xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาฮือซ้ำ!ราคาข้าวหอมมะลิร่วง แถมพ่อค้าโรงสีท่าข้าวเล่นกลตีเหมากดราคา-ไม่วัดความชื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร/นครสวรรค์ – ชาวนาแทบทุกจังหวัดครวญหนัก..ราคาข้ามหอมะลิจังหวัดร่วงดิ่งเหว แถมเจอพ่อค้าโรงสีท่าข้าวเล่นกลตีราคาแบบซื้อเหมาแบบไม่วัดความชื้น วันนี้กดราคาเหลือ 10 บาทเศษต่อกิโลฯแค่นั้น
แม้ขณะนี้รัฐบาลจะมีนโยบายประกันราคาข้าว แต่ชาวนาไทยกำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำทั้งข้าวเหนียว-ข้าวจ้าว ถูกพ่อค้ากดราคา และเริ่มรวมตัวออกมาเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหากันหลายพื้นที่ ล่าสุดวันนี้(22 พ.ย.) ชาวนาในพื้นที่อำเภอเมืองพิจิตร วังทรายพูน และสากเหล็ก กว่า 100 คน ได้รวมตัวกันบุกศาลากลางพิจิตร เป็นรอบที่ 2 เพื่อทวงถามมาตรการช่วยเหลือเรื่องราคารับซื้อข้าวหอมมะลิ ที่ขณะนี้ราคาถูกลงแบบทิ้งดิ่งลงเหวขายได้จริงแค่ตันละ 10,000 บาทเศษ หรือกิโลฯละ 10 บาทเศษเท่านั้น

นอกจากนี้พ่อค้า ท่าข้าว โรงสี พร้อมใจกันตีราคาตามอำเภอใจ รับซื้อแบบไม่วัดความชื้น พอใจก็ขายไม่พอใจเชิญไปหาที่รับซื้อที่ใหม่ ซ้ำยังพูดเหน็บแนมอยากได้ราคา 15,000 บาท ให้เอาไปขายพาณิชย์จังหวัดหรือไปขายกับ “ นายกลุงตู่”

ซึ่งนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยนายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย ปลัดจังหวัดพิจิตร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันรับฟังข้อร้องเรียน


นายมนัส สังข์ทอง แกนนำชาวนา ต.บ้านบุ่ง อ.เมืองพิจิตร บอกว่าวันนี้ขอเป็นตัวแทนชาวนาจาก 3 อำเภอ ที่เคยรวมตัวกันยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีฯกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่านผู้ว่าฯพิจิตร ไปแล้วเมื่อวันที่ 18 พ.ย. เพื่อขอให้ช่วยเหลือชาวนา เนื่องจากราคาข้าวหอมมะลิตกต่ำต่อเนื่อง แต่ไม่ได้รับเงินชดเชยจากโครงการประกันรายได้เกษตรกร เนื่องจากราคากลางอ้างอิงสูงกว่าราคาประกัน แต่ชาวนาขายได้จริงเพียงตันละ 9,000 – 11,000 บาทเท่านั้น จึงรวมตัวกันทวงถามความชัดเจนการให้ความช่วยเหลือของรัฐบาล เพราะข้าวของเกษตรกรเก็บเกี่ยวขายโรงสีเกือบหมดแล้ว พร้อมทั้งขอให้ช่วยตรวจสอบโรงสีที่เชื่อว่ามีการกดราคาซื้อข้าวของชาวนา

ด้านผู้ว่าฯพิจิตร กล่าวชี้แจงกับชาวนาว่าหลังได้รับเรื่องร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากชาวนาในคราวนั้น รุ่งขึ้นคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัดฯ ก็ประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาให้ทันที พร้อมทั้งได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สะท้อนปัญหาราคาซื้อขายข้าวหอมมะลิที่แท้จริง และได้เสนอให้รัฐบาลช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 2,000 บาท จำนวน 20 ไร่ต่อครัวเรือน ตามที่เกษตรกรเรียกร้อง ซึ่งจะสั่งการให้พาณิชย์จังหวัดพิจิตร ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดต่อไป


ส่วนปัญหาเรื่องโรงสีเอารัดเอาเปรียบชาวนา ก็ได้สั่งตั้งคณะอนุกรรมการข้าวระดับอำเภอ เพื่อติดตามการรับซื้อขายข้าว โดยเฉพาะการที่โรงสีใช้วิธีการซื้อเหมาแบบไม่วัดความชื้น ซึ่งถือว่าผิดหลักการในการตีราคาหรือการรับซื้อ โดยตอนนี้ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดและฝ่ายปกครองลงพื้นที่ให้คำแนะนำกับชาวนาและพ่อค้าโรงสีข่าข้าวขอให้ทำธุรกิจรับซื้อข้าวเปลือกด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ชาวนาพิจิตร

นอกจากนี้อนุกรรมการข้าวจังหวัดพิจิตรยังได้อนุมัติปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ ให้ชาวนาขอแก้ไขวันเก็บเกี่ยวผลผลิตที่สำนักงานเกษตรใกล้บ้าน เพื่อให้ข้อมูลตรงกับความเป็นจริง เพื่อจะได้เข้าหลักเกณฑ์ของราคาอ้างอิงที่ประกาศทุกๆ 15 วัน


ขณะที่ชาวนาจังหวัดนครสวรรค์ยังคงต้องเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อนำไปขายถึงแม้ราคาข้าวยังตกต่ำต่อเนื่องนานกว่าสัปดาห์ เนื่องจากว่าส่วนใหญ่ไม่มียุ้งฉางเก็บและทราบดีว่าข้าวมีราคาถูก แต่ก็จำใจต้องขายเพราะถึงกำหนดเก็บเกี่ยว

นายสมชาย เหมือนสน ชาวนา ต.ทับกฤช อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ระบุว่าราคาข้าวในพื้นที่ตกต่ำมานานกว่าสัปดาห์แล้ว โดยเฉลี่ยราคาลดลงวันละประมาณ 200 บาท/ตัน ซึ่งในขณะนี้ราคาข้าวหอมจังหวัดที่ตนปลูก ขายได้เพียงตันละ 11,500 บาท แตกต่างจากปีที่ผ่านมาประมาณตันละกว่า 2 พันบาท

“คิดว่าราคาข้าวที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้ เนื่องมาจากพ่อค้าคนกลางหรือโรงสีที่รับซื้อข้าวรวมตัวกันกดราคาข้าวให้ต่ำลง โดยกำหนดหรือนัดราคากันซื้อข้าวจากชาวนาในราคาเดียวกันหมด เพราะไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาควบคุมหรือกำหนดราคาซื้อขายได้ ประกอบกับโรงสีซื้อข้าวในราคาต่ำเท่าไรชาวนาต้องได้ส่วนต่างหรือเงินช่วยเหลือจากทางภาครัฐในโครงการประกันรายได้เกษตรกรตามรากลางกลางเช่นกัน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...