xs
xsm
sm
md
lg

มีหนาว! รอง ผบ.ตร.เผยตั้ง กก.สอบตำรวจเอี่ยวแก๊งล่อซื้อจับลิขสิทธิ์แล้ว-ลั่นพบเกี่ยวข้องเชือดเด็ดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สภ.เมืองโคราชตั้งศูนย์รับแจ้งความร้องทุกข์ เหยื่อถูกล่อซื้อจับลิขสิทธิ์การ์ตูนทยอยเข้าแจ้งความ 38 ราย รวมสูญกว่า 7 แสน พร้อมระดมพนักงานสอบสวนกว่า 20 นายเร่งรวบรวมหลักฐาน ก่อนขอศาลออกหมายจับแก๊งตัวแทนลิขสิทธิ์ฐานกรรโชกทรัพย์ รอง ผบ.ตร. เผยตั้ง กก.สอบตำรวจเอี่ยวแก๊งตัวแทนลิขสิทธิ์ ลั่นพบเกี่ยวข้องเชือดเด็ดขาด

วันนี้ (7 พ.ย.) ที่ สภ.เมืองนครราชสีมาเหยื่อที่ถูกตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนดังล่อซื้อจับกุมเรียกค่าเสียหายที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 38 ราย ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน หลังจากเมื่อวานนี้ น้องเอ (นามสมติ) เยาวชนวัย 15 ปี ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไปก่อนหน้า โดยทาง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบตร.) ได้สั่งการให้จัดห้องประชุม สภ.เมืองนครราชสีมาเป็นศูนย์รับแจ้งความร้องทุกข์ มีการระดมพนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบสวนรวมกว่า 20 นาย ระดับ ผกก. และรอง ผกก. พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เครื่องพรินเตอร์ จากทั้งในส่วนของตำรวจภูธรภาค 3, ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และ สภ.เมืองนครราชสีมาคอยรับแจ้งความจากกลุ่มผู้เสียหายเป็นรายบุคคล

พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายแต่ละรายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีต่อตัวแทนลิขสิทธิ์ ซึ่งหากมีหลักฐานเพียงพอเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขอศาลออกหมายจับกลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์ดังกล่าวทันที ซึ่งเบื้องต้นคาดว่ากลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์ที่จะถูกดำเนินคดีมีจำนวน 3 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียหายจากแก๊งตัวแทนลิขสิทธิ์ขณะนี้มีรวม 38 ราย มูลค่าเงินที่ถูกเรียกไปเป็นค่าเสียหายจำนวนกว่า 700,000 บาท


ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางยังห้องประชุมพร้อมเปิดศูนย์รับแจ้งความ โดยมี พล.ต.ต.ไพโรจน บุญเต็ง รอง ผบก.อก.ภ.3, พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพาณิชย์ ผบก.ภ.นครราชสีมา และ พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา รายงานสถานการณ์ และพบกับผู้เสียหายทั้ง 38 ราย เพื่อชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนแจ้งความ และการสอบสวนคำให้การ

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งตรวจสอบหลักฐานใบอนุญาตต่างๆ ของตัวแทนลิขสิทธิ์ว่าได้รับมอบอำนาจจริง และถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากมีการได้รับมอบอำนาจโดยถูกต้องก็ต้องตรวจสอบดูว่าตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของผู้มอบอำนาจมาหรือไม่ ก่อนที่จะดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ขณะที่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องแล้วว่ามีใครเกี่ยวข้องหรือมีส่วนสนับสนุนกับกลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์หรือไม่ หากพบว่าตำรวจนายใดมีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ด้าน นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้เสียหายทยอยเดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนแล้ว ล่าสุดมียอดผู้เสียหายที่ถูกจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนดังกล่าวมาให้รายละเอียดแก่ทนายความแล้วจำนวน 36-38 คน มูลค่าที่ถูกเรียกค่าเสียหายไปรวมกว่า 700,000 บาท ทั้งนี้ หากผู้เสียหายรายใดต้องการปรึกษาด้านคดีหรือต้องการเข้าแจ้งความ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือมาได้ที่สภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...