xs
xsm
sm
md
lg

งบ 63 สะดุด-งบ 62 เกือบเกลี้ยง!กระทบแผนสร้างอุโมงค์วังสีสูบเชื่อมภาคเหนือ ส่อเสร็จช้าแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุตรดิตถ์ - งบประมาณปี 63 สะดุด-งบ 62 ใกล้หมด..กระทบโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดวังสีสูบ จุดตัด ทล.11-ทล.1045 ส่อเสร็จไม่ทันตามกำหนดกันยาฯ 63 แน่ แต่ช่วงส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่นี้ เตรียมเปิดให้รถผ่านได้ชั่วคราว


อุโมงค์ทางลอดวังสีสูบ ต.งิ้วงาม อ.เมืองฯ จ.อุตรดิตถ์ จุดตัดทางหลวงหมายเลข 11 กม.327 กับทางหลวงหมายเลข 1045 วงเงินงบประมาณ 625 ล้านบาท หากเสร็จสมบูรณ์ตามกำหนดสิงหาคมและเปิดใช้งานเดือนกันยายน 63 จะสามารถลดอุบัติเหตุและสร้างความคล่องตัวในการเดินรถเส้นทางสายหลักในการเดินทางสู่ภาคเหนือและจากภาคเหนือไปสู่ทุกภาคของประเทศไทย ที่ปกติในวันธรรมดาจะมีรถยนต์ผ่านถนนหมายเลข 11 อุตรดิตถ์-เด่นชัย กว่า 2 หมื่นคัน ช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่ หรือเทศกาลสงกรานต์ จะมีปริมาณรถยนต์มาก ปริมาณรถติดสะสมยาวหลายกิโลเมตร

ล่าสุด แม้จะเหลือเวลาก่อสร้างอีก 1 ปี แต่จากการติดตามการก่อสร้างค่อนข้างจะล่าช้า ขณะที่โครงการก่อสร้างลักษณะเดียวกันที่สี่แยกอินโดจีน จ.พิษณุโลก เริ่มก่อสร้างภายหลัง แต่ปัจจุบันสามารถเปิดใช้งานได้แล้ว ส่วนโครงการอุโมงค์ทางลอดวังสีสูบ กลับยังไม่แล้วเสร็จ ปัจจุบันการจราจรบริเวณดังกล่าวค่อนข้างติดเวลาเร่งด่วน และเหลืออีกเดือนเศษก็จะถึงเทศกาลปีใหม่ปี 63 แล้ว ประชาชนที่จะใช้เส้นทางจุดดังกล่าวจะมากกว่าช่วงปกติหลายเท่า เมื่อถึงเวลานั้นยิ่งจะทำให้การจราจรมีปัญหามากขึ้น


นายวุฒิชัย บุดดา รองผู้อำนวยการศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 1 (พิจิตร) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงได้สร้างอุโมงค์ทางลอดแยกวังสีสูบ จุดตัดทางหลวงหมายเลข 11 กิโลเมตรที่ 327 กับทางหลวงหมายเลข 1045 แยกวังสีสูบ ต.งิ้วงาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ความยาว 1,650 เมตร โดยตั้งงบประมาณผูกพันรวม 625 ล้านบาท โดยให้ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 1 (พิจิตร) เป็นผู้ก่อสร้าง ยังไม่มีผู้รับเหมารายเอกชนรับช่วงงานต่อ

ปัญหา คือ สะพานอาจสร้างไม่เสร็จตามแผนเดือนกันยายน 2563 เพราะงบประมาณปี 63 สะดุด ไม่สามารถเดินงานต่อเนื่อง ช่วงนี้กลายเป็นช่วงสูญญากาศ ซึ่งตามแผนงานจริงๆ ขณะนี้ควรจะได้คัดเลือกหาผู้รับเหมามาดำเนินการ เรื่องระบบไฟฟ้า ลาดยาง ฯลฯ ได้แล้ว เพราะวัสดุบางชนิด จะต้องสั่งสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ จึงไม่แน่ใจว่า จะเร่งก่อสร้างอุโมงค์ให้เสร็จตามกำหนดหรือไม่


แต่พยายามจะเร่งงานอย่างเต็มที่ให้เสร็จตามกำหนดเวลา ส่วนคำถามที่ว่าจะมีค่าปรับล่าช้าหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ปัจจุบันยังไม่มีบริษัทผู้รับเหมาหรือบุคคลภายนอกมารับงาน สัญญายังไม่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาศูนย์สร้างสะพานที่1 (พิจิตร) เป็นผู้ดำเนินการเอง ลักษณะได้เงินงบประมาณมาก็ทำเอง ล่าสุดคืบหน้าไป 70% แล้ว งานโครงสร้างของอุโมงค์ทางลอดแยกวังสีสูบเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือคือ งานลาดยางแอลฟัลท์, ตกแต่ง, งานระบบน้ำ,เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ฯลฯ

ขณะนี้ต้องใช้งบประมาณปี 62 ซึ่งเบิกจ่ายเกือบหมดแล้วเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ได้พยายามเจียดงบเงินสดเหลือไว้ให้คนงานทำงานนอกเวลาเพื่อบริการประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้


โดยได้เตรียมแผนแก้ปัญหาเรื่องการจราจรช่วงปีใหม่แล้ว คาดว่ารถจะมีปริมาณมาก และทางเบี่ยงไม่สามารถรับปริมาณจราจรได้ อาจติดขัดบ้าง จึงจะนำแท่งแบริเออร์กั้นวัสดุงานก่อสร้างบริเวณไหล่ทาง เนื่องจากงานยังไม่แล้วเสร็จ แล้วปล่อยให้รถวิ่งทั้งขึ้นเหนือและล่องใต้ ลอดอุโมงค์ไปมาได้ 2 ช่องจราจร ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 62 เพราะทราบว่าเชียงใหม่ จะมีเทศกาลดึงดูดนักท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องเปิดให้รถยนต์วิ่งมุดลงอุโมงค์ชั่วคราวไปก่อน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน แต่หลังจากสิ้นเทศกาลหลังปีใหม่แล้ว จะปิดอุโมงค์อีกครั้งเพื่อดำเนินงานก่อสร้างงานต่อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...