xs
xsm
sm
md
lg

วอนผ่านสื่อตรวจสอบกลุ่มล่อซื้อลิขสิทธิ์โดราเอมอน หลังจับลูกสาวเรียกเงิน 3.5 หมื่นคาดถูกตบทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - แม่วอนผ่านสื่อช่วยตรวจสอบ ลูกสาววัย 19 ปี ถูกล่อซื้อตุ๊กตาโดราเอมอน หลังไปโพสต์ขายบนโลกออนไลน์ เมื่อนัดหมายกลับเจอกลุ่มชายหญิงและตำรวจนอกเครื่องแบบทำการจับกุม พร้อมเรียกค่าละเมิด 35,000 บาท เตรียมขึ้นโรงพักร้องทุกข์ให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว หวั่นเหตุเดียวกันกับทำกระทงตุ๊กตา

วันนี้ (9 พ.ย.) ที่จังหวัดนครปฐม มีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ข้อความเหตุการณ์ที่ผ่านมา หลังลูกสาวถูกลิขสิทธิ์จับในการลงขายตุ๊กตาโดราเอมอน จำนวน 3 ตัว โดยมีข้อความว่า ฎขออนุญาตโพสต์ค่ะ พอดีโดนล่อซื้อตุ๊กตาโดราเอมอนคือมีคนให้ตุ๊กตามาเมื่อวันเกิด แต่เราไม่ได้ใช้เลยตัดสินใจขาย โดยการโพสต์ลงกลุ่มซื้อขายนครปฐม และมีคนมาล่อซื้อไป มีการวางเงินมัดจำ 500 พอถึงวันรับของเรากลับโดนจับ คนที่มาล่อซื้อแสดงตัวเป็นพนักงานของบริษัทได้รับมอบอำนาจมา และพาเราไปโรงพัก มีการเรียกเงิน 5 หมื่นบาท แต่ไกล่เกลี่ยแล้วเหลือ 3 หมื่น 5 พันบาท อยากทราบว่าเราจะโดนแบบในข่าวมั้ย โดนแก๊งมิจฉาชีพหลอกมั้ย รบกวนเพื่อนๆ ช่วยกันพิจารณาช่วยกันแชร์หน่อยค่ะ เพราะตอนนี้เจ้าของตุ๊กตาเป็นหนี้อยู่ มีลูกอ่อนด้วย ช่วยแชร์หน่อยค่ะ"

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับนางคล้ายจันทร์ ชาวนาฝ้าย อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117/55 ม.8 ต.บ่อพลับ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยกล่าวว่า ลูกสาวตนเองคือ น.ส.นิติรัตน์ หรือเล็ก สนทรี เป็นผู้ที่ประสบกับเรื่องดังกล่าว โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 62 ที่ผ่านมา ซึ่งลูกสาวบอกว่า มีคนให้ตุ๊กตามาในช่วงวันเกิดหลายตัวเพราะเป็นคนชอบตุ๊กตา ซึ่งได้เก็บเอาไว้ทุกตัว จึงได้ตัดสินใจลงขายตุ๊กตาบนเฟซบุ๊กในกลุ่มขายของ และได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่าใบชา ได้เข้ามาสนทนาให้ความสนใจสินค้าตุ๊กตาโดราเอมอนเป็นพิเศษ และจะถามว่าตุ๊กตาโดราเอมอนราคาตัวละเท่าไร

จากการต่อรองราคาเสร็จสิ้น ตกลงอยู่ที่ตุ๊กตาโดราเอมอนตัวใหญ่ ได้บอกขายราคา 1,000 บาท ตุ๊กตาโดราเอมอนตัวย่อมลงมา 2 ตัว ราคาตัวละ 500 บาทและตุ๊กตาหมีสีแดงอัดเสียงได้ ราคาตัวละ 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 3,000 บาท จากนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่าใบชา ได้ต่อรองราคาอีกเหลือ 2,900 บาท บุตรสาวตนเองตกลง และทางฝ่ายผู้ซื้อได้โอนเงินค่ามัดจำ จำนวน 500 บาทเข้าบัญชี นายอนุนต์ พุกยิ้ม อายุ 20 ปี แฟนของลูกสาว

ต่อมา วันที่ 17 ส.ค. ช่วงเวลาเที่ยงได้นัดหมายให้ลูกสาว นำตุ๊กตาโดราเอมอนมาส่งที่ลานจอดรถหน้าโลตัส สาขานครปฐม หลังจากนั้น ได้มีชายเดินเข้ามาพร้อมบอกว่าที่สั่งซื้อตุ๊กตาไว้ และขอตรวจดูตุ๊กตาและได้ให้สัญญาณเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย เดินเข้ามาพร้อมกับชาย 2 และหญิง 1 จะหิ้วโน้ตบุ๊กมาทำบันทึก และบอกว่าพวกตนได้รับมอบมาจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ตุ๊กตาโดราเอมอน มาดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าในรถมีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

พร้อมทั้งนำตัวลูกสาวตนเองไป สภ.เมืองนครปฐม เพื่อทำการสอบสวน และจะแจ้งข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ และผิด พ.ร.บ.ในการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการเผยแพร่ทางออนไลน์ ซึ่งขณะนั้นลูกสาวตนเองตั้งครรภ์ได้ 9 เดือน โดยได้มีการประสานกับผู้ชายชายที่อ้างว่ามาจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ได้เรียกเงินจำนวน 50,000 บาท และได้มีการต่อรองลงมา แต่ก็กลัวว่าหากไม่มีเงินจะต้องถูกขังคุกดำเนินคดี ซึ่งทางตนเอง ลูกสาวจึงได้ต่อรองลงมาจนเหลืออยู่ที่ 35,000 บาท โดยได้ไปชำระเงินกันที่ห้องกระจกด้านใน สภ.เมืองนครปฐม โดยได้นำเงินสดมาจ่าย เมื่อตัวแทนที่ได้รับมอบเงินถูกต้องตามจำนวนได้หยิบใส่กระเป๋ากางเกงยีนส์เหมือนเหตุการณ์จบลง

นางคล้ายจันทร์ บอกอีกว่า จากนั้นได้มีบันทึกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม เกี่ยวกับการจับกุม น.ส.นิติรัตน์ หรือเล็ก สุนทรี อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 117/55 ม.8 ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม พร้อมของกลาง 1.ตุ๊กตาตัวการ์ตูนโดราเอมอนขนาดใหญ่ 1 ตัว 2.ตุ๊กตาตัวการ์ตูนโดราเอมอน ขนาดใหญ่ 2 ตัว โดยกล่าวหาว่า ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยการขาย เสนอขาย มีไว้ขาย ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537

เหตุเกิดที่ลานจอดรถหน้าห้างโลตัส นครปฐม ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม นำสง พงส.สอบสวนแล้วให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาและได้ยินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้รับมอบอำนาจ จากบริษัทฯ ไว้จนเป็นที่พอใจแล้ว จึงได้ขอถอนคำร้องทุกข์ไปจาก พงส. แต่เวลานี้จึงให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายลงลายมือชื่อไว้เพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

จากนั้นทั้งสองฝ่ายได้แยกย้ายกันออกจาก สภ.เมืองนครปฐม กระทั่งมาปรากฏเป็นข่าวดังเกี่ยวกับการล่อซื้อให้เด็กอายุ 15 ปี ทำกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ โดยมีการล่อซื้อ ซึ่งลักษณะเหมือนกับที่ลูกสาวของตัวเองโดนมา จึงวอนฝากสื่อให้ช่วยตรวจสอบว่ากลุ่มคนที่มาจับลูกสาวตนเองนั้นเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ และยังรู้ว่ามีผู้ที่ถูกจับแบบนี้อีกหลายคน โดยคาดว่าจะมีการรวมตัวกันไปร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองนครปฐม เร็วๆ นี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...