xs
xsm
sm
md
lg

น้ำปิงปากน้ำโพลดฮวบ-ต่ำตลิ่งนับสิบเมตร ต้องต่อสะพานรับคนลงลอยกระทง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - เทศบาลนครสวรรค์ พร้อมชาวบ้านเร่งขนเหล็ก-ไม้ทำสะพานรอรับคนลอยกระทง หลังน้ำปิงลดฮวบต่ำตลิ่งนับสิบเมตร จังหวัดฯ เตือนแล้งลาม แจ้งเกษตรกร-คนเลี้ยงปลาศึกษาข้อมูลก่อน
เจ้าหน้าที่ฝ่ายสำนักการช่างเทศบาลนครนครสวรรค์ พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนหน้าผา ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ กว่า 10 คน ได้ช่วยกันสร้างสะพานไม้บริเวณริมแม่น้ำปิง พร้อมเตรียมตกแต่งสถานที่ติดไฟเพิ่มแสงสว่าง เพื่อไว้รองรับประชาชนที่จะเข้ามาร่วมงานลอยกระทง ในคืนวันที่ 11 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า หลังจากที่ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าตลิ่งอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะทำให้ประชาชนที่ร่วมงานลอยกระทงนั้นลอยกระทงด้วยความลำบาก เนื่องจากตลิ่งมีความสูงกว่าระดับน้ำนับ 10 เมตร ทางสำนักการช่างเทศบาลนครนครสวรรค์พร้อมกับชาวบ้านจึงได้ช่วยกันขนอุปกรณ์ทั้งเหล็กและไม้มาสร้างเป็นสะพานตั้งแต่ตลิ่งด้านบนไปจนถึงแม่น้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มาร่วมงานลอยกระทงบริเวณสถานที่จัดงาน พร้อมตรวจสอบความแข็งแรงและความปลอดภัยเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย


ด้านนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า จังหวัดฯ ได้แจ้งเตือนเกษตรกรที่ปลูกพืชและเลี้ยงปลาให้ศึกษาข้อมูลปริมาณน้ำต้นทุนที่มีเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะขาดแคลนน้ำตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปจนถึงฤดูฝนที่จะถึงนี้ เนื่องจากช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาปริมาณน้ำฝนอยู่ในระดับต่ำส่งผลให้ปริมาณน้ำกักเก็บในเขื่อนใหญ่ เช่น เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้อยกว่าปีที่ผ่านมา


กรมชลประทานได้กำหนดแผนการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาในระยะนี้ไว้เพียงเพื่ออุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศเท่านั้น พร้อมขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลไม่ให้มีการปิดกั้นลำน้ำเพื่อสูบน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูกเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลิ่ง แต่หากมีความจำเป็นเพื่อการอุปโภคบริโภคให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ลดการเพาะเลี้ยงในบ่อปลา บ่อกุ้ง ในเขตชลประทานลุ่มน้ำเจ้าพระยา รวมถึงการเพาะเลี้ยงในกระชังในแม่น้ำสายต่างๆ และในระบบชลประทานจนถึง 30 เมษายน 2562

สำหรับระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำในจังหวัดนครสวรรค์ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำลาดมีเพียงร้อยละ 17 อ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์มีปริมาณน้ำกักเก็บร้อยละ 33 และอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่มีปริมาณน้ำร้อยละ 51 ส่วนระดับน้ำในบึงบอระเพ็ดอยู่ที่ 23.70 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง หรือคิดเป็นร้อยละ 83.24 ของความจุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...