xs
xsm
sm
md
lg

เรือข้ามฟากโอดต้นทุนสูงน้ำโขงมีแต่สันดอน วอนรัฐใช้เครื่องเปิดทางน้ำช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม- ธุรกิจเดินเรือข้ามฟากไทย-ลาวกระทบหนัก น้ำโขงแห้งขอดต้องวิ่งเรืออ้อมสันดอนโขดหิน ผู้ประกอบการโอดทำต้นทุนสูง วิ่งเรือไกลเสียเวลา แต่ยังเพิ่มค่าโดยสารไม่ได้ วอนรัฐนำเครื่องเปิดทางน้ำช่วยเหลือผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำโขงแห้งขอด ผลกระทบจากการกักน้ำของเขื่อนประเทศจีน และการเดินเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าของเขื่อนไซยะบุรีใน สปป.ลาว ผนวกกับปีนี้ฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน ทำให้ลำน้ำโขง รวมถึงลำน้ำสาขามีปริมาณน้ำต่ำกว่าปกติ ในรอบหลาย 10 ปี ล่าสุดมีระดับน้ำต่ำเฉลี่ย ที่ประมาณ 1.50 เมตร

จนบางจุดเกิดสันดอนทรายโผล่กลางน้ำโขง เป็นพื้นที่กว้าง หลาย10 ไร่ ยาวตลอดแนวกว่า 1 กิโลเมตร และมีแนวโน้มเกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้างมากขึ้น นอกจากสร้างปัญหาขาดแคลนน้ำในการเกษตร บางพื้นที่ ยังส่งผลกระทบต่อการเดินเรือโดยสาร และขนส่งสินค้า ข้ามฟาก ตลาดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดน ที่ยังสัญจรไปมาระหว่าง นครพนม กับ แขวงคำม่วน สปป.ลาว
เช่นเดียวกันกับพื้นที่ จุดผ่อนปรนท่าเทียบเรือบ้านโพธิ์ไทร ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนการค้าชายแดน ระหว่าง เมืองปากกระดิ่ง แขวงบอลิคำไซ กับ อ.บ้านแพง ที่เปิดให้ ประชาชนชาวลาว ได้มีติดต่อค้า ขาย นำเครื่องอุปโภคบริโภค และสินค้าการเกษตร บางชนิด เข้ามาแลกเปลี่ยนซื้อขายทุกวัน

แต่ช่วงนี้ได้รับผลกระทบหนัก ทั้ง ผู้ประกอบการเดินเรือข้ามฟาก และผู้โดยสาร เนื่องจาก เกิดสันดอนทราย ขวางเส้นทางเรือ ต้องขนสินค้าลงเรือ ในระยะทางไกลขึ้นจากเดิมกว่า 2 เท่า ไม่สามารถจอดเทียบท่าได้อีก ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่ไม่สามารถปรับขึ้นค่าโดยสารได้ หากระดับน้ำโขงยังลดลงต่อเนื่อง อาจต้องย้ายจุดเส้นทางการเดินเรือหรือหยุดเดินเรือชั่วคราว


นายสมบูรณ์ วงศ์จิรไพโรจน์ อายุ 51 ปี นายกสมาคมผู้ประกอบการเดินเรือ อ.บ้านแพง จ.นครพนม เปิดเผยว่า ปีนี้ผลกระทบน้ำโขงแห้ง สร้างความเดือดร้อน เป็นอย่างมาก ระดับน้ำตื้นเขิน จุดเทียบเรือ ไม่สามารถนำเรือจอดเทียบท่าได้ปกติ ต้องจอดเรือไกลฝั่ง เดือดร้อนการขนส่งสินค้าลงเรือ อีกทั้งยังใช้เส้นทางอ้อม เพิ่มต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง จากใช้น้ำมันเที่ยวละ 1 ลิตร เพิ่ม เป็น 2 -3 ลิตร ในอนาคตอาจต้องหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อย้ายจุดเทียบเรือชั่วคราว แก้ไขปัญหา

เพราะยังไม่สามารถเก็บเพิ่มค่าโดยสาร และค่าขนส่งจากผู้โดยสารได้ เพราะจะเพิ่มความเดือดร้อนผู้โดยสาร ยังคงเก็บค่าโดยสารปกติ คนละ 60 บาท รวมถึงสินค้าจะคิดเหมาเป็นเที่ยว ตามปริมาณสินค้า ทั้งนี้อาจต้องประสานขอความช่วยเหลือหน่วยงานระดับจังหวัด นำเครื่องจักรเปิดทางน้ำให้เรือสามารถเข้าจอดใกล้ฝั่งมากที่สุด

นายปัญญา ผาลี อายุ 55 ปี คนขับเรือโดยสารข้ามฟาก บอกอีกว่า ช่วงนี้ระดับน้ำโขงลดเร็วกว่าทุกปี กระทบการเดินเรือมาก ต้องอ้อมหาดทราย จากระยะทางเดินเรือ ประมาณ 1 กิโลเมตร ต้องเพิ่มเป็นระยะทางกว่า 2 -3 กิโลเมตร เพราะต้องอ้อมหาดทรายกลางน้ำโขง เพิ่มทั้งเวลา ค่าใช้จ่าย เดือดร้อนกันมาก

สิ่งสำคัญ ค่าใช้จ่ายน้ำมัน ปกติเที่ยวละ 1 ลิตร เพิ่ม เป็น 2 -3 ลิตร เดือดร้อนปัญหาขาดทุนตามมา ทั้งยังเสียเวลาในการขนส่งลงเรือ ไม่เคยมีปัญหาน้ำโขงแห้งขนาดนี้ ในรอบหลาย 10 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...