xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแน่ 24 พ.ย.! ทางลอดอุโมงค์ยาวสุดในอีสาน โจ๋อุดรฯ แห่เซลฟีไม่เลิกทั้งที่ปิดทางเข้าออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - เปิดใช้แล้ว 24 พ.ย.นี้ ทางต่างระดับทางลอดวงแหวนรอบเมืองอุดร-หนองคาย มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท อุโมงค์ยาวเกือบ 1 กม. ขณะที่ชาวอุดรฯ โดยเฉพาะวัยโจ๋ยังพากันเข้าไปถ่ายรูปเซลฟีต่อเนื่อง แม้มีป้ายห้ามและตั้งแบริเออร์ปิดทางเข้าออกจากกรณีผู้รับเหมาได้เปิดโอกาสให้ชาวอุดรธานีสามารถเข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบริเวณแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี (โครงการทางแยกต่างระดับอุดร-หนองคาย) ได้ก่อนจะถึงกำหนดเปิดใช้วันที่ 24 พ.ย. 62 นี้ ได้มีพี่น้องชาวอุดรฯ จำนวนไม่น้อยพากันลงไปถ่ายรูปในอุโมงค์ ส่วนใหญ่จะไปถ่ายรูปเล่นกันเป็นกลุ่มแล้วนำมาโพสต์โชว์บนเฟซบุ๊กและแอปพลิเคชันอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ได้มีบางกลุ่มบางคนลงไปถ่ายรูปแล้วกลับไม่ระมัดระวังหรือมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่นลงไปเบิร์นยางรถยนต์ ขูดขีดผนังพื้น/ผนังอุโมงค์ หรือแม้แต่นั่งดื่มสุรา รับประทานอาหาร ยกรถจักรยานยนต์ไปวางบนแท่นแบริเออร์ ฯลฯ จนผู้รับเหมาก่อสร้าง คือ บริษัท นภาก่อสร้าง จำกัด - NPA CONSTRUCTION COMPANY. LTD) ต้องออกมาโพสต์ภาพถึงการกระทำที่ไม่ดีเหล่านั้น พร้อมประกาศห้ามให้คนลงไปถ่ายรูปอย่างเด็ดขาด จนทำให้คนดีๆ ถูกกล่าวหาและเหมารวมในการกระทำไม่เหมาะสมดังกล่าวไปด้วย และอดเข้ามาถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก


โดยโพสต์นี้มีคนเข้ามาแชร์และแสดงความคิดเห็นหลากหลาย เช่น เมื่อคืนได้ยินเสียงอยู่ดังมาก ราวกับว่าเอารถมาลอง งงมากว่าคิดยังไงถึงลงไปทำแบบนั้น, คุณภาพประชากรจริงๆ ครับ แบบนี้มันจะโทษใครได้ มันหลายปัจจัยมากเลยครับแบบนี้ จิตสำนึกนี่มันต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อน, รถคว่ำตายนะแม้ ลูกผู้ได๋มาหาเบิร์นยางใส่, รอยเบิร์นแบบนี้ ถ่ายอัปลงโซเชียลแน่นอน เชียร์ไห้เจ้าหน้าที่ล่าได้เลยครับ


ล่าสุดค่ำที่ผ่านมา (21 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจบริเวณดังกล่าว พบว่ายังมีคนบางส่วนเดินทางเข้ามาถ่ายรูปบริเวณทางลอดอยู่เป็นระยะทั้งที่เจ้าหน้าที่ได้นำแบริเออร์ปิดทางเข้าออก พร้อมปิดป้ายประกาศว่าเขตก่อสร้างอันตรายห้ามเข้า เพื่อป้องกันไม่ให้คนนำรถลงไปในอุโมงค์ และสร้างปัญหา โดยเมื่อมาถึงได้จอดรถไว้ที่หน้าจุดปิดกั้นแล้วเดินเข้าไปในทางลอด ไม่สนประกาศห้ามเตือน อย่างไรก็ตาม ในโลกโซเชียลยังมีการโพสต์รูปประกาศตามหาคนที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

สำหรับพิธีเปิดใช้ทางต่างระดับทางลอดอุโมงค์ดังกล่าวกำหนดขึ้นในวันที่ 24 พ.ย.นี้ โดยทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน ลอดอุโมงค์ระยะทางราว 1 กม. พร้อมให้หยุดแวะถ่ายภาพ หรือเซลฟี ทั้งภาพที่อยู่ในอุโมงค์ ภาพที่อยู่บนถนนปกติ และอยู่บนถนนลอยฟ้า ได้เก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้ตัวเอง ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานทางต่างระดับแล้วจะไม่มีโอกาสมาเดิน วิ่ง ถ่ายภาพแบบนี้อีก


ความพิเศษของบริเวณแยกต่างระดับนี้เป็นทางต่างระดับ 3 ระดับ ระดับผิวพื้น, อุโมงค์ และทางข้ามที่สร้างพร้อมกันเป็นแห่งแรกของภาคอีสาน วงเงิน 1,048 ล้านบาท เริ่มก่อสร้าง 16 มีนาคม 2560 สิ้นสุดสัญญา 3 มกราคม 2563 รวมเวลา 1,024 วัน โดยทางระดับพื้นเป็นสี่แยกตามแนวเดิม, ทางข้ามหรือโอเวอร์พาร์ตขนาด 4 ช่องทาง บนถนนวงแหวนรอบเมือง (ด้านเหนือ) ความยาว 980 เมตร, อุโมงค์ขนาด 1 ช่องทาง จากเขตเทศบาลนครอุดรธานีมุ่งสู่ จ.หนองคาย ความยาวทั้งทางลง 2 ด้าน และตัวอุโมงค์ 990 เมตร ถือว่าเป็นอุโมงค์ยาวที่สุดของกรมทางหลวงที่เคยสร้างมา และผนังสองข้างยังเป็นลายผ้าอีสานสวยงามขันหมากเบ็ง ซับเสียงได้ดี ส่วนศูนย์ควบคุมระบบต่างๆ ได้รับการออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์มีคุณภาพ


นอกจากนี้ ภายในอุโมงค์ได้ติดตั้งระบบความปลอดภัย เช่น ระบบไฟแสงสว่างในเวลากลางวัน และเวลากลางคืน เพื่อสอดรับกับแสงสว่างด้านนอก, ระบบตรวจวัดคาร์บอนไดออกไซด์ หากเกินค่าที่กำหนดพัดลม 10 เครื่องดูดออก หากเกินอีกระดับไฟสัญญาณจะห้ามเข้าอุโมงค์, ระบบตรวจจับไฟไหม้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และให้สัญญาณปิดอุโมงค์ แต่เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและระงับเหตุ และยังมีกล้อวงจรปิด และโทรศัพท์ภายในฉุกเฉินติดตั้งไว้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...