xs
xsm
sm
md
lg

ต้นเจ้าพระยาแห้งหนักรอบ 20 ปี เก้าเลี้ยวต้องเปิดร่องน้ำลอยกระทง-ปลากระชังอุทัยฯ ตายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์/อุทัยธานี - น้ำปิง-ต้นเจ้าพระยาแห้งหนักในรอบ 20 ปี วัดบางแห่งในเก้าเลี้ยว ต้องนำแบ็กโฮขุดเปิดร่องน้ำรับลอยกระทง ขณะที่ปลากระชังอุทัยฯ ทยอยตายทุกวัน เนินดินโผล่กลางน้ำ


พระสงฆ์และคณะกรรมการวัดมหาโพธิใต้ ต.มหาโพธิ อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำปิง ต้นเจ้าพระยา ต้องระดมศรัทธาชาวบ้านและว่าจ้างรถแบ็กโฮเร่งปรับหาดทราย-ขุดร่องบริเวณหน้าวัด เปิดทางให้น้ำไหลได้สะดวก เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทง ประจำปี 2562

หลังจากที่แม่น้ำปิงแห้งลงอย่างหนัก มีปริมาณน้ำไหลผ่านน้อยจนทำให้มีหาดทรายเกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้าง อีกทั้งระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งมากกว่า 3 เมตรด้วย

ศรัทธาวัดมหาโพธิใต้บอกว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากระดับน้ำปิงช่วงเดือนสิบสองลอยกระทงมีน้อยและอยู่ต่ำกว่าตลิ่งมาก แต่ทางวัดก็ยังคงต้องมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณี จึงแก้ปัญหาด้วยการปรับพื้นที่หาดทรายรองรับประชาชนที่จะเข้ามาร่วมงาน เพื่อไม่ให้กระทบต่องานลอยกระทงในคืนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่จะถึงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากวัดมหาโพธิใต้จะประสบกับปัญหาในการจัดสถานที่เตรียมงานประเพณีลอยกระทงแล้ว ยังพบว่าวัดอื่นๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำปิงอีกหลายวัดต่างก็ต้องประสบปัญหาน้ำแห้ง และต้องปรับสถานที่ใช้สำหรับงานประเพณีลอยกระทงเช่นเดียวกันด้วย


ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่หมู่ 3 ต.เกาะเทโพ อ.เมืองอุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาก็เริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่องจนเห็นเนินดินในบางจุด

นางบังอร สามัคคี อายุ 65 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง หมู่ที่ 3 ต.เกาะเทโพ เล่าว่า แม่น้ำเจ้าพระยาลดระดับลงมาก เรียกว่ามากสุดในรอบ 20 ปีเลยทีเดียว จนปลาที่เลี้ยงไว้ 7 กระชัง เป็นปลาทับทิม 6 กระชัง ที่จะใช้เวลาเลี้ยง 4 เดือนครึ่ง และปลาแรด 1 กระชัง ซึ่งใช้เวลาในการเลี้ยง 1 ปี 6 เดือน จึงจะสามารถจับขายได้ ทยอยตายลงวันละไม่ต่ำกว่า 50 ตัว

ในระยะนี้จึงต้องคอยดูระดับน้ำเพื่อเตรียมชักลากกระชังลงน้ำลึกเพื่อให้ได้รับความเสียหายน้อยที่สุด เช่นเดียวกับผู้ที่เลี้ยงปลากระชังในละแวกนี้ต้องพากันเร่งชักลากแพปลาลงร่องน้ำลึกกันตลอดเวลา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...