xs
xsm
sm
md
lg

รอง ปธ.สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ยันแค่รับเชิญไปร่วมงานโคมลอยอัปยศ-เผยผู้จัดรายเดียวกับที่โดนไล่จากห้วยตึงเฒ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนโพสต์โซเชียลมีเดียประจานการจัดงานเทศกาลลอยกระทงและปล่อยโคมลอยของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ที่ขายแพกเกจทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อเข้าร่วมงานเมื่อช่วงงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2562 โดยมีการโฆษณาอวดอ้างว่าจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่ปรากฏว่าพอนักท่องเที่ยวหลงเชื่อซื้อแพกเกจทัวร์ในราคาแพงเข้าร่วมงานดังกล่าวที่จัดขึ้นในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าการจัดกิจกรรมต่างๆ ในงานถือว่าแย่มากและไม่ใกล้เคียงกับที่มีการโฆษณา รวมทั้งไม่คุ้มค่ากับการเสียเงินแม้แต่น้อย ทั้งนี้ยังปรากฏว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ความวุ่นวายที่นักท่องเที่ยวโวยวายเรียกร้องขอเงินคืนกลางการจัดงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 62 ด้วย ซึ่งในช่วงดังกล่าวมีผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่อยู่บนเวทีที่กำลังมีพิธีการด้วย

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในคืนวันที่ 11 พ.ย. 62 ตนอยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวด้วย โดยได้รับเชิญจากเทศบาลตำบลชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ให้ไปเป็นประธานในพิธีเปิดงาน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใดทั้งสิ้นกับผู้จัดงาน ซึ่งในช่วงที่เกิดเรื่องนั้นยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเพราะนักท่องเที่ยวพูดเป็นภาษาจีนและเข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดงานที่ทางออร์แกไนซ์จัดขึ้น อย่างไรก็ตาม ในภายหลังได้สอบถามไปที่ผู้บริหารเทศบาล ทำให้ทราบว่าการจัดงานดังกล่าวบริษัททัวร์และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่มาขอร่วมจัดกับงานที่ทางเทศบาลจะจัดประจำปีอยู่แล้ว โดยจะนำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาร่วมด้วย ซึ่งทางเทศบาลไม่ขัดข้อง

ทั้งนี้ ต่อมาทราบว่าทางบริษัททัวร์และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่มาขอร่วมจัดงานในครั้งนี้ เนื่องจากเดิมกำหนดจะจัดงานที่ห้วยตึงเฒ่า แต่ถูกคัดค้านต่อต้านทำให้ไม่สามารถจัดงานได้ ทั้งๆ ที่ขายแพกเกจทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนไปแล้วนับพันราย และไม่สามารถคืนเงินได้ จึงต้องหาสถานที่จัดงานจนกระทั่งมาร่วมกับงานของเทศบาลตำบลชมภู ซึ่งในการจัดงานนั้นมีชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วมด้วยตามปกติพร้อมกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ซื้อบัตร แต่จะมีกั้นพื้นที่บางส่วนไว้เฉพาะนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มที่ซื้อบัตร VIP รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับการปฏิบัติและดูแลสมกับเสียเงินซื้อบัตร VIP เลย จึงไม่พอใจและเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายดังกล่าวขึ้น

สำหรับการปล่อยโคมลอยนั้น รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่า เป็นวัฒนธรรมความเชื่อของชาวล้านนามาตั้งแต่อดีตแล้วที่จะปล่อยกันในวันลอยกระทงเพื่อบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ซึ่งจะปล่อยกันในวัดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัจจุบันพบว่ามีการนำวัฒนธรรมประเพณีไปบิดเบือนเพื่อแสวงประโยชน์ในเชิงธุรกิจกันจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ทั้งการปล่อยกันตลอดทั้งปี, ปล่อยครั้งละมากๆ เน้นจำนวน และสร้างความสวยงาม โดยปราศจากวัฒนธรรมความเชื่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่เห็นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น