xs
xsm
sm
md
lg

แฉ! สาวหุ้นส่วนบริษัทจัดงานโคมลอยอัปยศที่เชียงใหม่เป็นคนจีน ใบอนุญาตทำงานหมดอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวจีนโพสต์ประจานโลกงานปล่อยโคมลอยอัปยศที่เชียงใหม่ พบสาวหุ้นส่วนบริษัทที่ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่จัดงานเป็นคนจีน ใบอนุญาตทำงานหมดอายุ เคยแถลงจัดงานใหญ่ที่ห้วยตึงเฒ่าแต่ล่ม


ความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนโพสต์โซเชียลมีเดียประจานการจัดงานเทศกาลลอยกระทงและปล่อยโคมลอยของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ขายแพกเกจทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อเข้าร่วมงานเมื่อช่วงงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2562 โดยมีการโฆษณาอวดอ้างว่าจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่ปรากฏว่าพอนักท่องเที่ยวหลงเชื่อซื้อแพกเกจทัวร์ในราคาแพงเข้าร่วมงานดังกล่าวที่จัดขึ้นในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าการจัดกิจกรรมต่างๆ ในงานถือว่าแย่มากและไม่ใกล้เคียงกับที่มีการโฆษณา รวมทั้งไม่คุ้มค่ากับการเสียเงินแม้แต่น้อย ทั้งนี้ยังปรากฏว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ความวุ่นวายที่นักท่องเที่ยวโวยวายเรียกร้องขอเงินคืนกลางการจัดงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 62 ด้วย

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า กรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวเมื่อค่ำวันที่ 11 พ.ย. 62 นั้น ทางตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งจากสถานกงสุลจีนประจำเชียงใหม่มีการร้องเรียนว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนบางส่วนไม่พอใจในการจัดงาน จึงรวมตัวกันประท้วง เรียกร้อง ขอเงินคืนจากผู้จัดงานปล่อยโคมไฟ เทศกาลลอยกระทง "THAI INTERNATIONAL CULTURAL LANTERNFESTIVAL 2019" ที่มาลิน พาร์ค อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากรูปแบบของงานไม่เป็นไปตามที่ได้ลงประกาศไว้ในตอนแรก

โดยเข้าตรวจสอบพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งที่ไม่พอใจในการจัดงานครั้งนี้กำลังประท้วงเรียกร้องให้ผู้จัดงานชดใช้เยียวยา คืนเงินให้แก่นักท่องเที่ยว โดยได้เข้าไปปิดล้อมตัวของผู้จัดงานทราบชื่อภายหลังว่า นางสาวหลีฟาง เถิง ชาวจีน ไม่ให้ออกไปจากบริเวณงาน ตำรวจท่องเที่ยวพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานกงสุลจีนจึงได้เข้าไปเจรจาให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากการเจรจาไกลเกลี่ยแล้วนางสาวหลีฟางยินยอมเยียวยาชดใช้ โดยการคืนเงินให้นักท่องเที่ยวบางส่วน ทำให้นักท่องเที่ยวพอใจ และแยกย้ายกันกลับที่พัก ในเวลาประมาณ 23.00 น.

ขณะที่จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อมาทราบว่าผู้จัดงานดังกล่าวคือสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลตำบลชมภู โดยมี บริษัท เที่ยว เที่ยว มีเดีย กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้จัดเตรียมสถานที่ และดำเนินการจัดงานทั้งหมด พร้อมทั้งมีนายบุญยก พวงสุนทร รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ขออนุญาตปล่อยโคมลอยผ่านทางที่ว่าการอำเภอสารภี การจัดงานได้ใช้บริการรถสี่ล้อแดงรับ-ส่งนักท่องเที่ยว จำหน่ายบัตรเข้าชมผ่านทางเว็บไซต์ ราคา 5,580 บาท สำหรับที่นั่งวีไอพี และ 4,580 บาท สำหรับที่นั่งธรรมดา และจำหน่ายบัตรราคา 1,250 หยวนสำหรับที่นั่งวีไอพี และราคา 950 หยวน สำหรับที่นั่งธรรมดาผ่านทางเว็บไซต์เถาเป่า

ภาพเมื่อครั้งแถลงข่าวเตรียมจัดงานที่ห้วยตึงเฒ่า
นอกจากนี้ วันที่ 13 พ.ย. 62 เจ้าหน้าที่ได้เชิญ นางสาวหลีฟาง เถิง ผู้ดำเนินการจัดงานในนามของ บจ.เที่ยวเที่ยวฯ สอบถามทราบว่านางสาวหลีฟาง เถิง เป็นผู้ถือหุ้นของ บจ.เที่ยวเที่ยวฯ และเป็นคนดำเนินการจัดงานดังกล่าวในนามของ บจ.เที่ยวเที่ยวฯ จริง โดยได้ประสานงานเกี่ยวกับการดำเนินการจัดงานกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลชมภู แต่อ้างว่าได้ว่าจ้างให้ออร์แกไนซ์จัดงานต่ออีกทอดหนึ่ง ซึ่งนัดจะนำเอกสารหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่ 14 พ.ย. 62 แต่ปรากฏว่านางสาวหลีฟางไม่ไปตามนัด ขณะที่การตรวจสอบการอนุญาตทำงานของนางสาวหลีฟางว่าได้รับการอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยหรือไม่ จากผลการตรวจสอบพบว่านางสาวหลีฟางเคยได้รับอนุญาตให้ทำงานตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. 61 ถึงวันที่ 5 ก.ค. 61 และไม่ได้มีการต่ออายุใบอนุญาตแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 62 มีการหารือระหว่างหน่วยงานตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์จังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนจากท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ถึงการดำเนินการตามกฎหมายต่อ บริษัท เที่ยวเที่ยวฯ ที่มีการดำเนินการจัดงาน ได้ข้อสรุปว่า สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์จะได้รวบรวมหลักฐานที่ได้จากผู้ร้องเรียน และคำให้การทั้งหมดส่งไปยังนิติกรกลางของสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เพื่อให้นิติกรตีความถึงลักษณะการดำเนินการว่าเข้าข่ายการให้จัดทำทัวร์หรือไม่

ภาพเมื่อครั้งแถลงข่าวเตรียมจัดงานที่ห้วยตึงเฒ่า
ทั้งนี้ หากมีองค์ประกอบที่เข้าลักษณะการจัดทัวร์ ทางสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สามารถใช้ พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ในการดำเนินการต่อบริษัทดังกล่าวในข้อหาที่ประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยมิได้จดทะเบียนต่อสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ได้ หากไม่เข้าข่ายลักษณะการจัดทำทัวร์ อาจต้องนำหลักฐานทั้งหมดส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อให้ทาง สคบ. เป็นผู้ดำเนินการต่อบริษัทที่มีการเสนอขายการท่องเที่ยวที่ไม่ตรงกับรูปแบบการบริการที่ได้รับจริงต่อไป

สำหรับผู้จัดงานที่เกิดปัญหาในครั้งนี้นั้น รายงานข่าวแจ้งว่าเป็นรายเดียวกับที่เคยแถลงข่าวว่าจะจัดงานเทศกาลลอยกระทงนานาชาติแห่งประเทศไทย ปี 2562 ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. 62 ที่ห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 20,000 คนเข้าร่วม และทำการปล่อยโคมลอยพร้อมกันเพื่อทำสถิติการปล่อยโคมลอยมากที่สุดในโลกบันทึกในกินเนสส์บุ๊ก แต่ถูกคัดค้านต่อต้านจนกระทั่งต้องล้มเลิกการจัดงานไป
กำลังโหลดความคิดเห็น