไม่ถูก จึงพากันทำ แล้วก็ออกมาเป็นแบบนี้

แล้วชาวบ้านจะรู้สึกอย่างไร วันนี้ผู้นำชุมชนได้ออกมาแถลงและแสดงความรับผิดชอบ แต่ท่านเจ้าคณะตำบลซึ่งเป็นบุคคลากรของคณะสงฆ์กลับไม่มาแสดงความรับผิดชอบ และร่วมรับฟังขอเสนอเพื่อหาทางแข้ไขให้ถูกต้อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...