xs
xsm
sm
md
lg

แห่เซลฟีตรึม! ชาวอุดรฯ ตื่นเต้นได้อุโมงค์ทางลอดใหม่ยาวเฉียด 1 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - ชาวอุดรฯ ตื่นเต้นแห่ถ่ายรูปในอุโมงค์ทางลอดจากตัวเมืองออกสู่จังหวัดหนองคาย โพสต์ลงโซเซียลฯ เผยเป็นอุโมงค์ยาวที่สุดที่กรมทางหลวงที่เคยสร้างมา ยาว 990 เมตร ดีเดย์เปิดให้ใช้ตั้งแต่ 23 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี (ด้านเหนือ) ชาวอุดรธานีจำนวนไม่น้อย ใช้โอกาสที่กรมทางหลวงยังไม่เปิดใช้ถนนอย่างเป็นทางการ ต่างพากันลงไปถ่ายรูปในอุโมงค์ บ้างพากันไปเป็นกลุ่ม หรือครอบครัว แต่หลายคนก็ไปเดี่ยว ถีบจักรยานบ้าง มอเตอร์ไซค์บ้าง หลังถ่ายรูป เซลฟีเสร็จก็โพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชัน

อย่างไรก็ตาม วันนี้ 23 พฤศจิกายน 62 นี้ ทุกภาคส่วนจังหวัดอุดรธานี กำหนดจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน ลอดอุโมงค์ระยะทางราว 1 กม.พร้อมให้หยุดแวะถ่ายภาพ หรือเซลฟี่ ทั้งภาพที่อยู่ในอุโมงค์ ภาพที่อยู่บนถนนปกติ และอยู่บนถนนลอยฟ้า เก็บไว้เป็นความทรงจำ เพราะหากเปิดใช้งานทางต่างระดับแล้ว จะไม่มีโอกาสมาเดิน-วิ่ง-ถ่ายภาพแบบนี้อีก


โดยความพิเศษของบริเวณแยกต่างระดับดังกล่าว เป็นทางต่างระดับ 3 ระดับ ระดับผิวพื้น, อุโมงค์ และทางข้าม สร้างพร้อมกันเป็นแห่งแรกภาคอีสาน วงเงิน 1,048 ล้านบาท เริ่มก่อสร้าง 16 มีนาคม 2560 สิ้นสุดสัญญา 3 มกราคม 2563 รวมเวลา 1,024 วัน ขณะนี้โครงการสร้างเสร็จแล้ว รอเพียงการส่งมอบ


นายสุเทพ บุญตะโก วิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง กรมทางหลวง เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นทางต่างระดับพื้นเป็นสี่แยกตามแนวเดิม, ทางข้ามหรือโอเวอร์พาทขนาด 4 ช่องทาง บนถนนวงแหวนรอบเมือง (ด้านเหนือ) ความยาว 980 เมตร, อุโมงค์ขนาด 1 ช่องทาง จากเขตเทศบาลนครอุดรธานีมุ่งสู่ จ.หนองคาย ความยาวทั้งทางลง 2 ด้าน และตัวอุโมงค์ 990 เมตร ถือว่าเป็นอุโมงค์ยาวที่สุด ของกรมทางหลวงที่เคยสร้างมา


นอกจากนี้ ผนังทั้งสองข้างยังเป็นลายผ้าอีสานสวยงาม คือลายขันหมากเบ็ง เก็บเสียงได้ดี ส่วนศูนย์ควบคุมระบบต่างๆ ได้รับการออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ภายในอุโมงค์ได้ติดตั้งระบบความปลอดภัย อาทิ ระบบไฟแสงสว่างในเวลากลางวัน และเวลากลางคืน เพื่อสอดรับกับแสงสว่างด้านนอก, ระบบตรวจวัดคาร์บอนไดออกไซน์ หากเกินค่าที่กำหนดพัดลม 10 เครื่องจะดูดออก


หากเกินอีกระดับไฟสัญญาณจะขึ้นแสดงห้ามเข้าอุโมงค์ ระบบตรวจจับไฟไหม้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และให้สัญญาณปิดอุโมงค์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและระงับเหตุ และยังมีกล้อวงจรปิด และโทรศัพท์ภายในฉุกเฉินติดตั้งไว้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...