xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนริมแม่น้ำปิงเชียงใหม่จัดตกแต่งสถานที่และท่าน้ำบรรยากาศพื้นเมืองเตรียมพร้อมงานยี่เป็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ชาวบ้านชุมชนริมแม่น้ำปิงเริ่มจัดตกแต่งสถานที่และต่อแพทำท่าน้ำเตรียมพร้อมลอยกระทงช่วงงานประเพณียี่เป็ง 9-12 พ.ย. 62 นี้


บรรยากาศของงานประเพณียี่เป็ง หรืองานประเพณีลอยกระทงของชาวจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มคึกคัก นอกจากคุ้มวัดต่างๆ ได้ตกแต่ง และจัดเตรียมสถานที่สำหรับจัดงานประเพณียี่เป็ง ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายนนี้ไว้จนเกือบพร้อมแล้ว บรรยากาศของชุมชนต่างๆ ที่อยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำปิง แม่น้ำสายหลักของชาวเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยว และประชาชนชาวเชียงใหม่เองจะออกมาร่วมกิจกรรมงานประเพณียี่เป็งกันเช่นทุกปี ก็เริ่มตระเตรียมสถานที่สำหรับรองรับประชาชน และนักท่องเที่ยวเช่นกัน

โดยที่ชุมชนบ้านท่อ ต.ป่าตัน อ.เมือ จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านในชุมชนก็ได้ร่วมกันเตรียมสถานที่เชิงสะพานข้ามแม่น้ำปิงไว้ด้วยการตกแต่งสถานที่ ปรับภูมิทัศน์ และนำโคมยี่เป็งหลากหลายสีสันมาตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมกับสร้างแพลอยน้ำชั่วคราวที่มีความแข็งแรงไว้สำหรับให้ประชนมาลอยกระทงกัน โดยได้เน้นเรื่องของความปลอดภัย คิดป้ายเตือนไม่ให้ลงแพพร้อมกันเกินกว่า 30 คน และขอความร่วมมือไม่ให้อยู่บนแพนานเกินเพื่อเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ลอยกระทงตามประเพณีชาวล้านนา ขณะเดียวกันก็ได้ทำราวรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ที่ป้องกันไม่ให้ตกน้ำลงไป รวมทั้งวางแผนจัดเวรยามเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอดช่วงคืนวันจัดงาน และในปีนี้ก็ขอความร่วมมือเรื่องของการอนุรักษ์แม่น้ำปิงงดใช้กระทงที่ทำจากโฟม หรือพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่กำหนดกิจกรรมภายในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ในปี 2562 นี้ ประกอบด้วย กิจกรรมต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง มีการฟ้อนบูชาผางปะตี้ด จากช่างฟ้อนกว่า 500 คน และจุดผางปะตี้ดรอบคูเมืองถวายเป็นพุทธบูชากว่า 40,000 ดวง การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง การประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ และกิจกรรมสืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรมทั่วเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดให้มีการตกแต่งโคมไฟสีสันยี่เป็งเพื่อเติมแต่งสีสันยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ให้สว่างไสว ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2562 จะมีขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...